Từng có mục tiêu tốp 6 thế giới, China Super League giờ chung mâm với Algeria, Libya ở danh sách đen

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Không còn cảnh tượng những ngôi sao hàng đầu thế giới đổ bộ ồ ạt xuống China Super League. Giải đấu bóng đá hàng đầu Trung Quốc từng mơ lọt vào tốp 6 thế giới cách đây 3 năm giờ nằm trong danh sách đen của FIFPro.
Từng có mục tiêu tốp 6 thế giới, China Super League giờ chung mâm với Algeria, Libya ở danh sách đen ảnh 1

Mới đây, Hiệp hội Cầu thủ Chuyên nghiệp Thế giới (FIFPro) đã đưa China Super League vào danh sách đen. Họ cảnh báo cầu thủ không nên ký hợp đồng với các CLB thuộc giải đấu hàng đầu Trung Quốc, nơi xảy ra tình trạng nợ lương kéo dài, thường xuyên vi phạm hợp đồng một cách có hệ thống.

Hiện tại có hơn một nửa số đội tại giải China Super League đang gặp khó khăn về tài chính. Và trong khoảng một năm trở lại đây, đã có số lượng lớn cầu thủ chấm dứt hợp đồng và ra đi vì vấn đề này. Cách đây không lâu các cầu thủ của Chongqing Lifan đã chia sẻ bức thư ngỏ trên mạng xã hội về việc không nhận được lương. Chongqing là đội mới nhất sụp đổ do nợ nần chồng chất.

Cách đây ít ngày, tập đoàn nhà nước GAC Group đã rút khỏi Guangzhou City chỉ sau vài tháng tiếp quản. Điều này đồng nghĩa với việc các cầu thủ Guangzhou lại đứng trước tương lai vô định. Họ không nhận được lương một thời gian dài trước đó, dẫn đến việc Dusko Tosic và Caio Dantas đệ đơn kiện lên FIFA khiến CLB nhận án phạt cấm chuyển nhượng. Nhờ việc GAC Group thay Tập đoàn R&F, tuy nợ cũ vẫn chưa được giải quyết nhưng các cầu thủ đã nhận được lương trong 4 tháng vừa qua. Giờ thì những ngày đen tối lại quay về.

Từng có mục tiêu tốp 6 thế giới, China Super League giờ chung mâm với Algeria, Libya ở danh sách đen ảnh 2

Chongqing Lifan (áo đỏ) là đội mới nhất sụp đổ do nợ nần chồng chất.

Hồi tháng 4 Hiệp hội bóng đá Trung Quốc đã cảnh báo các CLB phải thanh toán hết các khoản lương chưa thanh toán trước ngày 31/12, bằng không sẽ bị xuống hạng hoặc bị gạch tên. Rất ít khả năng những đội ở China Super League sẽ đáp ứng trong hạn định.

Nằm trong danh sách đen của FIFPro còn có các giải đấu của Algeria, Lybia, Saudi Arabia, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ và hạng 2 Hy Lạp. Tương tự Trung Quốc, tình trạng nợ lượng và phá sản rất phổ biến ở những nơi này, đẩy các cầu thủ vào cảnh thất nghiệp mà không nhận được một xu bồi thường.

Khá mỉa mai là mới 3 năm trước, tức năm 2019, Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc (CFA) hạ quyết tâm cao nhất biến China Super League thành giải hay nhất châu Á và đứng hạng 6 thế giới, chỉ sau 5 giải đấu hàng đầu châu Âu. Đây là một phần trong tham vọng trở thành cường quốc bóng đá vào năm 2050. Thế nhưng cuộc khủng hoảng kinh tế, làn sóng vỡ nợ đã phá hủy giấc mơ. Bây giờ, China Super League nằm trong danh sách đen cùng Algeria và Lybia.

MỚI - NÓNG