Xử phúc thẩm Vũ 'nhôm' và 3 tướng công an

Tướng công an khai cách tuyển tình báo Vũ 'nhôm' và góp vốn dựng Cty bình phong

Các bị cáo tại tòa ngày 10/6
Các bị cáo tại tòa ngày 10/6
TP - Phan Văn Anh Vũ lợi dụng danh nghĩa tình báo viên, sử dụng doanh nghiệp bình phong của Bộ Công an để “xin” đất vàng. Trong khi đó Nguyên Trung tướng Phan Hữu Tuấn khai đã góp vốn vào các doanh nghiệp bình phong này.  

Lợi dụng danh nghĩa tình báo để xin đất 

Ngày 10/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ Phan Văn Anh Vũ (còn gọi Vũ “nhôm”) - nguyên thượng tá, Phó phòng Biệt phái, Tổng cục V, Bộ Công an về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cùng hầu tòa là các bị cáo Nguyễn Hữu Bách - nguyên đại tá, Phó Cục trưởng thuộc Tổng cục V; Phan Hữu Tuấn - nguyên Trung tướng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục V; nguyên Trung tướng Bùi Văn Thành và nguyên Thượng tướng Trần Việt Tân - cùng từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an.

Theo chủ tọa, phiên tòa được mở theo đơn kháng cáo của cả 5 bị cáo, một số đương sự và kháng nghị của VKSND TP Hà Nội. HĐXX cũng triệu tập đại diện Bộ Công an; UBND các TP Đà Nẵng và TPHCM... Ngoài ra, chủ tọa yêu cầu tiếp tục triệu tập (áp giải nếu cần thiết) ông Trần Đình Ba - TGĐ Cty Bắc Nam 79 tới tòa vì là nhân chứng kiêm người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Theo án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, Vũ “nhôm” là tình báo viên mật và được thành lập 2 doanh nghiệp bình phong gồm Cty xây dựng Bắc Nam 79 và Cty Nova Bắc Nam 79 (nay là Cty Chấn Phong). Bị cáo đã lợi dụng danh nghĩa lực lượng công an và được 4 bị cáo còn lại soạn văn bản đề nghị các bộ ngành, chính quyền địa phương cho thuê mua 7 khu “đất vàng” tại Đà Nẵng và TPHCM một cách trái pháp luật, gây thiệt hại cho nhà nước.

Vì vậy, HĐXX sơ thẩm tuyên các bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; xử phạt Vũ “nhôm” 15 năm tù, đề nghị thẩm phán có thẩm quyền tổng hợp hình phạt của bị cáo này trong các vụ án khác. Tiếp đến, Nguyễn Hữu Bách phải nhận 5 năm tù, tổng hợp 6 năm tù về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” là 11 năm tù; bị cáo Tuấn nhận 5 năm tù, cộng bản án 7 năm tù về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” là 12 năm tù. Cuối cùng, bị cáo Trần Việt Tân nhận 36 tháng tù, bị cáo Bùi Văn Thành 30 tháng tù cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sĩ quan công an góp vốn vào doanh nghiệp là sai

Sau khi công bố án sơ thẩm, chủ tọa cho cách ly Phan Văn Anh Vũ trước khi xét hỏi các bị cáo khác. Mở đầu, bị cáo Nguyễn Hữu Bách thừa nhận đã ký các văn bản giúp Vũ “nhôm” thâu tóm đất vàng. Tuy nhiên, ông Bách mong cấp phúc thẩm xem xét bản thân đã nhận án 6 năm tù do các văn bản này trong vụ án lộ bí mật Nhà nước nhưng giờ lại tiếp tục bị xét xử.

Tiếp đến, nguyên Trung tướng Phan Hữu Tuấn khai năm 2009, đã cùng bị cáo Bách gặp gỡ, tuyển dụng Vũ “nhôm” vào làm tình báo viên theo phương thức mật, đơn tuyến. Cả ông Tuấn và Bách đều phụ trách đào tạo, quản lý Vũ “nhôm” và giúp thành lập các Cty bình phong Bắc Nam 79 và Nova Bắc Nam 79. Được hỏi tiêu chí của Cty bình phong, bị cáo Tuấn cho biết việc này được quy định bởi thông tư liên bộ Tài chính- Công an - Quốc phòng.

Ông Phan Hữu Tuấn khai thêm, đã lấy tên Hoàng Hữu Thân để góp 20% vốn vào Cty Bắc Nam 79 và 5% vốn tại Cty Nova Bắc Nam 79. Bị cáo này không giải thích được tại sao làm tình báo viên vẫn góp vốn vào doanh nghiệp. Lập tức, chủ tọa đọc quy định thể hiện mọi hoạt động tình báo đều phải chấp hành pháp luật Việt Nam; phù hợp luật pháp nước sở tại. Luật doanh nghiệp từ năm 2005 tới nay cũng ghi rõ sĩ quan công an Việt Nam không được thành lập, quản lý doanh nghiệp. 

Đến lượt mình, Phan Văn Anh Vũ khẳng định việc để các sĩ quan công an tham gia thành lập, góp vốn vào doanh nghiệp là sai. Cụ thể, Cty Bắc Nam 79 khi thành lập có 3 cổ đông gồm Vũ, Hoàng Hữu Thân và Nguyễn Quang Ngọc (tên giả của một trưởng phòng thuộc Công an Đà Nẵng). Cty Nova Bắc Nam 79 cũng được nguyên Trung tướng Phan Hữu Tuấn góp vốn...

Chủ tọa công bố bút lục thể hiện Phan Văn Anh Vũ từng gửi công văn tới Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thể hiện khu đất 319 Lê Duẩn rất thuận tiện cho việc kinh doanh của doanh nghiệp cũng như hoạt động của lực lượng công an. Vì vậy, Vũ “nhôm” mong Chủ tịch TP Đà Nẵng giúp mình hoàn thành nhiệm vụ do Bộ Công an giao. Kết quả, Cty của Vũ được sử dụng khu đất 319, việc này gây thiệt hại nhà nước hơn 3 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Mâu thuẫn tại hồ câu cá, một người đàn ông bị đánh tử vong

Bản tin Hình sự: Mâu thuẫn tại hồ câu cá, một người đàn ông bị đánh tử vong

TPO - TIN NÓNG ngày 20/9: Mâu thuẫn trong lúc câu cá, một người đàn ông bị đánh tử vong; Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh COVID-19 ở Hưng Yên; Hai nhân viên tiệm cầm đồ bắt tay chiếm đoạt gần 3,5 tỷ đồng của chủ; Bị dừng xe kiểm tra, đối tượng ma tuý rút dao tấn công khiến cảnh sát; Trộm hàng chục lượng vàng rồi sốt sắng đưa bị hại đi trình báo công an…