Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Lưu ý đặt nguyện vọng

0:00 / 0:00
0:00
Học sinh tại một buổi tư vấn thi tuyển vào lớp 10 năm học 2021-2022
Học sinh tại một buổi tư vấn thi tuyển vào lớp 10 năm học 2021-2022
TP - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội năm nay dự kiến được tổ chức từ ngày 10-11/6. Hà Nội sẽ chỉ có 62% học sinh đỗ suất học trường công, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh ở các trường không cao, do đó trước kỳ thi, nhiều học sinh cảm thấy áp lực, căng thẳng.

Mỗi thí sinh sẽ có tối đa 15 nguyện vọng (NV) vào các trường, trong đó 3 NV trường THPT công lập, 7 NV vào các trường chuyên, 2 NV vào song bằng tú tài, 2 NV song ngữ tiếng Pháp… Ngoài ra, thí sinh có nhiều cơ hội vào các trường ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên…

Bà Nguyễn Thu Hà, Phó trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng - Sở GD&ĐT Hà Nội, lưu ý thí sinh, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 có sự thay đổi trong đăng ký NV. Năm trước, mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 2 NV trong cùng một khu vực tuyển sinh. Năm nay, các em thuận lợi hơn khi được phép đăng ký tối đa 3 NV. Trong đó, 2 NV đầu phải đăng ký vào trường trong cùng khu vực tuyển sinh. Với NV 3, thí sinh có thể đăng ký vào trường THPT thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ. Nếu thí sinh đăng ký 2 NV, thì NV 2 có thể vào trường thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ. Nếu chỉ đăng ký 1 NV, thí sinh có thể đăng ký vào trường THPT thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Bà Hà lưu ý, học sinh không được thay đổi nguyện vọng đã đăng ký, nên các em phải nghiên cứu kỹ phương án để có chọn lựa đúng. Ngoài ra, một điểm mới nữa là năm nay, Hà Nội điều chỉnh giảm chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các NV. Nếu như năm trước, điểm chuẩn chênh lệch giữa NV 1 và NV 2 là 1,5 điểm thì năm nay, học sinh đỗ NV 2 phải cao hơn điểm chuẩn NV 1 là 1 điểm, NV 3 cao hơn 2 điểm.

Nhiều thủ khoa, học sinh các trường THPT chuyên thuộc dự án High School Help Kit (dự án với hơn 500 học sinh trường THPT chuyên hợp lại nhằm hỗ trợ học sinh lớp 9 thi vượt cấp) vừa có buổi tư vấn việc chọn trường, đặt NV cho học sinh lớp 9 chuẩn bị thi vào lớp 10 tại Hà Nội. Tại buổi tư vấn, hàng trăm học sinh lớp 9 và phụ huynh cho biết, đến thời điểm này, họ quan tâm nhiều đến việc học thế nào để đỗ suất học trường công, trường THPT chuyên.

Nguyễn Đức Hiệp, thủ khoa chuyên Tin THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), chia sẻ kinh nghiệm, với các môn điều kiện, học sinh nên lưu ý phương pháp học. “Học sinh có thể ghi nhớ những lỗi thường gặp để tránh lặp lại, cũng như nên dành một tình cảm nhất định cho môn học đó để việc tiếp thu kiến thức thêm dễ dàng hơn. Ngoài ra, các em còn có thể thay đổi các phương pháp học, ghi nhớ khác nhau như ghi chép hoặc sơ đồ tư duy…”, Hiệp nói. Đỗ Quang Minh, học sinh lớp 10B1, Trường THPT Chuyên Ngữ Hà Nội, nói rằng, khi đã quyết định đặt NV vào cửa nào, học sinh nên tập trung hết 100% sức lực để học kỹ SGK, giải quyết các dạng bài tập, tham gia các nhóm học có uy tín trên mạng để học hỏi thêm các bạn, thầy cô...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bất thường tại Hội đồng coi thi chọn học sinh giỏi TPHCM: Đề nghị kiểm điểm Cục Quản lý chất lượng

Bất thường tại Hội đồng coi thi chọn học sinh giỏi TPHCM: Đề nghị kiểm điểm Cục Quản lý chất lượng

TP - Thanh tra Bộ GD&ĐT đã có thông báo kết quả kiểm tra công tác coi thi kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp THPT năm học 2021 – 2022 tại Hội đồng coi thi TPHCM. Theo thông báo này, có một số bất thường tại đây, bên cạnh đó có trách nhiệm của Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT).
“Cởi trói” cho giáo viên

“Cởi trói” cho giáo viên

TP - Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến giáo viên, nhà quản lý giáo dục, dư luận xã hội... để các quy định sau khi sửa đổi góp phần phát triển đội ngũ nhà giáo đáp ứng yêu cầu đổi mới; tháo gỡ vướng mắc nảy sinh trong việc bổ nhiệm; giúp ổn định công tác tuyển dụng, sử dụng, quản lý đội ngũ cũng như để đội ngũ giáo viên an tâm dạy học.
Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng trao học bổng Hippocrates cho học sinh xuất sắc

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng trao học bổng Hippocrates cho học sinh xuất sắc

5 học sinh xuất sắc có nhiều thành tích trong học tập, hoạt động ngoại khóa và có truyền thống gia đình công tác trong ngành y vừa được Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (HIU) trao học bổng Hippocrates- Lời thề ngành Y, mỗi suất trị giá 250 triệu đồng. Trong số 5 học sinh này có 4 học sinh người Việt Nam và 1 học sinh quốc tế.