Trung Quốc:

Tử tù oan hé lộ các chiêu nhục hình

Ông Yang Ming (giữa) bên con gái và mẹ sau khi được trả tự do. Ảnh: Thepaper.cn.
Ông Yang Ming (giữa) bên con gái và mẹ sau khi được trả tự do. Ảnh: Thepaper.cn.
Một người đàn ông tại tỉnh Quý Châu của Trung Quốc đã được trả tự do ngày 11/8, sau 20 năm ngồi tù oan với bản án chung thân vì tội giết người. Ông khẳng định dù bị tra tấn vẫn quyết không nhận tội.

Ông Yang Ming, 50 tuổi, bị buộc tội sát hại bạn gái năm 1995 dù ông một mực khẳng định mình vô tội trước tòa.

Cơ quan công tố khẳng định ông Yang đã siết cổ nạn nhân, và tuyên ông phải nhận bản án tử hình nhưng được hoãn thi hành, mà sau đó thường được chuyển thành án tù chung thân

Trong thời gian bị giam, Yang tiếp tục khẳng định mình vô tội, trong khi gia định gõ cửa khắp nơi để đề nghị cơ quan chức năng xem lại vụ việc. Đến tháng 10 năm ngoái, viện kiểm sát tỉnh Quý Châu đã bắt đầu lật lại hồ sơ vụ án.

Tại phiên xét xử lại hồi tháng 6 vừa qua, cơ quan công tố khẳng định bản án trước đây là sai.

Một nhân chứng chủ chốt trong vụ án năm 1995 cho biết chỉ nghe thấy Yang có mặt tại hiện trường. Bà này khi đó cũng bị cảnh sát tạm giữ do tình nghi giết người. Nhưng sau khi có lời khai chống lại ông Yang tại tòa, người này được thả.

Trả lời phỏng vấn trang tin Thepaper.cn, ông Yang cho biết mình kiên quyết không chấp nhận bản án tử hình được hoãn thi hành 2 năm dù bị cảnh sát tra tấn trong tù, kèm theo hứa hẹn sẽ giảm án xuống 15 năm nếu ông nhận tội.

Tử tù oan hé lộ các chiêu nhục hình ảnh 1 Ông Yang cúi lạy mẹ sau khi được trả tự do. Ảnh:Thepaper.cn.

“Tôi không hề làm gì sai”, Yang nói. “Việc chấp nhận bản án sẽ là một sự sỉ nhục với bản thân tôi. Một khi đã chấp thuận, tôi sẽ không còn cơ hội kháng án”.

Ông cho biết đã nói với cơ quan chức năng rằng nếu họ giảm án cho ông, sẽ có “chuyện lớn” xảy ra, với ám chỉ ông sẽ tự sát. Dù vậy cơ quan điều tra vẫn giảm án từ tử hình xuống tù chung thân dù ông Yang không ký vào văn bản.

Yang khẳng định, để khiến mình nhận tội, hai cảnh sát cùng các nhân viên trại giam khác đã đánh đập ông kể từ ngày thứ hai bị bắt giam. Ông bị đánh trong đêm ngay khi buồn ngủ, và còn chịu nhiều hình thức tra tấn khác cho tới khi ngất xỉu.

Ông cũng bị công an dùng khăn quất vào mặt, và dùng gậy đánh từ phía sau.

Một trong những người tra khảo đã được công án hứa thưởng 4000 nhân dân tệ (631,7 USD) nếu khiến Yang nhận tội, người đàn ông này khẳng định.

Suốt 20 năm bị giam, ông Yang đã viết hơn 700 đơn kháng cáo nhưng hầu như không được hồi âm. Ông vẫn thấy khó chấp nhận phán quyết tại phiên xử lại, dù mình được trả tự do.

“Họ tuyên bố rằng tôi vô tội bởi những chi tiết không rõ ràng và chưa đủ chứng cứ”, Yang nói. “Nhưng tôi không hề vi phạm luật nào cả”.

Trước trường hợp của Yang, từng có một phạm nhân khác được minh oan. Tháng 12 năm ngoái, tòa án cấp cao khu tự trị Nội Mông đã tuyên Huugjilt, người bị hành quyết năm 1996 ở tuổi 18 vô tội. Người này khi đó bị kết án oan tội hãm hiếp và giết người.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG