U23 Việt Nam thắng '4 sao': Công Phượng hay Quang Hải xuất sắc nhất?

Bộ ba Công Phượng-Quang Hải-Xuân Trường đã góp công lớn vào chiến thắng của U23 Việt Nam trước U23 Myanmar ở cúp M150.
Bộ ba Công Phượng-Quang Hải-Xuân Trường đã góp công lớn vào chiến thắng của U23 Việt Nam trước U23 Myanmar ở cúp M150.
TPO - Cả hai cùng góp công lớn vào chiến thắng 4-0 của U23 Việt Nam trước U23 Myanmar, nhưng cuối trận, Công Phượng được bầu là cầu thủ xuất sắc nhất.

Quang Hải thậm chí không được HLV Gerd Zeise nhắc tên khi được hỏi về màn trình diễn của U23 Việt Nam. Ông Gerd Zeise thừa nhận U23 Việt Nam đã có sự thay đổi so với SEA Games 29, và chênh lệch về trình độ là một trong những lý do khiến U23 Myanmar thua đậm.

HLV Gerd Zeise đánh giá cao 4 cái tên tạo nên màn trình diễn của U23 Việt Nam chiều 9/12 và rất ngạc nhiên khi Quang Hải, người lập cú “đúp” đưa U23 Việt Nam dẫn 2-0, không được nhắc tới. Cụ thể, ông Zeise đề cập tới 4 cầu thủ khác: Xuân Trường, Công Phượng, Văn Toàn và Đức Huy.

Việc HLV Gerd Zeise khen ngợi Công Phượng là có thể hiểu được. Tiền đạo HAGL đã trực tiếp ghi bàn ấn định chiến thắng 4-0 cho U23 Việt Nam ở phút 69, và đóng vai kiến tạo ở cả hai tình huống làm bàn của Quang Hải. Trong 80 phút xuất hiện trên sân, Công Phượng cũng thi đấu rất tốt so với những gì từng thể hiện ở trận đấu của tuyển Việt Nam với Afghanistan hôm 14/11.

Dĩ nhiên, so sánh tính chất hai trận đấu cũng như trình độ giữa Afghanistan với U23 Myanmar là khập khiễng, nhưng ít nhất Công Phượng cho thấy ở cùng độ tuổi U23, anh vẫn rất hiệu quả. Cái cần với Công Phượng là lối chơi thích hợp hơn và kinh nghiệm, điều buộc phải có thời gian.

Trong sơ đồ 3-4-3 mới được HLV Park Hang Seo áp dụng, Công Phượng cũng cho thấy anh thích ứng khá nhanh, đồng thời “chịu” phối hợp với đồng đội nhiều hơn. Ở góc độ tổng thể, Công Phượng xứng đáng với danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu. Tuy nhiên, vẫn có những lý do để tin, nói riêng ở cuộc đọ sức với U23 Myanmar hôm qua, Quang Hải xuất sắc không kém.

Cả hai bàn thắng do Quang Hải ghi đều với cùng một cách phong cách dứt điểm. Bàn thứ 2 là một tuyệt phẩm, khi tiền đạo CLB Hà Nội tung cú dứt điểm bằng chân trái (chân thuận) từ khoảng cách ngoài 25m, đưa bóng đi trúng góc cao khung thành U23 Myanmar. Thủ môn U23 Myanmar đã bay hết người nhưng bất lực trong việc cả phá. Quang Hải đã ghi nhiều bàn thắng theo đúng cách này, cho thấy sự ổn định của nó chứ không hề là sự may mắn.

Bàn mở tỉ số là một tình huống cứa lòng chân thuận khác. Giới bóng đá Việt ắt phải tin rằng nếu không phải Quang Hải, một cầu thủ khác khó lòng ghi được bàn thắng kiểu trên. Cả hai bàn thắng của Quang Hải đều có ý nghĩa quan trọng đối với U23 Việt Nam, khai thông thế bế tắc và mở ra chiến thắng trước U23 Myanmar.

Ông Gerd Zeise đã thừa nhận rất muốn sở hữu 4 cầu thủ như Xuân Trường, Công Phượng, Văn Toàn và Đức Huy. Có lẽ ông Zeise đã đánh giá dựa trên những đóng góp của cả 4 vào thế trận U23 Việt Nam tạo nên trước U23 Myanmar. Nhưng có lẽ bỏ quên Quang Hải là một thiếu sót mà nhà cầm quân người Đức cần bổ sung thêm.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm