Tùng Dương chia sẻ về người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời

0:00 / 0:00
0:00
Tùng Dương chia sẻ về người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời
TPO - Tùng Dương lần đầu chia sẻ về 3 người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của anh. Trong đó có người “dám” vào tận phòng thu để sửa giọng anh.

Tùng Dương khẳng định ba người phụ nữ này có vai trò đặc biệt hơn cả, đã gắn bó, yêu thương anh hết mực và luôn có con mắt khắt khe với kỳ vọng, mong mỏi anh luôn tiến xa trong sự nghiệp. 

Tùng Dương chia sẻ về người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời ảnh 1

Tùng Dương và mẹ ruột trong một chuyến du lịch- Ảnh: NVCC

Người đầu tiên chính tất nhiên là mẹ ruột: “Mẹ là người đã thức thâu đêm để khâu từng bộ trang phục biểu diễn cho tôi. Tất cả những điều bà làm đều rất lặng lẽ âm thầm, thương con theo cách mẹ muốn. Cũng có thể đó là cách mẹ bù đắp cho tôi trong suốt khoảng thời gian mười mấy năm sống xa tôi khi đi làm ăn ở nước ngoài”.

Tùng Dương khẳng định quan điểm nghệ thuật của anh thừa hưởng từ sự sắc sảo và tinh tường của mẹ: “Mẹ không bao giờ vắng mặt trong những buổi biểu diễn của tôi, lặng lẽ đứng một góc chứng kiến và sau đó cũng có những lời góp ý rất thẳng thắn để xây dựng, điều chỉnh cho chính tôi. Tôi không quên được đã nhiều lần mẹ đã khóc cảm động khi tôi hát trên sân khấu bài Mẹ tôi (Trần Tiến) hay trong đêm chung kết của cuộc thi Sao Mai điểm hẹn 2004 khi tôi đăng quang, mẹ chỉ luôn lặng lẽ âm thầm dõi theo tôi giữ sự reo hò, cổ vũ của khán giả”. Lời nhắc nhở của mẹ mà anh luôn ghi nhớ: “Con hãy luôn khiêm cung, chan hoà, hãy luôn đưa tinh thần đức độ và nhân văn vào trong nghệ thuật của chính mình cũng như cuộc sống thực tế ngoài đời. Điều đó mới là quan trọng nhất chứ không phải là những sự thành công bề nổi“. 

Tùng Dương chia sẻ về người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời ảnh 2

Tùng Dương và "người mẹ thứ hai"

Người phụ nữ tiếp theo anh nhớ tới nhân dịp 8/3 là bác ruột của mình. Từ nhỏ bố mẹ Tùng Dương đã gửi anh cho bác chăm sóc để đi làm ăn ở Nga. Tình cờ tên của bác gái là trùng với tên của vợ anh sau này. Dương kể: “Bác là nhà giáo giống bố tôi, đã cho tôi đủ sự ấm áp và khắt khe để cho tôi những hành trang bước vào đời, những sự lựa chọn quan trọng nghề nghiệp cho cuộc đời, những lúc ấy chỉ có bác bên cạnh động viên. Từ cuộc thi chuyên nghiệp đầu tiên năm 1995 cho Tiếng hát học sinh tại Nha Trang, bác cũng là người đưa tôi đi dự thi và hân hoan khi tôi đoạtgiải thưởng lớn. Bác và cả bác trai đã dạy cho tôi sự tự lập, từ những việc rất nhỏ trong nếp sống, hướng dẫn từng bài văn để tôi hoàn thành các kỳ thi văn hoá quan trọng. Suốt cuộc đời, tôi coi bác như người mẹ thứ 2 của mình”. 

Tùng Dương dành những lời “có cánh” cho vợ - người đã cho anh cậu con trai đáng yêu cũng như trải nghiệm sứ mệnh làm cha, làm chồng, làm người đàn ông của gia đình: “Ở cô ấy, vừa là sự đồng điệu với nghệ thuật vừa là sự quyết tâm đến khắc nghiệt. Giang Phạm ít khi hài lòng về tôi lắm. Chúng tôi thường hay tranh luận thậm chí nảy lửa để bảo vệ quan điểm của mỗi người”. 

Tùng Dương khẳng định không ít lần đã phải “chịu thua” vợ, công nhận vợ giúp mình bớt bảo thủ: “Cụ thể với chuỗi âm nhạc Tùng Dương hát tình ca, ban đầu tôi thật sự không muốn thực hiện nhưng cô ấy đã nghĩ cách để tôi tới gần với khán giả hơn và ngày càng có nhiều fan hơn”. 

Tùng Dương chia sẻ về người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời ảnh 3

Người khó tính trong nghệ thuật như Tùng Dương không ít lần Tùng Dương vẫn phải "theo ý" vợ

Anh kể tiếp: “Lần tôi đi thu âm album Độc đạo với anh Nguyên Lê tại Paris. Bên cạnh việc chăm sóc tôi hàng ngày cô ấy cũng thể hiện sự sâu sát trong lúc tôi thu âm từng bài. Có những đoạn tôi muốn hát thế này, nhưng cô ấy cho rằng không phù hợp và muốn tôi chọn cách thể hiện khác. Chúng tôi cũng gay gắt tranh luận nhưng sau cùng tôi luôn là người lắng nghe”. Tùng Dương coi Giang Phạm, vợ anh như người đồng sản xuất, đồng sáng tạo và xây hình ảnh của anh trong nhiều năm qua để có được thành công như ngày nay.

Tùng Dương khẳng định tầm quan trọng của ba nhân vật kể trên: “Những người phụ nữ luôn cho tôi tinh thần chế ngự và tách bạch 2 tính cách đối lập trong bản thể: Con người của gia đình và con người của nghệ thuật. Với gia đình, bạn luôn là một người bình thường, hiểu rõ trách nhiệm, tầm quan trọng của việc giáo dục đúng phương cách và tương lai của con cái. Với nghệ thuật, sự nghiệp, bạn sẽ luôn là một người khác thường thậm chí phi thường. Từ đó mới có thể sáng tạo. Nếu bằng lòng với sự bình thường trong nghệ thuật thì sẽ chỉ mang lại cho bạn những kết quả an toàn mà thiếu sự đột phá”. 

“Trái tim thật nhỏ bé nhưng luôn khao khát những điều vĩ đại... Không có câu chuyện nào chân thực bằng chính cuộc sống của tôi hay bạn viết nên với sự truyền cảm hứng từ những người phụ nữ với vai trò và tầm quan trọng của họ” Tùng Dương kết luân.

Đúng dịp 8/3 này, Tùng ương cũng vừa kịp hoàn thiện cuốn DVD Human- Live concert ghi lại show diễn mới nhất của anh. “Sản phẩm này tôi nâng niu làm không chỉ để thầm cảm ơn những người phụ nữ đã sát cánh bên cuộc đời và những dự án âm nhạc của mình mà nó là tất cả những gì tôi trân trọng nhất muốn gửi đến các khán giả của tôi, những người đã yêu giọng hát và ở bên tôi, cho tôi những năng lượng tích cực để cố gắng hoàn thành tốt hơn mỗi ngày sứ mệnh của một nghệ sĩ”. 

MỚI - NÓNG