Tướng Tô Ân Xô nói về ‘âm mưu, ý đồ thâm độc’ chống phá bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn, Chánh Văn phòng Bộ Công an
Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn, Chánh Văn phòng Bộ Công an
TPO - “Đối tượng phản động, phần tử xấu tìm cách che giấu lý lịch, đánh bóng tên tuổi, lợi dụng quyền ứng cử, tự ứng cử của công dân, tìm cách xâm nhập bộ máy chính quyền hòng chống phá từ bên trong”, theo Trung tướng Tô Ân Xô.

Triệt để lợi dụng không gian mạng

Ngày 14/5, tại buổi phỏng vấn trực tuyến "Ngày hội của toàn dân" do Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, công tác bảo đảm an ninh, trật tự cuộc bầu cử được triển khai rất bài bản, chặt chẽ, phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả giữa các lực lượng.

Tuy nhiên bên cạnh thuận lợi, cũng xuất hiện một số khó khăn, thách thức. Đó là âm mưu, hoạt động chống phá quyết liệt, ngày càng manh động, liều lĩnh, trắng trợn của các thế lực thù địch, phản động, phần tử xấu, các loại tội phạm nhằm gây mất an ninh, an toàn cuộc bầu cử. Trong đó nổi lên 4 hình thức, thủ đoạn chống phá cuộc bầu cử, lợi dụng bầu cử để chống phá Đảng, Nhà nước.

Đầu tiên, các đối tượng triệt để lợi dụng không gian mạng để đưa thông tin xấu, độc, tin giả tuyên truyền, xuyên tạc về cuộc bầu cử, bôi nhọ, hạ uy tín nhân sự ứng cử, bầu cử; móc nối, lôi kéo, đào tạo, hướng dẫn, huấn luyện phương thức chống phá bầu cử cho các đối tượng phản động, phần tử xấu trong nước.

Thứ hai, một số đối tượng phản động lưu vong, phản động và phần tử xấu trong nước lợi dụng sự thiếu thông tin của một số người dân, nhất là những người có quyền lợi liên quan một số vụ tranh chấp, khiếu kiện, mâu thuẫn, bức xúc để kích động không đi bầu cử, thậm chí tụ tập gây mất an ninh, trật tự ở khu vực bỏ phiếu.

Thứ ba, một số đối tượng phản động, phần tử xấu, không bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định tìm cách che giấu lý lịch, đánh bóng tên tuổi, lợi dụng quyền ứng cử, tự ứng cử của công dân tìm cách xâm nhập bộ máy chính quyền hòng chống phá từ bên trong.

Theo ông, đây là âm mưu, ý đồ thâm độc, xảo quyệt. Đến khi bị phát hiện, đấu tranh ngăn chặn thì các đối tượng phản động, phần tử xấu tìm cách vu cáo, xuyên tạc các cơ quan chức năng vi phạm dân chủ, nhân quyền, kêu gọi tẩy chay bầu cử.

Thứ 4 là xuất hiện hiện tượng một số đối tượng chống đối lợi dụng thần quyền, giáo lý để khống chế, gây sức ép một bộ phận quần chúng không tham gia bầu cử, không thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình thông qua lá phiếu bầu.

Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác

Trước âm mưu, phương thức, thủ đoạn chống phá nguy hiểm trên, theo ông Xô, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tập trung nắm chắc tình hình. Cùng với đó, triển khai đồng bộ lực lượng, phương tiện, biện pháp công tác phát hiện, ngăn chặn, vô hiệu hóa kịp thời từ xa, từ sớm, từ cơ sở, ngay khi mới manh nha mọi âm mưu, hoạt động chống phá, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Đặc biệt, để không “lọt” những đối tượng phản động, phần tử xấu lợi dụng quyền ứng cử hòng “xâm nhập nội bộ, chống phá Đảng, Nhà nước từ bên trong”, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương phối hợp với các bộ, ban, ngành, ủy ban bầu cử các cấp rà soát, thẩm định tiêu chuẩn chính trị hàng trăm nghìn nhân sự tham gia ứng cử, tự ứng cử đại biểu Quốc hội, hội đồng nhân dân các cấp, kịp thời phát hiên, kiến nghị đối với những trường hợp vi phạm tiêu chuẩn chính trị, vi phạm pháp luật.

Chánh Văn phòng Bộ Công an đề nghị người dân, bên cạnh hết sức cảnh giác với những âm mưu, phương thức, thủ đoạn trên thì hỗ trợ, giúp đỡ lực lượng công an phát hiện, ngăn chặn kịp thời mọi hành vi vi phạm pháp luật, chống phá cuộc bầu cử, xâm phạm an ninh, trật tự.

Theo ông Tô Ân Xô, hiện toàn lực lượng công an chuyển trạng thái sẵn sàng cao nhất, dành toàn tâm, toàn lực bảo vệ tuyêt đối an ninh, an toàn ngày bầu cử với cấp độ bảo vệ cao nhất, không để bị động, bất ngờ.

MỚI - NÓNG
Dự báo giá vàng tuần tới gây chú ý
Dự báo giá vàng tuần tới gây chú ý
TPO - Giá vàng trong nước kết tuần trên ngưỡng 61 triệu đồng/lượng, cao hơn giá thế giới quy đổi gần 11 triệu đồng/lượng. Tâm lý tiêu cực len lỏi vào thị trường quốc tế, khi nhận định diễn biến giá vàng tuần tới từ giới đầu tư, chuyên gia ghi nhận tỷ lệ dự báo giá vàng giảm tăng lên rõ rệt.

Có thể bạn quan tâm

Ngôi nhà đá ong của ông Nguyễn Ngọc Thanh. Ảnh: Hà Thương

Độc đáo làng đá ong ven biển

TP - Cùng với sự biến thiên của vạn vật, đá ong dần vắng bóng, nhưng tại một ngôi làng ven biển miền Trung, dưới lớp rong rêu kia, đá ong vẫn đang “sống”, vẫn thở những nhịp bình yên giữa sự hối hả, xô bồ của thời hiện đại.
Phù thủy với những tờ giấy

Phù thủy với những tờ giấy

TP - Trong cộng đồng sáng tạo origami (nghệ thuật gấp giấy) của Việt Nam, người ta gọi Nguyễn Hùng Cường là “thần đồng”. Anh là người có danh tiếng quốc tế trong môn nghệ thuật đặc biệt này.
Nhà thơ Nguyễn Hoàng Sơn (phải) và nhà thơ Hữu Việt – những người làm báo TPCN một thời. Ảnh: Trần Hoàng Thiên Kim

Nguyễn Hoàng Sơn: Thơ, báo và tranh luận…

TP - Gần 40 năm làm báo, sau khi nghỉ hưu tôi hay nghĩ về bạn bè, đồng nghiệp cùng lứa. Một trong số đó là nhà thơ Nguyễn Hoàng Sơn. Cái “duyên” Hòa Bình và “duyên” thơ viết cho thiếu nhi đã se chúng tôi gặp nhau, rồi dần thân tình cả trong công việc và ngoài đời.