Tuyển vượt chỉ tiêu, hiệu trưởng, Hội đồng trường có thể bị xử lý hình sự

Các đại biểu tại hội nghị
Các đại biểu tại hội nghị
TPO - Cơ sở giáo dục đại học vi phạm quy định về đối tượng, điều kiện, chỉ tiêu tuyển sinh thì bị trừ chỉ tiêu năm sau, xử phạt hành chính và không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm tiếp theo; Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng trường và những người liên quan bị xử lý kỷ luật, bị phạt hành chính, hình sự... tùy theo mức độ.

Ngày 17/7, Bộ GD&ĐT đã tổ chức hội nghị trực tuyến công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục Đại học.

Tại Hội nghị, TS Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho biết, tổng chỉ tiêu vào đại học năm 2019 là 489.637 sinh viên (tăng 7% so với năm 2018). Trong đó, chỉ tiêu xét tuyển bằng Kết quả thi THPT là 341.840; chỉ tiêu theo phương thức khác (học bạ, đánh giá năng lực, kết hợp...) là 147.797; chỉ tiêu sư phạm là 46.285 sinh viên....

Về tổ hợp xét tuyển, theo bà Phụng cho biết, 5 tổ hợp truyền thống gồm D01, A00, A01, C00, B00 chiếm 90% số lượng nguyện vọng, hơn 133 tổ hợp khác chiếm 10% nguyện vọng.

Về kiểm tra, chế tài trong công tác tuyển sinh, bà Phụng cho biết, Bộ GD&ĐT sẽ đăng tải toàn bộ danh sách giảng viên, danh sách thí sinh nhập học các trường năm 2018, 2019 trên Cổng thông tin sinh của bộ để người học và xã hội giám sát, thực hiện hậu kiểm đối với tất cả các trường.

"Cơ sở giáo dục đại học vi phạm quy định về đối tượng, điều kiện, chỉ tiêu tuyển sinh thì bị trừ chỉ tiêu năm sau, xử phạt hành chính và không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm tiếp theo; Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng trường và những người liên quan bị xử lý kỷ luật theo quy định của Luật Cán bộ, công chức, viên chức; bị phạt hành chính, hình sự... tùy theo mức độ"

Tuyển vượt chỉ tiêu, hiệu trưởng, Hội đồng trường có thể bị xử lý hình sự ảnh 1  PGS-TS Trần Hoàng Hải, Phó hiệu trưởng phụ trách trường ĐH Luật TPHCM phát biểu tại Hội nghị

Trong khi đó, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM, cho rằng Bộ nên xem lại chuyện phạt các trường tuyển vượt chỉ tiêu. Năm trước, các trường tuyển vượt chỉ tiêu bị phạt đa số là các trường hàng đầu (Trường ĐH Ngoại thương, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội...). Tại sao không thưởng các trường này mà lại phạt? Vì có nhiều trường gọi nhập học 1.000 thí sinh nhưng không đến 100 thí sinh vào học.

Theo ông Dũng, việc tính toán gọi nhập học bao nhiêu là gánh nặng trên vai của hiệu trưởng bởi tuyển không đủ chỉ tiêu thì không có ngân sách trả lương cho cán bộ còn nếu dư thi bị phạt...

PGS.TS Trần Hoàng Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Luật TPHCM ví chuyện này như "đếm cua trong lỗ". Hiệu trưởng các trường rất đau đầu vì nếu tuyển vượt chỉ tiêu sẽ bị xử lý rất nặng. "Việc phạt vượt chỉ tiêu này nên lấy giai đoạn tương đối là vài năm chứ không phải năm nào phạt năm đó như hiện nay. Việc này gây thiệt thòi cho những trường đàng hoàng...", ông Hải nói.

MỚI - NÓNG