Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Lưu ý đặt nguyện vọng

0:00 / 0:00
0:00
Học sinh tại một buổi tư vấn thi tuyển vào lớp 10 năm học 2021-2022
Học sinh tại một buổi tư vấn thi tuyển vào lớp 10 năm học 2021-2022
TP - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội năm nay dự kiến được tổ chức từ ngày 10-11/6. Hà Nội sẽ chỉ có 62% học sinh đỗ suất học trường công, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh ở các trường không cao, do đó trước kỳ thi, nhiều học sinh cảm thấy áp lực, căng thẳng.

Mỗi thí sinh sẽ có tối đa 15 nguyện vọng (NV) vào các trường, trong đó 3 NV trường THPT công lập, 7 NV vào các trường chuyên, 2 NV vào song bằng tú tài, 2 NV song ngữ tiếng Pháp… Ngoài ra, thí sinh có nhiều cơ hội vào các trường ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên…

Bà Nguyễn Thu Hà, Phó trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng - Sở GD&ĐT Hà Nội, lưu ý thí sinh, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 có sự thay đổi trong đăng ký NV. Năm trước, mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 2 NV trong cùng một khu vực tuyển sinh. Năm nay, các em thuận lợi hơn khi được phép đăng ký tối đa 3 NV. Trong đó, 2 NV đầu phải đăng ký vào trường trong cùng khu vực tuyển sinh. Với NV 3, thí sinh có thể đăng ký vào trường THPT thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ. Nếu thí sinh đăng ký 2 NV, thì NV 2 có thể vào trường thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ. Nếu chỉ đăng ký 1 NV, thí sinh có thể đăng ký vào trường THPT thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Bà Hà lưu ý, học sinh không được thay đổi nguyện vọng đã đăng ký, nên các em phải nghiên cứu kỹ phương án để có chọn lựa đúng. Ngoài ra, một điểm mới nữa là năm nay, Hà Nội điều chỉnh giảm chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các NV. Nếu như năm trước, điểm chuẩn chênh lệch giữa NV 1 và NV 2 là 1,5 điểm thì năm nay, học sinh đỗ NV 2 phải cao hơn điểm chuẩn NV 1 là 1 điểm, NV 3 cao hơn 2 điểm.

Nhiều thủ khoa, học sinh các trường THPT chuyên thuộc dự án High School Help Kit (dự án với hơn 500 học sinh trường THPT chuyên hợp lại nhằm hỗ trợ học sinh lớp 9 thi vượt cấp) vừa có buổi tư vấn việc chọn trường, đặt NV cho học sinh lớp 9 chuẩn bị thi vào lớp 10 tại Hà Nội. Tại buổi tư vấn, hàng trăm học sinh lớp 9 và phụ huynh cho biết, đến thời điểm này, họ quan tâm nhiều đến việc học thế nào để đỗ suất học trường công, trường THPT chuyên.

Nguyễn Đức Hiệp, thủ khoa chuyên Tin THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), chia sẻ kinh nghiệm, với các môn điều kiện, học sinh nên lưu ý phương pháp học. “Học sinh có thể ghi nhớ những lỗi thường gặp để tránh lặp lại, cũng như nên dành một tình cảm nhất định cho môn học đó để việc tiếp thu kiến thức thêm dễ dàng hơn. Ngoài ra, các em còn có thể thay đổi các phương pháp học, ghi nhớ khác nhau như ghi chép hoặc sơ đồ tư duy…”, Hiệp nói. Đỗ Quang Minh, học sinh lớp 10B1, Trường THPT Chuyên Ngữ Hà Nội, nói rằng, khi đã quyết định đặt NV vào cửa nào, học sinh nên tập trung hết 100% sức lực để học kỹ SGK, giải quyết các dạng bài tập, tham gia các nhóm học có uy tín trên mạng để học hỏi thêm các bạn, thầy cô...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm 2020- 2021

Thông tin mới kỳ thi vào lớp 10 ở TPHCM

TPO - TPHCM sẽ không thay đổi lịch thi vào lớp 10 nhưng đề thi tuyển sinh năm nay sẽ giảm các câu hỏi phân hóa, câu hỏi khó, tăng câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu để phù hợp với bối cảnh dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc học tập của các em học sinh…
Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

TPO - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, tham gia hội thi là dịp các thanh niên tiếp tục được học hỏi, tìm hiểu sâu hơn, khảo nghiệm kiến thức của mình, đặc biệt là trực tiếp nói lên tiếng nói, suy nghĩ của mình, dùng năng lực hùng biện của bản thân để khẳng định hiểu biết về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và khả năng có thể vận dụng sáng tạo trong cuộc sống.
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội Ảnh: Như Ý

Đặt hàng đào tạo giáo viên: Vướng đủ thứ

TP - Bộ GD&ĐT vừa tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định 116/2020 về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm. Hai vấn đề được các đại biểu quan tâm nhiều là vị trí việc làm và ngân sách. Tuy nhiên, những nội dung này đều nằm ngoài kiểm soát của Bộ GD&ĐT.