Tuyết tan, xác ướp trên đỉnh núi lăn xuống, tiết lộ tội ác kinh hoàng

0:00 / 0:00
0:00
Xác ướp tiên nữ băng Inca
Xác ướp tiên nữ băng Inca
TPO - Người ta đặt tên cho xác ướp lăn từ trên đỉnh núi Ampato ở Peru là Momia Juanita. Nhưng xác ướp này còn được gọi là tiên nữ băng Inca hoặc quý cô Ampato.

Xác ướp tiên nữ băng Inca

Theo Ancient-origins, Momia Juanita được phát hiện vào ngày 8/9/1995 bởi nhà khảo cổ học Johan Reinhard và trợ lý của ông Miguel Zarate nhờ sự tan chảy của tuyết trên đỉnh núi Ampato.

Tuyết trên đỉnh Ampato quanh năm băng giá bị tan do tro núi lửa sinh ra từ sự phun trào của một ngọn núi lửa gần đó. Kết quả là, xác ướp tiên nữ băng Inca lộ ra và rơi xuống sườn núi. Sau đó xác ướp được 2 nhà khảo cổ Reinhard và Zarate tìm thấy.

Theo các nhà nghiên cứu, Momia Juanita mới từ 12 đến 15 tuổi khi qua đời.

Núi Ampato là một ngọn núi lửa không hoạt động trên dãy Andes. Thi thể của Momia Juanita được bảo quản hoàn hảo do nhiệt độ băng giá trên đỉnh núi.

Khi xác ướp Momia Juanita được phát hiện, xác ướp bị quấn trong một cái bọc. Ngoài hài cốt của cô gái trẻ, cái bọc còn chứa nhiều đồ tạo tác khác nhau, bao gồm nhiều tượng đất sét thu nhỏ, vỏ sò và các đồ vật bằng vàng.

Trong chuyến thám hiểm thứ 2 lên núi vào tháng 10 cùng năm, các nhà khảo cổ tiếp tục phát hiện 2 xác ướp đông cứng khác ở một khu vực thấp hơn của núi Ampato.

Hai xác được phát hiện một tháng sau đó cũng là trẻ em. Người ta suy đoán cả 3 xác ướp này có liên quan đến nhau.

Kinh hoàng nghi thức hiến tế trẻ em

Tuyết tan, xác ướp trên đỉnh núi lăn xuống, tiết lộ tội ác kinh hoàng ảnh 1

Bức tranh mô tả nghi thức hiến tế Capacocha.

Theo các nhà nghiên cứu, Momia Juanita đã bị hiến tế như một phần của nghi thức được gọi là Capacocha. Nghi thức này yêu cầu người Inca phải hy sinh những gì tốt đẹp và khỏe mạnh nhất của họ cho thần linh.

Lễ vật hiến tế đi kèm bao gồm tượng đất sét thu nhỏ, vỏ sò và các đồ vật bằng vàng được dâng lên mục đích xoa dịu các vị thần, từ đó đảm bảo mùa màng bội thu, hoặc ngăn chặn một số thảm họa thiên nhiên.

Dựa trên vị trí nơi Momia Juanita bị hiến tế người ta cho rằng nghi lễ có thể liên quan đến việc thờ phụng thần núi Ampato.

Kết quả chụp X quang cho thấy, Juanita bị một cú đánh bằng gậy vào đầu gây xuất huyết lớn, dẫn đến cái chết của cô gái nhỏ.

Hai xác ướp được phát hiện sau đó được cho là có thể đã cùng đồng thời bị hy sinh cho Momia Juanita. Đây được cho là nghi lễ để xoa dịu xác ướp trên đỉnh núi.

Theo Ancient-origins, các thầy cúng đã mang theo thức ăn, lá coca và rượu chicha, một loại đồ uống có cồn được chưng cất từ ​​ngô khi dẫn Momia Juanita lên núi.

Lá coca và rượu chicha sẽ được sử dụng để an thần đứa trẻ, được cho là một phương pháp phổ biến được sử dụng bởi người Inca trước khi họ hiến tế nạn nhân.

Theo đó, khi nạn nhân đã say, các thầy cúng sẽ tiến hành nghi thức hiến tế. Phân tích đồng vị trên tóc của Momia Juanita, các nhà khoa học đã phát hiện thêm những thông tin thú vị về cuộc đời của nạn nhân. Từ phân tích này, các nhà khoa học có thể biết được chế độ ăn uống của Juanita và phát hiện ra rằng cô gái trẻ bị lựa chọn là vật hiến tế 1 năm trước khi bị giết cho nghi lễ này.

Điều này được thể hiện bằng sự thay đổi trong chế độ ăn uống của cô gái, được tiết lộ thông qua phân tích chất đồng vị trên tóc của cô.

Tuyết tan, xác ướp trên đỉnh núi lăn xuống, tiết lộ tội ác kinh hoàng ảnh 2

Xác ướp hiện đang được bảo quản đặc biệt

Trước khi được chọn để hiến tế, Momia Juanita có một chế độ ăn uống tiêu chuẩn của người Inca, bao gồm khoai tây và rau.

Tuy nhiên, chế độ ăn này đã thay đổi, khoảng một năm trước khi nghi thức hiến tế diễn ra. Theo đó, Momia Juanita bắt đầu được cho ăn protein động vật và ngô, vốn là thức ăn của giới tinh hoa trong xã hội Inca.

Ngày nay, xác ướp Juanita đang được đặt trong bảo tàng Museo Santuarios Andinos ở Arequipa, một thành phố không xa núi Ampato. Xác ướp được bảo quản đặc biệt. Các nhà khoa học phải cẩn thận duy trì nhiệt độ và độ ẩm bên trong nó để đảm bảo xác ướp không bị phân hủy.

Theo Ancient-origins
MỚI - NÓNG
Thêm một đêm Thao thức cùng Trịnh
Thêm một đêm Thao thức cùng Trịnh
TP - Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn “rời cõi tạm” 22 năm (1/4/2001 - 1/4/2023) nhưng không hề bị lãng quên. Những người yêu nhạc Trịnh càng nhớ tới Trịnh hơn qua các hoạt động tưởng nhớ được tổ chức khắp ba miền và qua những chương trình âm nhạc xuyên đêm Thao thức cùng Trịnh bên mộ người nhạc sĩ tài hoa.