Tuyên án nhóm làm giả sổ đỏ vay tiền 'khủng' ở Bình Dương

Tuyên án nhóm làm giả sổ đỏ vay tiền 'khủng' ở Bình Dương
TPO - Trần Thị Lệ Thu cùng nhóm đồng phạm đã dùng 32 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) giả để thế chấp vay vốn ở nhiều ngân hàng và một số cá nhân khác để chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng. Vụ án sau nhiều lần hoãn xử, hôm nay TAND tỉnh Bình Dương đã đưa ra xét xử và tuyên án.

Ngày 18/6 HĐXX TAND tỉnh Bình Dương đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên tuyên án đối với Trần Thị Lệ Thu (53 tuổi, HKTT tại huyện Phú Giáo, Bình Dương) cùng 13 đồng phạm sau nhiều lần hoãn xét xử.

Các bị cáo bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Bị khởi tố với các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản (hơn 80 tỷ đồng); làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, ngày 9/5 Trần Thị Lệ Thu được Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương đưa ra xét xử. Tuy nhiên, với lý do vắng mặt các cá nhân, tổ chức liên quan nên vụ án tiếp tục bị hoãn xét xử.

Tuyên án nhóm làm giả sổ đỏ vay tiền 'khủng' ở Bình Dương ảnh 1 Trần Thị Lệ Thu (áo trắng hàng đầu) bị kết án chung thân

Trước đó, tòa án đã đưa vụ án Trần Thị Lệ Thu ra xét xử vào các ngày 27/9 và 23/10/2018 nhưng sau khi công bố cáo trang, HĐXX đã hội ý và quyết định hoãn xử vì lý do thiếu người liên quan.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2008 đến 2014, bà Trần Thị Lệ Thu (58 tuổi, ngụ huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, làm nghề chăn nuôi heo) đã chủ động thuê người làm giả 32 giấy chứng nhận QSDĐ, hợp đồng công chứng xác nhận tình trạng bất động sản để thế chấp vay và chiếm đoạt của 9,5 tỷ đồng của ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn - chi nhánh Sở Sao Bình Dương.

Sau khi làm giả, bà Thu vay và chiếm đoạt của Ngân hàng An Bình – Bình Dương số tiền 63,5 tỷ đồng. Ngoài ra, bà Thu còn vay và chiếm đoạt của các cá nhân khác số tiền 7,4 tỷ đồng. Tổng số tiền bà Thu và đồng phạm chiếm đoạt của 2 ngân hàng và các cá nhân hơn 80,5 tỉ đồng.

Để chiếm đoạt số tiền trên, bà Thu lợi dụng quy định lỏng lẻo của ngân hàng trong việc giao cho khách hàng tự đi công chứng hợp đồng thế chấp và đi đăng ký giao dịch đảm bảo. Sau đó, bà Thu đã sử dụng thủ đoạn làm sổ đỏ giả đứng tên vợ chồng mình hoặc hàng xóm rồi trực tiếp đến ngân hàng làm thủ tục thế chấp sổ đỏ để vay vốn làm ăn.

Tuyên án nhóm làm giả sổ đỏ vay tiền 'khủng' ở Bình Dương ảnh 2 Bị kết án chung thân Thu vẫn nở nụ cười

Khi cán bộ ngân hàng đến xác minh tài sản, bà Thu đã dẫn ra miếng đất gần nhà mình rồi chỉ đó là đất trên sổ đỏ nhưng thực chất không đúng. Do quen biết trước, nên cán bộ ngân hàng đã tin tưởng giao hồ sơ để bà Thu tự đi đăng ký thế chấp. Bà Thu lại tiếp tục nhờ người làm giả phần đăng ký thế chấp rồi nộp hồ sơ cho ngân hàng để vay vốn.

Bà Trần Thị Lệ Thu sau đó bị đề nghị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Tội làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan tổ chức. Ngoài ra, bị cáo Lê Thị Hoàng Oanh và Nguyễn Văn Linh là cán bộ ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Bình Dương và nhiều cá nhân khác cũng bị đề nghị truy tố tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

HĐXX TAND tỉnh Bình Dương tuyên phát bị cáo Thu lãnh 4 năm tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tổng cộng hình phạt là chung thân.

Bị cáo Lê Thị Hoàng Oanh 3 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, 9 năm tù tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng cộng hình phạt là 12 năm tù.

Nguyễn Vĩnh Linh 2 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, 7 năm tù tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng cộng hình phạt là 9 năm tù. Bị cáo Nguyễn Văn Phương 2 năm 6 tháng tù và bị cáo Lưu Thị Hợp 3 năm tù về tội  Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng cho hưởng án treo. Bị cáo Trịnh Thị Mộng 2 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng nhưng cho hưởng án treo.

Bị cáo Lưu Quốc Cường 5 năm tù, Phạm Ngọc Dân 7 năm tù và Thái Tiên Phong 7 năm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo Nguyễn Quang Hùng, Trần Thị Thu Hương, Phạm Như Ủy, Nguyễn Thị Vệ, Nguyễn Ngọc Sơn mỗi bị cáo 3 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng cho hưởng án treo.

Buộc Ngân hàng Agribank hoàn trả số tiền 6 tỉ đồng cho bà Nguyễn Thị Kim Thanh, buộc bị cáo Thu cùng các đồng phạm phải liên đới trách nhiệm bồi thường cho Agribank Sở Sao, ngân hàng An Bình- Bình Dương và bà Trần Ngọc Vân hơn 74 tỉ đồng.

MỚI - NÓNG