Bí thư Quận 1 giải thích việc di dời lư hương vào đền Đức Thánh Trần

Bí thư Quận 1 giải thích việc di dời lư hương vào đền Đức Thánh Trần
TPO - Bí thư Quận ủy quận 1 Trần Kim Yến cho rằng việc dời lư hương từ tượng đài Trần Hưng Đạo về đền thờ Đức Thánh Trần là việc hết sức bình thường và hợp lý vì việc thờ phụng cần đặt ở đình, đền, chùa để trang nghiêm hơn.

Chiều 18/2, trao đổi với Tiền Phong, bà Trần Kim Yến, Bí thư Quận ủy Quận 1 cho biết vào dịp Tết hàng năm, quận 1 đều trang trí các khu vực công cộng, trong đó có tượng đài Trần Hưng Đạo (công trường Mê Linh, quận 1) để người dân và du khách thưởng lãm.

Tại khu vực tượng đài Trần Hưng Đạo, ngày 17/2 vừa qua, quận 1 đã thực hiện việc chỉnh trang, cho trồng hoa mới và tổ chức di dời lư hương vào đền Đức Thánh Trần (đường Võ Thị Sáu, phường Tân Định, quận 1).

Việc đặt lư hương đúng vị trí tại đền thờ Đức Thánh Trần sẽ hoàn thành vào ngày 20/2 (tức 16 tháng Giêng).

Bí thư Quận 1 giải thích việc di dời lư hương vào đền Đức Thánh Trần ảnh 1 Đền thờ Đức Thánh Trần (đường Võ Thị Sáu, phường Tân Định, quận 1)

Bà Yến giải thích: Khu vực tượng đài Trần Hưng Đạo chỉ là nơi tham quan, thưởng lãm, không phải là nơi thờ cúng nên việc đặt lư hương trong khuôn viên thì không phù hợp. Việc thờ phụng chỉ nên diễn ra ở đình, đền, chùa nên việc di dời lư hương vào Đền thờ Đức Thánh Trần là hợp lý và đó là việc hoàn toàn bình thường.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, bà Trần Kim Yến đã thông tin chính thức về việc di dời lư hương sau khi cộng đồng mạng xôn xao về việc lư hương tại khu vực tượng đài Trần Hưng Đạo “biến mất” đúng vào dịp kỷ niệm 40 cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc.

Bà Yến nói có một số ý kiến cho rằng việc di dời lư hương là “nhạy cảm” nhưng lãnh đạo quận 1 cho rằng đây là việc làm hoàn toàn bình thường vì việc đặt lư hương giữa công viên để thờ phụng là không hợp lý, không trang nghiêm và không đúng với tập quán, tâm linh của người dân.

Còn Chủ tịch UBND quận 1 Nguyễn Văn Dũng cho biết quận sẽ triển khai thí điểm Trung tâm điều hành Đô thị thông minh và Hệ thống camera thông minh đầu tiên ở TPHCM.

Bí thư Quận 1 giải thích việc di dời lư hương vào đền Đức Thánh Trần ảnh 2 Tượng đài Trần Hưng Đạo hướng ra Bến Bạch Đằng (quận 1) là địa điểm tham quan, thưởng lãm quen thuộc của người dân và du khách khi đến thăm TPHCM

Với 750 mắt camera; các camera quan sát tầm xa tại 9 vị trí trọng điểm và việc tích hợp camera lưu động trên 11 xe loa vào hệ thống camera thông minh, hệ thống camera an ninh thông minh tích hợp chức năng tự động thực hiện việc phân tích hình ảnh và cảnh báo khi có đám đông tụ tập, đỗ xe sai quy định, cảnh báo cháy…. Hình ảnh ghi nhận cảnh báo sẽ được gửi qua tin nhắn đến các đơn vị chức năng để chủ động xử lý.

Mới đây, UBND TPHCM đã đồng ý cho tu sửa, chỉnh trang lại tượng đài Trần Hưng Đạo và Thánh Gióng theo đề xuất của Sở Văn hóa – Thể thao. Theo Sở Văn hóa - Thể thao, cả hai tượng đài trên được xây dựng từ trước năm 1975 bằng bê tông cốt thép, đến nay đã xuống cấp cần được tu sửa để đảm bảo an toàn. Cả hai tượng đài chưa được xếp hạng di tích và không thuộc danh mục kiểm kê di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9, chiều 23/6

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam kiên quyết đấu tranh giải quyết mọi bất đồng

TPO - “Từ những kinh nghiệm xương máu của dân tộc mình, Việt Nam hiểu giá trị của hòa bình, và cũng sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho công cuộc bảo vệ hòa bình vì lợi ích không chỉ của chúng tôi mà còn của tất cả các quốc gia khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định với lãnh đạo quân đội các nước.