Tuổi 30 chơi vơi giữa hai quan điểm 'sống trọn hiện tại' hay 'lo toan tương lai'

0:00 / 0:00
0:00
Đối mặt với xã hội đầy biến động, nhiều người trẻ không muốn bỏ phí bất kỳ phút giây nào cho việc tận hưởng và trải nghiệm. Nhưng cuộc sống đâu chỉ gồm những tháng ngày vui chơi, họ cần nhìn nhận thực tế để tránh “khủng hoảng tuổi 30” bắt đầu từ việc lên kế hoạch chuẩn bị cho tuổi già – một viễn cảnh sớm diễn ra chỉ trong 15 năm tới.

Thế hệ lo âu muốn sống trọn với hiện tại

Được sinh ra trong giai đoạn chuyển mình của đất nước, Millennials tại Việt Nam – những người giờ đây đã chạm đến ngưỡng tuổi 30 và 40, là thế hệ duy nhất chứng kiến từng bước phát triển của mọi lĩnh vực trong xã hội. Họ tiếp xúc từ lúc công nghệ chưa được định nghĩa, đến khi chuyển đổi số trở thành một xu hướng thiết yếu. Chính vì thế lối sống không muốn trì hoãn việc tận hưởng những thành tựu thường thấy ở Millennials cũng là điều dễ hiểu.

Theo kết quả nghiên cứu về thế hệ trẻ của Eventbrite - một trong những nền tảng công nghệ về sự kiện lớn nhất thế giới, có đến 75% Millennials quan tâm và đặt trải nghiệm của bản thân lên hàng đầu. Ban ngày, họ lựa chọn nỗ lực và chăm chỉ làm việc nhưng khi về nhà, họ lại là những người sẵn sàng dành thời gian quý báu để theo đuổi sở thích, tận hưởng không gian riêng tư để tái tạo nguồn năng lượng tích cực.

Tuổi 30 chơi vơi giữa hai quan điểm 'sống trọn hiện tại' hay 'lo toan tương lai' ảnh 1

Millennials ưa chuộng lối sống trọn vẹn từng khoảnh khắc. Nguồn: Freepik.

Thế nhưng dưới góc nhìn trung lập, điều này sẽ không là vấn đề đáng kể nếu chúng ta biết “sống trọn” đúng cách. Không ít Millennials vẫn mải mê tận hưởng cuộc sống và quên mất rằng bản thân đã đứng trước mốc U40, U50 và sẽ sớm chạm mốc tuổi già về hưu trong 15 năm tới. Và liệu rằng sau mỗi hành trình trải nghiệm, người trẻ có mông lung suy nghĩ về vô vàn những dự định trong tương lai?

Để “sống trọn” với từng giai đoạn trong cuộc đời

Bối cảnh già hóa dân số ngày càng tăng nhanh tại Việt Nam đòi hỏi Millennials phải nhận thức được bản thân không còn nhiều thời gian. Báo cáo khảo sát “Mức độ sẵn sàng cho cuộc sống độc lập khi về già” năm 2021 chỉ ra rằng, có đến 67% người trong độ tuổi từ 30-44 mong muốn có một cuộc sống độc lập hoàn toàn khi về già và không phụ thuộc vào bất kỳ ai.

Trái lại, chỉ có hơn 28% người thuộc phạm vi nghiên cứu chia sẻ rằng bản thân có lên kế hoạch cho tương lai tuổi già. Phần lớn người trẻ chưa tự nhận thức được sự cấp bách của việc này mà chỉ tâm niệm sống trọn vẹn từng khoảnh khắc, dẫn đến tình trạng không lường trước tuổi già đang rất gần đến mỗi cá nhân. Đây chính là tín hiệu báo động rằng họ nên có những động thái cụ thể trong việc lên kế hoạch hướng đến tương lai tuổi già năng động và khỏe mạnh, độc lập trên nhiều khía cạnh của cuộc sống.

Tuổi 30 chơi vơi giữa hai quan điểm 'sống trọn hiện tại' hay 'lo toan tương lai' ảnh 2

Trang thông tin “Tự do Tuổi 50” và công cụ “Tính toán tài chính” giúp mỗi người tìm ra giải pháp hướng đến cuộc sống độc lập khi về già. Nguồn: Prudential Việt Nam.

Vậy nên để từng giai đoạn trong cuộc đời đều được sống trọn vẹn, Millennials hãy tận hưởng khoảnh khắc của hiện tại nhưng cũng cần vạch lộ trình chi tiết ngay từ bây giờ để nghiêm túc hành động cho tương lai. Bằng cách trang bị cho bản thân nền tảng kiến thức vững chắc, nhiều người trẻ chủ động tìm hiểu các thông tin cần thiết để khởi đầu hành trình này.

Vừa qua, Prudential Việt Nam đã cho ra mắt trang “Tự do Tuổi 50”, thư viện thông tin hữu ích cho cộng đồng, giúp mỗi người tìm ra giải pháp hướng đến cuộc sống độc lập khi về già, bắt đầu từ việc chuẩn bị tốt các khía cạnh tài chính, sức khỏe, tinh thần và các mối quan hệ gia đình – xã hội.

