Ukraine có thể rút quân khỏi miền đông khi lực lượng Nga tiến lên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 27/5, Ukraine cho biết lực lượng của họ có thể cần rút khỏi cứ điểm cuối cùng ở Lugansk để tránh quân Nga, khi lực lượng của Mátxcơva đang tấn công mạnh vào miền đông nhằm thay đổi động lực của cuộc chiến suốt 3 tháng qua.
Ukraine có thể rút quân khỏi miền đông khi lực lượng Nga tiến lên ảnh 1

Một gara gần ga tàu hoả ở Lyman bốc cháy trong đợt tấn công ngày 28/4. (Ảnh: Reuters)

Việc Ukraine rút quân sẽ giúp Nga tiến gần hơn đến mục tiêu kiểm soát hoàn toàn hai tỉnh Lugansk và Donest thuộc vùng Donbass ở miền đông.

Thống đốc Lugansk Serhiy Gaidai nói rằng sau khi bẫy lực lượng Ukraine trong nhiều ngày, quân Nga đã vào Sievierodonetsk – thành phố lớn nhất ở vùng Donbass mà Ukraine vẫn còn giữ được.

“Người Nga sẽ không thể giành được Lugansk trong những ngày tới như các nhà phân tích dự đoán. Chúng tôi sẽ có đủ sức mạnh và nguồn lực để tự bảo vệ. Tuy nhiên, để không bị bao vây, chúng tôi sẽ phải rút lui”, ông Gaidai viết trên Telegram.

Phe ly khai thân Nga cho biết họ giờ đã kiểm soát được Lyman – trung tâm vận tải đường sắt ở phía tây Sievierodonetsk. Ukraine cho biết Nga đã giành được phần lớn Lyman nhưng lực lượng của họ đang chặn Nga tiến vào Sloviansk, thành phố nằm ở phía tây nam khoảng nửa giờ lái xe.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết đang bảo vệ đất của họ “trong chừng mực các nguồn lực hiện tại cho phép”.

Quân đội Ukraine khẳng định họ đã đẩy lùi 8 đợt tấn công vào Donesk và Lugansk trong ngày 27/5, phá huỷ các xe tăng và xe bọc thép.

“Nếu đối phương nghĩ rằng Lyman và Sievierodonetsk sẽ thuộc về họ, thì họ đã nhầm. Donbass sẽ là người Ukraine”, ông Zelensky nói trong bài phát biểu bằng video đăng lúc đêm muộn.

Bộ Quốc phòng Anh nói rằng quân Nga đang tiến lên sau khi chọc thủng các tuyến phòng thủ của Ukraine ở thành phố Popasna ở phía nam Sievierodonetsk. Ukraine giờ đã kiểm soát được nhiều ngôi làng ở phía tây bắc Popasna.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Vì đâu xét danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, ưu tú lắm ồn ào?
Vì đâu xét danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, ưu tú lắm ồn ào?
TPO - Những lần xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân (NSND), nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) đều khó tránh những ồn ào. Nhiều nghệ sĩ chạnh lòng nói không cần danh hiệu. Thực tế quá trình xét tặng danh hiệu thời gian qua cho thấy còn có những đối tượng hoạt động nghệ thuật cần bổ sung để bảo đảm quyền lợi.