Tuyên dương 22 gia đình trẻ tiêu biểu

Phó Chủ tịch T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao Bằng khen của T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Kỷ niệm chương của Chương trình cho gia đình trẻ tiêu biểu Trần Tuấn Anh
Phó Chủ tịch T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong trao Bằng khen của T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Kỷ niệm chương của Chương trình cho gia đình trẻ tiêu biểu Trần Tuấn Anh
TP - Tối 20/6, tại Hà Nội, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức lễ tuyên dương 22 “Gia đình trẻ tiêu biểu” năm 2020 trên toàn quốc. Tới dự có Phó Chủ tịch T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài; Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong; Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn.

Trách nhiệm với gia đình

Chương trình tuyên dương “Gia đình trẻ tiêu biểu” là hoạt động triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội LHTN Việt Nam; kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Trong năm đầu tiên tổ chức, chương trình có 22 gia đình trẻ được tuyên dương từ 20 tỉnh thành phố.

Phát biểu tại lễ tuyên dương, anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam cho biết: 22 gia đình được tuyên dương đại diện cho gần 27 triệu gia đình trên khắp mọi miền đất nước. Họ đều bắt tay xây dựng gia đình nhỏ của mình từ tình yêu, hạnh phúc; cùng nhau trải qua những khó khăn, cùng nhau giải quyết những mâu thuẫn gia đình để rồi vững vàng nắm tay nhau cùng tiếp tục hành trình phía trước.  “Hạnh phúc của một gia đình trẻ sẽ có muôn vàn khó khăn thử thách, nhưng những khó khăn thử thách đó sẽ tôi luyện nên những giá trị bền vững của mỗi gia đình, và từ đó tạo dựng nên một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn”, anh Tuấn nói.

Anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, Hội LHTN Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giáo dục tiền hôn nhân cho thanh niên, trang bị những kỹ năng cần thiết làm cha mẹ; hỗ trợ, đồng hành với thanh niên và các gia đình trẻ trong lập thân, lập nghiệp, làm kinh tế, nuôi dạy con cái. “Hội mong rằng bản thân mỗi bạn trẻ hãy tự ý thức rõ trách nhiệm của mình đối với gia đình, với bố mẹ, vợ chồng, con cái, để chúng ta cùng nhau xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, bình đẳng”, anh Tuấn cho biết.

Làm giàu trên quê hương

22 gia đình được tuyên dương đều là những câu chuyện cảm động về chia ngọt sẻ bùi, nỗ lực vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc, trong đó có nhiều gia đình xây dựng hạnh phúc và làm giàu trên quê hương. Gia đình anh Trần Tuấn Anh và chị Dương Thị Tròn (SN 1989, ở huyện Chơn Thành, Bình Phước) trải qua nhiều khó khăn, thử thách. Ngày hai người mới về chung một nhà cuộc sống eo hẹp, chị làm nhân viên văn thư ở trường THCS, anh làm giáo viên thể dục ở trường tiểu học. Vợ chồng phải bươn chải làm thêm nhiều nghề như bán kem tươi, bắp rang bơ.

Với tinh thần vươn lên làm giàu chính đáng, vợ chồng anh Tuấn Anh không ngừng tìm tòi hướng làm kinh tế. Năm 2013, vợ chồng anh đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng xây dựng một căn nhà nuôi yến ba tầng, với tổng kinh phí hơn 700 triệu đồng. Thời gian đầu gặp rất nhiều khó khăn và thất bại, có những thời điểm hai vợ chồng phải lăn lộn với thị trường để kiếm từng hợp đồng, cạnh tranh với các đối tác khác về giá cả, chất lượng, uy tín và cả đạo đức kinh doanh.

Đến nay, mô hình nuôi chim yến của gia đình anh Tuấn Anh đã có năm nhà áp dụng và đã thành lập Công ty TNHH MTV Yến Sào Nam Phú, chuyên thi công, thiết kế nhà nuôi chim yến với nhiều đại lý ở các tỉnh thành. Mỗi năm tạo công ăn việc làm cho hàng chục nhân viên. Đầu năm 2020, sản phẩm của công ty đã được Chính phủ Đài Loan kiểm định, công nhận chất lượng và chuẩn bị thủ tục kí kết hợp đồng xuất khẩu. Ngoài việc phát triển kinh tế, gia đình anh tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, tình nguyện vì cộng đồng.

Gia đình anh Phan Anh Thái (SN 1985) và chị Lê Thị Thủy (SN 1986) ở Hương Khê Hà Tĩnh cũng là một trong 22 gia đình trẻ được tuyên dương. Anh Thái và chị Thủy tình cờ quen nhau ở lớp tập huấn nguồn bí thư đoàn xã, rồi nên duyên vợ chồng. Thời gian đầu hai vợ chồng làm việc và sống xa nhau, số tiền phụ cấp cán bộ bán chuyên trách cấp xã, phường không đủ trang trải cuộc sống. Có thêm con nhỏ, cuộc sống càng thêm khó khăn. Để có thêm thu nhập, ngoài giờ làm ở cơ quan anh Thái tranh thủ làm đủ nghề nặng nhọc như bốc xi măng, vác gỗ...

Đã có lúc hai vợ chồng bế tắc, định thoát ly khỏi địa phương đi làm kinh tế, nhưng không nỡ rời quê hương và cả «chất lửa» của người làm phong trào thanh niên mà động viên nhau cùng cố gắng khó đến đâu gỡ đến đó. Đặc biệt, hai vợ chồng vừa nuôi con, vừa động viên cùng nhau hoàn thành các chương trình học nâng cao và xây dựng kinh tế gia đình. Hai vợ chồng tăng gia sản xuất, trồng hơn 500 gốc bưởi Phúc Trạch, kết hợp chăn nuôi hơn 100 con gà và đào ao nuôi cá. “Qua khó khăn gian khổ, hai vợ chồng lại càng hiểu lòng nhau, đến hôm nay, cuộc sống của chúng tôi dần đi vào ổn định, đã bớt được một phần khó khăn hơn trước. Thời gian này, chúng tôi đang xây mới mái ấm gia đình vững chãi hơn, kiên cố hơn”, chị Thủy chia sẻ.

Với những nỗ lực xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc và tích cực tham gia hoạt động cộng đồng, gia đình anh Thái chị Thủy được chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận thông qua nhiều giấy khen, giấy chứng nhận đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” từ 2016-2019. 

MỚI - NÓNG