Tử vong vì ăn tiết canh lợn

Tử vong vì ăn tiết canh lợn
TP - Hơn hai tuần Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư đã tiếp nhận 12 bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn, trong đó có hai trường hợp tử vong vào ngày 20-2 do nhập viện quá muộn. Phần lớn bệnh nhân đều ăn tiết canh hoặc tràng lợn trần chưa chín.

> Ăn tiết canh, phải đón Tết ở bệnh viện
> Gia tăng bệnh nhân mắc liên cầu lợn

Bệnh nhân Ngô Văn Va (46 tuổi, ở Bắc Giang) nhập viện được 5 ngày nhưng vẫn chưa nhận biết được xung quanh một cách bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, cho biết bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng hôn mê.

Các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị viêm màng não mủ do liên cầu lợn. Trước đó bệnh nhân thường xuyên ăn tiết canh lợn và có tiền sử nghiện rượu.

Hai bệnh nhân tử vong do liên cầu khuẩn lợn đều có tiền sử nghiện rượu. Các bệnh nhân nhập viện đều trong tình trạng nặng như viêm màng não mủ, nhiễm trùng huyết, áp xe, hoại tử các chi… Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do bệnh dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh khác và tuyến dưới chưa có đủ năng lực trong việc chẩn đoán xác định liên cầu khuẩn lợn.

Bác sĩ Cấp cho biết thêm, những bệnh nhân bị viêm màng não mủ rơi vào tình trạng sốc nặng, tụt huyết áp, tím tái chỉ trong một thời gian ngắn kể từ khi nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Nếu không cấp cứu kịp thời sẽ dẫn tới suy đa phủ tạng, dễ tử vong.

Điều tra hồi cứu cho thấy 40% bệnh nhân ăn tiết canh, lòng lợn và số còn lại liên quan tới giết mổ hoặc tiếp xúc với lợn sống.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhân COVID-19 cần làm gì để hồi phục chức năng phổi?

Bệnh nhân COVID-19 cần làm gì để hồi phục chức năng phổi?

TPO - Những ngày qua, mỗi ngày TPHCM ghi nhận hơn 2000 bệnh nhân mắc COVID-19 khỏi bệnh xuất viện và có hàng nghìn bệnh nhân mắc mới. Sau khi xuất về nhà và cả F0 không triệu chứng, cần phải theo dõi và cần áp dụng các bài tập phục hồi chức năng phổi để sớm khoẻ mạnh trở lại. Vì vậy, bác sĩ Calvin Q Trịnh Quang Anh cùng y bác sĩ Bệnh viện 1A ở TPHCM đã xây dựng quy trình phục hồi phổi cho bệnh nhân COVID-19.