UBND TP Nha Trang bị buộc thi hành án hành chính sau hai vụ thua kiện người dân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - TAND tỉnh Khánh Hoà đã ra quyết định buộc thi hành án hành chính đối với UBND TP. Nha Trang. Nội dung phải thi hành là huỷ bỏ quyết định thu hồi đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên của ông Nguyễn Đức Phán tại xã Phước Đồng, TP. Nha Trang. Đây là trường hợp thứ 2 thắng kiện UBND TP Nha Trang.

Ngày 20/5, ông Nguyễn Đức Phán (ở số 22 Phước Long, TP. Nha Trang) cho biết: Ông này đã nhận được quyết định buộc thi hành án ngày 16/5/2022 của TAND tỉnh Khánh Hoà yêu cầu UBND TP. Nha Trang huỷ quyết định thu hồi đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản mang tên của ông Nguyễn Đức Phán tại xã Phước Đồng, TP. Nha Trang.

Trước đó, bản án hành chính phúc thẩm ngày 25/2/2022 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên buộc UBND TP. Nha Trang huỷ quyết định số 1555 ngày 20/10/2020 của đơn vị này về việc “thu hồi đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” của sổ đỏ số CS 02039 ngày 3/10/2019 do Sở TN&MT Khánh Hoà cấp cho ông Nguyễn Đức Phán. Toà cũng buộc UBND TP. Nha Trang huỷ quyết định số 137 ngày 12/3/2021 của UBND TP. Nha Trang về việc “huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” của sổ đỏ số CS 02039.

UBND TP Nha Trang bị buộc thi hành án hành chính sau hai vụ thua kiện người dân ảnh 1
Khu đất của ông Nguyễn Đức Phán mà UBND TP. Nha Trang ra quyết định thu hồi trái quy định. Ảnh N.B

Không có căn cứ kháng nghị thủ tục giám đốc thẩm

Trước đó, 25/12/2020, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã ra bản án hành chính phúc thẩm trong vụ kiện về quyết định thu hồi đất, giải quyết khiếu nại giữa người khởi kiện là ông Phạm Văn Tuân và người bị kiện là Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP. Nha Trang và Chủ tịch UBND TP. Nha Trang.

Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (người phải thi hành án) có văn bản đề nghị chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm. Nhưng ngày 24/12/2021, Viện KSND Tối cao có thông báo với nội dung không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm nêu trên.

UBND TP Nha Trang bị buộc thi hành án hành chính sau hai vụ thua kiện người dân ảnh 2
Cả UBND TP. Nha Trang và UBND tỉnh Khánh Hoà ban hành nhiều quyết định thu hồi đất của ông Phạm Văn Tuân trái quy định

Ngày 22/2/2022, UBND tỉnh Khánh Hòa ra thông báo cho các tổ chức, cá nhân liên quan đến bản án phúc thẩm biết các quyết định hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh, UBND TP. Nha Trang và Chủ tịch UBND TP. Nha Trang đã được tòa án tuyên hủy, kể từ thời điểm bản án có hiệu lực thi hành. Tuy nhiên, do thông báo sau khi đã hết thời hạn tự nguyện thi hành án nên TAND tỉnh Khánh Hoà phải ra quyết định buộc thi hành án theo yêu cầu của người khởi kiện.

Cụ thể, vào ngày 16/5/2022, TAND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định buộc thi hành án hủy 4 quyết định của UBND TP. Nha Trang, 1 quyết định của Chủ tịch UBND TP Nha Trang và 1 quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Cả 6 quyết định này có liên quan đến việc thu hồi đất, giao đất, bồi thường, giải quyết khiếu nại của gia đình ông Phạm Văn Tuân (59 tuổi, ở số 245 Phạm Văn Đồng, TP. Nha Trang).

Cả 2 quyết định buộc thi hành ánh nói trên của TAND tỉnh Khánh Hoà đều yêu cầu UBND TP. Nha Trang, Chủ tịch UBND TP Nha Trang và Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có trách nhiệm thi hành án ngay sau khi nhận được quyết định của tòa án và thông báo kết quả cho TAND tỉnh biết. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc, xử lý trách nhiệm của UBND TP. Nha Trang, Chủ tịch UBND TP. Nha Trang theo quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG
Hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
Hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
TPO - Trong 2 ngày đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam, Công an TP Hà Nội đã huy động toàn bộ lực lượng tinh nhuệ và trang, thiết bị, phương tiện hiện đại nhất, bố trí các điểm chốt, khu vực bảo vệ một cách khoa học, chặt chẽ... hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn của đoàn.