Tự ý xẻ đất cho thuê, xây biệt thự trên đất quốc phòng

0:00 / 0:00
0:00
Khu biệt thự trên đất cao su Ảnh: HƯƠNG CHI
Khu biệt thự trên đất cao su Ảnh: HƯƠNG CHI
TP - Hơn 529 ha đất khu Bến Trám, thuộc huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương do Bộ chỉ huy quân sự (BCHQS) tỉnh Bình Dương quản lý bị chia nhỏ và cho thuê trái quy định. Một biệt thự với tường rào bao quanh kiên cố đã mọc lên trên phần đất bị xẻ thịt cho thuê này.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại tá Võ Đức Thành, nguyên Chỉ huy trưởng BCHQS tỉnh Bình Dương, cho biết trong thời gian giữ cương vị Chỉ huy trưởng (từ năm 2014 đến 2019), đơn vị có trồng mới và chăm sóc 53 ha cây cao su trong diện tích 529,8 ha ở Bến Trám, mọi chi phí đều do đơn vị bỏ ra.

Năm 2017, cán bộ phụ trách khu Bến Trám có đề xuất cho một số cán bộ mượn để trồng cao su. “Do đất định mượn đã có sẵn cây cao su từ 4 đến 6 năm tuổi nên tôi không ký duyệt. Đến khi tôi nghỉ hưu thì phát hiện đất khu Bến Trám đã được chia chác”, đại tá Thành cho biết. Ông cũng cho rằng, đất cao su không chỉ cho mướn sai mà còn có những giao dịch chuyển nhượng.

Theo nguồn tin của PV Tiền Phong, sau một thời gian lập đoàn và tiến hành thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai của BCHQS tỉnh Bình Dương, ngày 25/3/2021 Thanh tra Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã ký kết luận thanh tra, trong đó xác định có việc BCHQS tỉnh Bình Dương giao cho các cơ quan, cá nhân là cán bộ công tác trong đơn vị mượn đất để trồng cây cao su nằm trong khu diện tích 529,8 ha tại khu Bến Trám thuộc huyện Phú Giáo. Việc BCHQS tỉnh Bình Dương bàn bạc cho các cá nhân là cán bộ chủ chốt của đơn vị và một số cơ quan khác mượn đất để đầu tư trồng cây cao su được 3 năm tuổi và không có văn bản cụ thể là sai quy định.

Vợ của trung tá Nguyễn Hoàng Tân, cán bộ phụ trách khu sản xuất Bến Trám tiến hành ký hợp đồng với BCHQS tỉnh Bình Dương và các cơ quan trực thuộc để trồng, khai thác cao su với diện tích 137,8 ha tại khu Bến Trám gây dư luận không tốt trong nhân dân.

Mặt khác, các cơ quan thuộc BCHQS tỉnh Bình Dương ký hợp đồng khai thác cao su với gia đình trung tá Nguyễn Hoàng Tân sai quy định khi hợp đồng với bà Nguyễn Thị Minh Thảo (vợ trung tá Tân) nhưng trung tá Tân lại ký tên.

Do đó, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã yêu cầu BCHQS tỉnh Bình Dương thu hồi đất và cây cao su đã cho tập thể, cá nhân mượn trong khu 529,8 ha ở Bến Trám. Chấm dứt việc cho tập thể, cá nhân mượn đất để tăng gia sản xuất. Tổ chức kiểm điểm làm rõ vai trò trách nhiệm của tập thể, cá nhân về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng, đất địa phương giao giai đoạn từ giữa năm 2014 đến nay.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam cho biết, đã chỉ đạo BCHQS tỉnh kiểm tra làm rõ toàn bộ vụ việc, bao gồm trong và ngoài nội dung kết luận thanh tra. Sau khi có báo cáo, Tỉnh ủy sẽ làm căn cứ để xử lý theo đúng quy định.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, trong khu đất cho mướn kể trên, từ 10 năm qua đã xuất hiện một căn biệt thự nằm biệt lập giữa lô cao su với tường bê tông bao quanh kín mít. Theo một lãnh đạo (đề nghị không nêu tên) ở huyện Phú Giáo, việc thuê mướn khu đất hơn 10ha rồi xây công trình nhà gỗ trên đất thực hiện từ năm 2010. Đất do BCHQS tỉnh Bình Dương quản lý cho Cty Thanh Lễ thuê mướn lại trồng cây cao su, sau đó Cty xây dựng một công trình nhà gỗ được bao quanh bởi tường rào. Vào thời điểm đó, Cty Thanh Lễ trồng cho BCHQS tỉnh Bình Dương với diện tích hơn 200ha cây cao su.

MỚI - NÓNG