Tỷ phú Lý Gia Thành giàu nhất Hong Kong nay đã... bớt giàu

0:00 / 0:00
0:00
Tỷ phú Lý Gia Thành trả lời phỏng vấn tại Trung tâm Cheung Kong vào ngày 12 tháng 3 năm 2018 ở Hong Kong, Trung Quốc.
Tỷ phú Lý Gia Thành trả lời phỏng vấn tại Trung tâm Cheung Kong vào ngày 12 tháng 3 năm 2018 ở Hong Kong, Trung Quốc.
TPO - Các công ty hàng đầu của tỷ phú Hong Kong Lý Gia Thành báo cáo rằng lợi nhuận hàng năm của họ đã giảm trong năm ngoái do “những thách thức chưa từng có” từ đại dịch COVID-19.

CK Hutchison sụt giảm lợi nhuận lần đầu tiên kể từ khi được tái cơ cấu vào năm 2015. Tập đoàn với các chi nhánh cảng biển, bán lẻ, cơ sở hạ tầng, năng lượng và viễn thông này cho biết lợi nhuận của họ đạt 29,1 tỷ đô la Hong Kong (3,75 tỷ USD) trong năm 2020, giảm 27% so với năm trước.

Doanh thu của CK Hutchison, hơn một nửa trong số đó đến từ châu Âu, đã giảm 8% xuống còn 403,8 tỷ đô la Hong Kong. Tập đoàn có trụ sở tại Hong Kong này là một phần của đế chế kinh doanh do Lý Gia Thành gây dựng, hiện do con trai cả của ông là Victor Li điều hành.

Các doanh nghiệp bán lẻ và cảng biển bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng trong nửa đầu năm, nhưng tập đoàn này đã chứng kiến ​​sự phục hồi kinh tế trong nửa cuối năm và dự kiến ​​sẽ thấy sự cải thiện hơn nữa khi các chương trình tiêm chủng tiếp tục được triển khai, ông Victor nói trong một hồ sơ gửi tới Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong.

CK Asset, chi nhánh quản lý tài sản của đế chế họ Lý, thông báo cùng ngày rằng họ có kế hoạch mua lại 4 công ty từ quỹ Lý Gia Thành Foundation với giá 17 tỷ đô la Hong Kong.

Để tài trợ cho việc mua lại, CK Asset cho biết họ sẽ phát hành cổ phiếu mới kết hợp với việc mua lại cổ phiếu để tránh làm loãng cổ phần của các nhà đầu tư hiện tại. Họ có kế hoạch phát hành 333 triệu cổ phiếu cho quỹ với giá 51 đô la Hong Kong mỗi cổ phiếu, cao hơn 8,4% so với giá đóng cửa hôm thứ Năm tuần trước. Họ cũng sẽ đề nghị mua cùng một số lượng cổ phiếu từ các nhà đầu tư với cùng một mức giá.

CK Asset báo cáo rằng lợi nhuận cơ bản của họ đã giảm 32,5% xuống còn 19,34 tỷ đô la Hong Kong vào năm ngoái. Đại dịch đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh khách sạn, cho thuê máy bay và quán rượu của tập đoàn này, đẩy doanh thu của tập đoàn này giảm 23% xuống còn 74,15 tỷ đô la Hong Kong.

Tổng giám đốc Victor nói: “Thị trường bất động sản trong nước được kỳ vọng sẽ tiếp tục ổn định và phục hồi trong trung và dài hạn do lãi suất thấp cùng với nhu cầu không ổn định”.

Ông Lý Gia Thành, có biệt danh là “Siêu nhân” vì khả năng giao dịch của mình, đã nghỉ hưu với tư cách chủ tịch CK Hutchison và CK Asset Holdings vào tháng 5 năm 2018, nhưng vẫn tiếp tục giữ vai trò cố vấn cấp cao. Giá trị tài sản ròng 34 tỷ USD hiện tại của ông khiến ông trở thành người giàu nhất ở Hong Kong, theo bảng xếp hạng Các tỷ phú theo thời gian thực của Forbes.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25

Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25

TPO - Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 22/4, Cục đã kiểm tra thông tin liên quan việc doanh nghiệp nước ngoài đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25. Theo Hệ thống đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ, hiện có 5 hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 ở trạng thái "đang kiểm tra".
Việc cải cách môi trường kinh doanh ở Việt Nam còn nhiều điểm nghẽn. Ảnh: Như Ý

Môi trường kinh doanh Việt Nam: Kiểm tra, thủ tục làm khó doanh nghiệp

TP - Trong bối cảnh dịch COVID-19 khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) liêu xiêu, quá trình cải cách môi trường kinh doanh dường như chậm lại. Thủ tục hành chính ở các lĩnh vực như đất đai, kiểm tra chuyên ngành nhiều vướng mắc, thậm chí tăng hơn so với trước đây. Nhiều  DN  đã “kiệt sức” vì dịch bệnh, nay thêm các rào cản  khiến họ càng khó vực dậy. 
Dù đã về đích đúng hạn nhưng hệ thống thu phí tự động không dừng do Bộ GTVT triển khai vẫn gặp một số trục trặc và bất cập, gây phiền hà cho người sử dụng (làn thu phí tự động tại trạm BOT Hà Nội – Bắc Giang). Ảnh: Phạm Thanh

Thu phí tự động không dừng: Hơn 1 triệu ô tô dán thẻ, đang điều chỉnh lỗi

TP - Đã qua gần 4 tháng hệ thống thu phí tự động không dừng do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) triển khai đạt mục tiêu Thủ tướng đề ra nhưng hệ thống hoạt động vẫn còn một số trục trặc, gây phiền hà cho người sử dụng. Những bất cập nếu không sớm được khắc phục sẽ rất khó thuyết phục được người dân sử dụng dịch vụ này.