Tưng bừng lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty

Tưng bừng lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty
TPO - Lễ hội diễn ra trên dòng sông Cà Ty, TP Phan Thiết (Bình Thuận) thu hút người dân địa phương và đông đảo du khách thập phương tới xem, cổ vũ.

Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Cà Ty vào ngày mồng 2 tết Âm lịch hàng năm được xem là lễ hội khá đặc biệt, mang đậm bản sắc văn hoá của ngư dân vùng biển Phan Thiết - những người gắn bó với nghề khai thác đánh bắt hải sản trên biển, gắn với nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ chủ quyền biển đảo. Theo quan niệm, việc tổ chức lễ hội đua thuyền đầu năm sẽ mang lại may mắn cho ngư dân, thuyền của đội nào nếu về đích sớm trong đoàn đua thì ngư dân vùng ấy sẽ có một năm đi biển bội thu hải sản, tôm cá.

Tưng bừng lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty ảnh 1 Đông đảo người dân và du khách đến cỗ vũ cho lễ hội đua thuyền

Năm nay, lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty do UBND TP Phan Thiết tổ chức có sự góp mặt của hơn 300 vận động viên đến từ 9 phường, xã trên địa bàn thành phố gồm: Mũi Né, Phú Hài, Phú Tài, Phú Trinh, Lạc Đạo, Đức Long, Đức Thắng, Đức Nghĩa và Bình Hưng. Các đội đua thuyền tham gia tranh tài ở 2 nội dung: Đua thuyền nam đồng hàng cự ly 500m và đua thuyền nam quay vòng 1.700 m. Ngoài ra, các đội cũng tranh tài ở 2 nội dung quấy thúng và lắc thúng ở cự ly 500m.

Thời điểm tổ chức cuộc thi diễn ra vào buổi trưa khá nắng, nhưng nó không thể làm bớt đi không khí đông vui, náo nhiệt tại khu vực sông Cà Ty, nơi diễn ra cuộc thi đua thuyền truyền thống của ngư dân vùng biển. Dù cuộc đua chưa bắt đầu, nhưng đông đảo người dân địa phương cũng như du khách đã có mặt từ rất sớm để chuẩn bị xem cuộc so tài của các tay chèo.

Ông Võ Văn Thông - Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, cho biết: Lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty có từ lâu đời, tuy nhiên một điều đáng quý là nó không bị mai một qua mỗi năm. Khi thành phố biển du lịch Phan Thiết được nhiều người biết đến hơn, thì lễ hội ngày càng được tổ chức quy mô, bài bản hơn để thu hút du khách.

Dưới đây là một số hình ảnh sôi động tại lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty:

Tưng bừng lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty ảnh 2  
Tưng bừng lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty ảnh 3  
Tưng bừng lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty ảnh 4  
Tưng bừng lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty ảnh 5  
Tưng bừng lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty ảnh 6  
Tưng bừng lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm