Tự làm hèn mọn bản thân

Tự làm hèn mọn bản thân
TP- Một ông nọ cho người khác vay mấy trăm triệu đồng nhưng không đòi được nên gặp tôi nhờ báo chí lên tiếng. Mới gặp ông đã khoe: “Tôi vừa nói chuyện với Chủ tịch tỉnh và thủ trưởng của người vay tiền tôi trước đây là bậc em của tôi”.

Có thể ông nói đúng nhưng cũng chắc chắn là các mối quan hệ ấy đã không giúp ông đòi được tiền cho vay, bởi ông còn nhờ đến tôi một người chưa quen biết.

Thông thường “dựa hơi” là muốn nâng mình lên nhưng trong hầu hết các trường hợp kết quả ngược lại, đã tự hạ thấp mình xuống.

Một vị Chánh thanh tra ở thành phố nọ được điều sang Sở Nội vụ để chờ nhận công tác khác nhưng không chịu đi mà đòi phải có vị trí tương đương mới đi. Dư luận sửng sốt, quan thanh tra lâu nay “nói thánh nói tướng” chứ phải chăng nhân cách đang phải cố nhìn lên cái ghế ngồi? Cái ghế lại do người khác sắp xếp, để thì được ngồi, lấy đi thì hết. Tự mình hạ thấp mình xuống vậy.

Có đám tiệc ở nhà một cán bộ, tôi ngồi chung bàn với nhiều vị đầu ngành của địa phương. Cụng ly, nói cười hào hứng, bởi đều là những người “hét ra lửa” nên phong thái của họ ung dung, tự tin. Tiệc rượu kết thúc chuyển sang tiệc trà. Uống hết mấy lượt trà mà chẳng ai có ý định ra về.

Trời đã tối. Ngạc nhiên, tôi cũng ngồi lại. Bỗng ngoài cửa có ánh đèn ô tô chiếu thẳng vào sáng rực. Tất cả ngẩng lên, ngoảnh nhìn rồi tất cả ồ lên, ào ra. Xuất hiện anh chàng là em một vị cán bộ cấp trên, anh này tôi biết chẳng làm nghề ngỗng gì nên hồn, chỉ nhờ hơi của anh mà sống.

Mặt anh ta đã đỏ bừng, chứng tỏ cũng vừa nhậu ở đâu đó, anh ta đưa tay ra tất cả cán bộ đầu ngành của địa phương đón lấy hể hả. Tôi chợt thấy họ thấp hơn vừa nãy nhiều quá.

Có vị cán bộ cao cấp kia, sáng sớm cấp dưới đến tận nhà đút tiền biếu xén vào chiếc áo pijama ông đang mặc. Sao bỗ bã như buôn bán vỉa hè thế nhỉ? Tôi được xem bộ phim về thời phong kiến, vị quan trên ngồi uy nghi, quan dưới hai tay nâng quà biếu, nếu đồng ý thì quan trên mỉm cười, gật đầu và ra hiệu cho người nhà đón bưng vào trong.

Quan trên vẫn ngồi uy nghi, tay không động đến quà biếu, dù quà biếu rất quí giá. Tôi lại nhớ có vị cán bộ địa phương nọ rình rang đón bà Việt kiều bán hột vịt lộn bên Mỹ trở về. Dĩ nhiên, vị cán bộ địa phương không biết bà bán hột vịt lộn mà nghe theo lời tự giới thiệu của bà ta thì bà là tỷ phú đô la Mỹ.

Sự việc sau đó đã thành trò cười cho thiên hạ một thời gian dài. Đều là những lý do ích kỷ để người ta hạ mình, tự làm hèn mọn bản thân mình. Xem ra, cái được có khi không bằng cái mất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Biên kịch tiết lộ chuyện hậu trường phim ‘Hương vị tình thân’ đang gây 'sốt'

Biên kịch tiết lộ chuyện hậu trường phim ‘Hương vị tình thân’ đang gây 'sốt'

TPO - Đảm nhận cùng lúc nhiều dự án đang phát sóng trên màn ảnh nhỏ: đồng biên kịch và là biên tập của phim “Hương vị tình thân”, là biên tập nội dung của “Mùa hoa tìm lại” và “Hãy nói lời yêu”, nhưng biên kịch Trịnh Khánh Hà vẫn dành cho “Hương vị tình thân” những cảm xúc đặc biệt.
Ồn ào trục lợi từ con nuôi

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

TP - Những ngày qua, cái tên Phi Nhung trở nên “nóng” hơn bao giờ, bởi nghi án trục lợi từ con nuôi, Quán quân VietNam Idol Kids 2016, Hồ Văn Cường. Trước đó, đã có những nghi vấn “cơm không lành, canh không ngọt” quanh mối quan hệ Phi Nhung và con nuôi.
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (giữa) với các nhà văn dịp gặp cuối năm 2009. Ảnh: Xuân Ba

Giờ ai Đội gạo lên chùa...

TP - Bà bạn đồng môn với tôi Khóa 17 Khoa Văn, Đại học Tổng hợp Nguyễn Thu Hà năm ấy là Phó Giám đốc Nhà xuất bản Phụ Nữ (NXB). Thu Hà vốn chơi thân với nhóm cộng tác viên dịch của NXB, những Phạm Toàn (Châu Diên), Nguyễn Xuân Khánh, Lê Đạt, Phạm Xuân Nguyên…Chỉ là thi thoảng gặp, nhưng trong không khí thân gần cũng hé lộ những góc khuất. Thu Hà có dịp rành rẽ thêm những chuyện mà trước đây láng máng...
Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TPO - “Chuyện ngõ nghèo” (xuất bản lần đầu năm 2016) là cuốn tiểu thuyết in sau cùng của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Đây là “đứa con” có số phận gian nan nhất của nhà văn trên hành trình xuất bản. Có người nói: Trước khi về hưu ở Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, trên cương vị giám đốc, việc làm đáng kể nhất của nhà văn Trung Trung Đỉnh chính là “đỡ đầu” cho “Chuyện ngõ nghèo” của Nguyễn Xuân Khánh.
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh là người tài năng và được quý mến

Tiếc nhớ Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TP - Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 89, để lại di sản văn chương khá đồ sộ. Người đến cõi, nhưng như lời nhà văn Lê Minh Khuê, sự ra đi của ông vẫn cứ khiến người ở lại thấy tiếc.