Ukraine nói Nga đang dồn lực lượng xuống phía Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phó Giám đốc cơ quan tình báo quân sự của Kiev – ông Vadym Skibitsky cho biết Nga đang đưa một số lượng lớn binh sĩ xuống phía Nam Ukraine, cụ thể là khu vực Kherson và Zaporozhye, dường như nhằm chuẩn bị cho một đợt tiến công mới.

Theo ông Skibitsky, Nga đã rút các nhóm tác chiến của lực lượng đổ bộ đường không khỏi Donbass cách đây 2 tuần và chuyển đến Kherson, đồng thời điều động lực lượng từ quân khu phía Đông.

“Họ đang gia tăng quân số, có thể là chuẩn bị đối phó với cuộc phản công của chúng tôi ở phía Nam hoặc mở một đợt tiến công nới. Khu vực phía Nam là chìa khóa đối với họ, trên hết là vì Crimea”, ông Skibitsky nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng xác nhận thông tin này trong bài phát biểu mới nhất, nói rằng Nga đang chuyển quân từ phía Đông xuống phía Nam Ukraine, cụ thể là Kherson và Zaporozhye.

“Hiện giờ quân đội Nga đang cố gắng củng cố vị trí của mình tại các khu vực mà họ kiểm soát ở miền Nam Ukraine, đồng thời tăng cường hoạt động ở các khu vực liên quan”, ông Zelensky nói, và nhấn mạnh thêm rằng “về mặt chiến lược, Nga không có cơ hội chiến thắng trong cuộc xung đột này”.

Ukraine nói Nga đang dồn lực lượng xuống phía Nam ảnh 1

Khu vực Kherson và Zaporozhye có vị trí quan trọng, nối miền Đông Ukraine với bán đảo Crimea.

Việc điều động binh sĩ của Nga diễn ra sau khi Ukraine tuyên bố sẽ tiến hành chiến dịch phản công quy mô lớn nhằm giành lại các khu vực hiện đang nằm dưới quyền kiểm soát của Nga ở Kherson và Zaporozhye. Theo quan chức quân sự khu vực, các lực lượng Ukraine đã giành lại hàng chục ngôi làng, thị trấn dọc biên giới, và hiện đang tiến về thủ phủ vùng Kherson.

Vùng Kherson trải dài theo sông Dnepr của Ukraine. Cuối tháng 7, quân đội Ukraine đã thực hiện các cuộc không kích chính xác bằng vũ khí do Mỹ cung cấp vào cầu Antonovskiy ở vùng Kherson. Vụ tấn công đã “cắt đứt một đường tiếp tế quan trọng của Nga”, phía Ukraine tuyên bố.

Hôm 30/7, quân đội Ukraine cho biết đã loại bỏ hàng loạt binh sĩ Nga và phá hủy 2 kho chứa đạn khi giao tranh tại Kherson. Tuy nhiên phát ngôn này chưa được xác thực.

Phó Chủ tịch thứ nhất của Hội đồng khu vực Kherson, Yuri Sobolevsky, khuyên người dân địa phương tránh xa các kho đạn dược của Nga, và nói rằng “quân đội Ukraine đang phản công, đây mới chỉ là bước khởi đầu”.

Theo quan chức tình báo quân đội Vadym Skibitsky, mặc dù đã di chuyển các nhóm tác chiến từ Donbass xuống phía Nam, nhưng Nga sẽ tiếp tục các hoạt động ở miền Đông Ukraine, mặc dù với cường độ thấp hơn.

Ông Skibitsky cho biết tại khu vực Kharkiv, Nga đang tập trung bảo vệ các vị trí và ngăn chặn lực lượng Ukraine tiếp cận biên giới Ukraine - Nga.

Quan chức này nhận định nếu giành chiến thắng trong các trận chiến ở miền Nam và miền Đông Ukraine, Nga sẽ tiến hành những đợt tiến quân mới nhằm mở rộng vùng lãnh thổ mà họ kiểm soát bằng cách sử dụng các đơn vị mà họ đang thành lập ở Nga.

“Hiện nay họ đang thành lập các tiểu đoàn súng trường gồm lực lượng dự bị ở mỗi quân khu của Nga, và một quân đoàn thứ 3 ở Quân khu phía Tây Nga”, ông Skibitsky nói.

Việc huấn luyện và trang bị cho quân đoàn mới dường như đã bắt đầu được tiến hành dưới sự giám sát trực tiếp của Bộ trưởng và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga. Ngoài ra, việc Nga đưa quân đoàn mới đến khu vực nào sẽ phụ thuộc vào tình hình phía Đông và phía Nam Ukraine, ông Skibitsky nhận định.

Ukraine nói Nga đang dồn lực lượng xuống phía Nam ảnh 2

Xe tăng Nga ở Ukraine. Ảnh: AP

Quan chức này cảnh báo rằng một trong những ưu điểm của quân đội Nga là khả năng di chuyển lực lượng và thiết bị một cách nhanh chóng. Nga đã thực hành việc này trong các cuộc tập trận quân sự, và chứng minh khả năng của mình hồi tháng 3 khi rút lui khỏi các khu vực phía Bắc của Ukraine và xuất hiện ở Donbass 2 tuần sau đó.

Ông Skibitsky nói rằng ngoài vũ khí, Ukraine cần được hỗ trợ đào tạo binh sĩ ở nước ngoài, vì Nga đã tích cực nhắm mục tiêu vào các căn cứ huấn luyện của Ukraine. Hồi tháng 5, Nga đã tấn công một căn cứ quân sự ở phía Đông Bắc Kiev khiến 87 binh sĩ Ukraine mất mạng.

Người đứng đầu cơ quan tình báo Anh MI6 – Richard Moore tiết lộ hôm 30/7 rằng Nga dường như đang dần cạn kiệt nguồn lực và buộc phải sử dụng vũ khí từ thời Liên Xô.

Ông Skibitsky cũng cho biết Nga đang cạn kiệt các tên lửa chất lượng cao, nhưng còn “một lượng lớn các tên lửa Liên Xô trong kho dự trữ của mình”, và đang tăng cường sản xuất vũ khí mới. Trong 2 tháng gần đây, Nga đã sử dụng tên lửa phòng không và chống hạm của Liên Xô vào các mục tiêu trên bộ, quan chức Ukraine nói. “Họ đang sử dụng những tên lửa cũ, trên 30 năm tuổi, vì vậy sẽ kém hiệu quả hơn. Nhưng họ vẫn có đủ tên lửa.”

“Chúng ta đang bước vào mùa Đông. Ukraine sẽ cần vũ khí cũng như lương thực và tài chính từ phương Tây để vượt qua thời gian này”, ông Skibitsky nói.

Trong khi đó, những con tàu Ukraine chở đầy ngũ cốc đã phải ở lại cảng thêm một ngày nữa. Số tàu này vốn đã sẵn sàng để bắt đầu xuất khẩu, nhưng vẫn đang chờ đợi sự chỉ đạo của Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, những bên trung gian đã giúp đàm phán thỏa thuận với Nga để cho phép các tàu Ukraine qua lại an toàn.

Các chuyến hàng từ các cảng Odesa, Chornomorsk và Pivdennyi sẽ được giám sát bởi một trung tâm điều phối chung có trụ sở tại Istanbul. Trung tâm này có sự tham gia của các đại diện Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG