Tưng bừng lễ hội Katê và Ramưwan

Tưng bừng lễ hội Katê và Ramưwan
Sáng 2/10, theo lịch Chăm là 1/7, hơn 50.000 đồng bào Chăm theo đạo Bà La Môn ở tỉnh Ninh Thuận đã vui đón lễ hội Katê.

Lễ Katê diễn ra trong các làng Chăm, trên tháp Pô rô mê, đền Pô nư ga và đặc biệt tại tháp Poklong Giarai đã thu hút hàng ngàn tín đồ và khách tham quan bởi lễ hội được tiến hành rất hoành tráng, rực rỡ màu sắc và thể hiện rõ nét bản sắc nền văn hóa Chăm pa…

Hàng ngàn người dự lễ có dịp say đắm với các điệu múa truyền thống được biểu diễn bởi các thiếu nữ Chăm duyên dáng, xinh đẹp hòa trong âm thanh rộn ràng của lễ nhạc với tiếng trống Baranưng, tiếng kèn Saranai réo rắt…

Còn tại Bình Thuận, hơn 30.000 đồng bào Chăm cũng đã bước vào ngày hội Katê và Ramưwan. Tại dinh thự hoàng tộc Chăm của công chúa  Nguyễn Thị Thềm, hậu duệ vua Chăm Poklong Mơnai thế kỷ thứ XIII ở thôn Tịnh Mỹ - xã Phan Thanh - huyện Bắc Bình.

Một bộ phận người Chăm theo đạo Hồi ở huyện Bắc Bình, khoảng 15.000 người cũng đã tổ chức nghi lễ tảo mộ trong ngày 2/10. Đây là nghi lễ thể hiện lòng tôn kính tổ tiên của người Chăm theo Hồi giáo.

Mùa lễ hội Katê và Ramưwan năm nay sẽ được tái hiện một cách hoành tráng, đầy màu sắc và âm thanh bên chân chùm tháp Pôshanư bởi các nghệ nhân của các làng Chăm trong toàn tỉnh, vào dịp UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức lễ hội “Bình Thuận – Hội tụ xanh” nhằm quảng bá thương hiệu du lịch Bình Thuận trong các ngày 22 đến 24/10 sắp tới.

MỚI - NÓNG