Tuần này, Mỹ- Hàn đàm phán về vấn đề Triều Tiên

Ảnh: VOV
Ảnh: VOV
TP - Ngày 18/12, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, Mỹ và Hàn Quốc sẽ có các cuộc thảo luận cấp cao về vấn đề Triều Tiên trong tuần này, Yonhap đưa tin.

Cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh những mối lo ngại gia tăng về sự trì hoãn cuộc họp thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 và tuần tới  hai miền Triều Tiên sẽ khởi công dự án đường bộ và đường sắt liên Triều.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, ông Stephen Biegun, đặc phái viên Mỹ về chính sách Triều Tiên, sẽ tới Hàn Quốc trong tuần, hội đàm với phía Hàn Quốc vào ngày 20/12. Sau đó, hai bên sẽ có các cuộc làm việc nhóm có sự tham gia của các quan chức Nhà Trắng, các quan chức văn phòng Tổng thống Hàn Quốc và Bộ Thống nhất.

Tổng thống Donald Trump trước đó nói không vội vã cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, trong khi Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo không thể chờ đợi quá lâu. Trong tuyên bố ngày 16/12, một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói, nếu Mỹ vẫn duy trì lệnh trừng phạt và gây sức ép, Triều Tiên sẽ chấm dứt tiến trình phi hạt nhân hóa.

Trong khi đó, Hàn Quốc đang nỗ lực duy trì động lực đối thoại với hy vọng rằng mối quan hệ liên Triều được cải thiện sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phi hạt nhân hóa.

Hai miền Triều Tiên sẽ tổ chức một buổi lễ mang tính biểu tượng cao để chính thức bắt đầu công việc hiện đại hóa và kết nối lại các tuyến đường xuyên biên giới và đường ray xe lửa tại ga Panmun ở thị trấn biên giới Kaesong của miền Bắc vào thứ Tư.

Mặc dù buổi lễ này không nằm trong kế hoạch trừng phạt của Liên Hợp Quốc, nhưng Hàn Quốc cần tham khảo ý kiến trước với Mỹ về việc vận chuyển một số vật liệu sẽ được sử dụng tại sự kiện này.

MỚI - NÓNG