Lập kế hoạch trong dài hạn, nhưng hãy bắt đầu từ những hành động nhỏ trong ngắn hạn

Là một nhân viên văn phòng thuộc thế hệ Millennials, chị N.N.B.Trân (Quận Gò Vấp, TP. HCM) chia sẻ: “Đặc thù công việc bàn giấy khiến tôi đôi lúc nghĩ đến việc tạm gác lại mọi thứ để tận hưởng cuộc sống. Nhưng theo tôi, sống trọn vẹn với hiện tại không đồng nghĩa với việc mình sẽ sống mà không nghĩ đến tương lai. Người trẻ bây giờ và ngay cả bản thân tôi cũng hay “đánh tráo” hai khái niệm đó. Nhưng hiện tại tôi lựa chọn sống hết mình vì tuổi trẻ nhưng cũng tích cực thực hiện kế hoạch để vun đắp hành trang cho tuổi già. Tôi cảm thấy đây là điều đúng đắn và thoải mái tinh thần hơn rất nhiều.”

Ngày càng có nhiều tín hiệu đáng mừng khi đông đảo người trẻ đã lựa chọn hưởng ứng lối sống có kế hoạch để trước mắt là hướng đến tuổi già độc lập trên nhiều khía cạnh; trong tương lai sẽ giảm bớt gánh nặng lên hệ thống an sinh – xã hội của quốc gia.

Tuổi 30 chơi vơi giữa hai quan điểm 'sống trọn hiện tại' hay 'lo toan tương lai' ảnh 3

Millennials chủ động lên kế hoạch hướng đến cuộc sống cân bằng và tương lai tuổi già độc lập. Nguồn: Freepik.

Trên thực tế, già hóa dân số không chỉ là vấn đề của xã hội mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến từng cá nhân. Để thực trạng này không trở thành áp lực cho người trẻ, chính bản thân mỗi người cần hành động ngay từ hôm nay để góp dần những viên gạch bồi đắp nên bức tường thành vững chắc cho những dự định trong tương lai.

Những năm tháng tuổi trẻ sẽ luôn là quãng thời gian đẹp nhất trong đời. Và quãng thời gian đó sẽ còn tuyệt vời hơn, nếu người trẻ biết tận dụng nó để tạo dựng một nền tảng vững chãi cho một tuổi già độc lập, hướng đến lối sống trọn vẹn trên từng giai đoạn của cuộc đời.

Từ năm 2020, nhận thấy già hóa dân số là vấn đề mang tính xã hội, Prudential phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Y – Xã hội học (ISMS) và Viện Khoa học Lao động và Xã hội (ILSSA) thực hiện nghiên cứu “Mức độ sẵn sàng cho cuộc sống độc lập khi về già".

Không chỉ thực hiện cam kết lâu dài trong việc mang đến những giải pháp bảo vệ tài chính và sức khỏe của mọi người, Prudential còn thể hiện vai trò doanh nghiệp kiểu mẫu của ngành bảo hiểm khi đóng góp tiếng nói về thực trạng già hóa dân số, đồng thời giúp cộng đồng, đặc biệt là thế hệ người trẻ trang bị được các công cụ, kỹ năng và giải pháp thiết thực để chuẩn bị tốt cho một tuổi già như mong đợi.

Độc giả có thể tham khảo ngay trang thông tin “Tự do Tuổi 50” TẠI ĐÂY để tra cứu các thông tin cần thiết về bốn khía cạnh trọng tâm ảnh hưởng đến cuộc sống độc lập khi về già và xây dựng kế hoạch dự phòng tài chính cho tương lai với công cụ “Tính toán tài chính” do Prudential Việt Nam phát triển.
MỚI - NÓNG
Thành thật với dạy thêm
Thành thật với dạy thêm
TP - Con ngõ vào nhà tôi dạo này cứ đến tầm 9-10h tối là tắc nghẽn, do xe máy hai bên dàn hàng la liệt. Vạ vật trên yên xe là các phụ huynh chờ để đón con từ một lớp học thêm mới mở. Nhìn các cháu bé chỉ tầm học sinh cấp 2. Đã gần nửa năm trôi qua từ khi Hà Nội ra quyết định không cho phép dạy thêm dưới mọi hình thức.
Thời tiết TPHCM đáng lưu ý tuần tới, triều cường vượt báo động III
Thời tiết TPHCM đáng lưu ý tuần tới, triều cường vượt báo động III
TPO - Theo dự báo, thời tiết TPHCM trong tuần này sẽ ít mưa, ban ngày trời nắng nhiều, độ ẩm giảm thấp gây hanh khô. Ngoài ra, mực nước vùng hạ lưu sông Sài Gòn – Đồng Nai tiếp tục lên theo kỳ triều cường đầu tháng 11 Âm lịch trong những ngày tới. Đỉnh triều có thể xuất hiện vào ngày 14 - 15/12 ở mức xấp xỉ hoặc trên Báo động III khoảng 0,05m.