Tượng Đức Thánh Trần ở Bà Rịa-Vũng Tàu không phải là hình ảnh sao chép Quan Vân Trường

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hội đồng nghệ thuật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu gồm đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh, Sở Xây dựng, các họa sĩ, nhà điêu khắc khẳng định, tượng Đức Thánh Trần đặt ở Khu du lịch Hồ Mây không phải là hình ảnh sao chép Quan Vân Trường.

Ngày 10/5, Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có báo cáo kết quả kiểm tra việc xây dựng tượng đài Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn tại Khu du lịch Hồ Mây, TP Vũng Tàu.

Trước đó, để xác định tính mỹ thuật của bức tượng đài Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, hội đồng nghệ thuật gồm đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh, Sở Xây dựng, các họa sĩ, nhà điêu khắc đã làm việc với chủ đầu tư là Công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu.

Tại buổi làm việc, hầu hết các ý kiến nhận xét, đánh giá của hội đồng nghệ thuật đều cho rằng bức tượng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đặt tại Khu du lịch Hồ Mây xét về tổng thể không phải là ảnh sao chép Quan Vân Trường.

Tượng Đức Thánh Trần ở Bà Rịa-Vũng Tàu không phải là hình ảnh sao chép Quan Vân Trường ảnh 1

Hội đồng nghệ thuật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khẳng định, tượng Đức Thánh Trần đặt ở Khu du lịch Hồ Mây không phải là hình ảnh sao chép Quan Vân Trường.

Tuy nhiên có 2 chi tiết là tư thế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn cưỡi ngựa, cầm đao nên có một số người liên tưởng tới tư thế và vũ khí Quan Vân Trường hay sử dụng.

Về ý kiến cho rằng, Trần Hưng Đạo chỉ cưỡi voi mà không cưỡi ngựa, chỉ cầm kiếm mà không cầm đao, sở này đang tham vấn và chờ ý kiến của Hội Khoa học lịch sử Việt Nam và Hội Khoa học lịch sử tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Với ý kiến về công ước văn hóa tượng đài danh nhân cưỡi ngựa, qua tra cứu và nắm thông tin, Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, hiện tại Việt Nam không áp dụng công ước này.

Trước đó, trên mạng xã hội có bài viết cho rằng bức tượng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đặt tại Khu du lịch Hồ Mây có một số nội dung không phù hợp, như Đức Thánh Trần không cưỡi ngựa mà ngài cưỡi Hắc Tượng (voi đen), hay việc Hưng Đạo Vương không dùng long đao mà dùng kiếm…

Nhận được thông tin, Thanh tra Sở Văn hóa Thể thao cùng Phòng Quản lý văn hóa và di sản văn hóa phối hợp với các đơn vị đã làm việc với Công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu.

Theo chủ đầu tư, bức tượng này là một trong 14 bức tượng độc lập, đặt trong khu đền thờ, khuôn viên Nhà trưng bày các anh hùng dân tộc thuộc Khu du lịch Hồ Mây được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phê duyệt. Bức tượng do nhóm nghệ nhân Quảng Nam chế tác, xây dựng và hoàn thành năm 2018, tượng có chiều cao 3m được xây dựng bằng bê tông, sơn phủ đồng.

MỚI - NÓNG
Một người đàn ông bán thận trên giường mổ
Nạn mua bán tạng bất hợp pháp ở Iran
TP - Hầu như ngày nào cũng có những quảng cáo mới xuất hiện. Nội tạng của người nghèo đã trở thành linh kiện với các mức giá khác nhau. Ngoài thận còn có gan, tủy, giác mạc, trứng... thậm chí có người rao bán cả tinh hoàn.
Bản tin 8H: Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được giảm bớt
Bản tin 8H: Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được giảm bớt
TPO - Theo Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0), ngày 10/6, tổng công suất nguồn khả dụng miền Bắc đạt 20.321MW; trong đó công suất khả dụng của thủy điện là 5.244MW. Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được giảm bớt nhờ việc huy động các nhà máy nhiệt điện tại miền Bắc tăng thêm 1.000MW.