Tử hình hai kẻ gây vụ thảm sát 5 phu trầm

Hai bị cáo Hồ Văn Công (phải) và hồ Văn Thành trước vành móng ngựa.
Hai bị cáo Hồ Văn Công (phải) và hồ Văn Thành trước vành móng ngựa.
TPO - Hôm nay, 30/5, TAND tỉnh Quảng Trị tuyên án tử hình đối với hai bị cáo Hồ Văn Công và Hồ Văn Thành, liên quan vụ án thảm sát 5 phu trầm giữa rừng xanh.

Ngày 30/5, tại 45 Lê Lợi (TP Đông Hà, Quảng Trị), TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên xét xử sơ thẩm thảm án giết hại 5 phu trầm người Quảng Bình, làm rúng động dư luận những ngày cuối tháng 3/2013 ở vùng biên giới Quảng Trị.

Hai bị cáo Hồ Văn Công (còn gọi Pả Trí, SN 1975, trú thôn Tà Rùng, Hướng Việt, Hướng Hóa) và Hồ Văn Thành (tức Pả Thực, SN 1974, ở thôn Nguồn Rào, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) bị Viện KSND tỉnh Quảng Trị truy tố theo 4 tội danh: giết người, cướp tài sản, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản và tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Tử hình

Theo Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa Võ Ngọc Mậu: Hồ Văn Công và Hồ Văn Thành là những người có đầy đủ nhận thức về pháp luật và xã hội. Nhưng cả hai đều không chịu tu chí làm ăn bằng sức lao động của mình, mà chiếm đoạt tài sản của người khác để phục vụ cho bản thân nên đã có hành vi phạm tội đặc biết nghiêm trọng: “Giết người”, “Cướp tài sản”, “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”, “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Những hành vi đó của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tính mạng, tài sản của người khác, gây tâm lý lo sợ đối với cuộc sống của người dân, ảnh hưởng xấu đến trật tự an ninh ở vùng biên giới Việt Nam và Lào.

Vì vậy, cần phải xử lý nghiêm minh bằng pháp luật hình sự đối với các bị cáo để răn đe, giáo dục phòng ngừa chung.

HĐXX tuyên án tử hình đối với Công, Thành.

Tử hình hai kẻ gây vụ thảm sát 5 phu trầm ảnh 1 Bị cáo Hồ Văn Công

Trấn cướp vì thua bạc

Theo cáo trạng tại phiên tòa, đầu tháng 3/2013, Hồ Văn Thành thua bạc nên đã cầm cố xe máy của bố vợ để tiếp tục trò đỏ đen. Cần tiền để chuộc lại xe, Thành đến nhà Hồ Văn Công tìm cách kiếm tiền chuộc xe.

Công nói, Hồ Văn Nguyên ở bản Tà Poọng, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet (Lào) có khẩu súng AK, nên cả hai sang Lào gặp Nguyên, bày kế dùng súng khống chế bắt trói người đi tìm trầm, cướp tài sản, đòi tiền chuộc, sau đó giết người phi tang.

Thời điểm đó, Nguyên bận việc nên Công, Thành phải đợi. Đến ngày 21/3, cả ba mới vào rừng. Hồ Văn Thao (SN 1964), anh trai Nguyên, xin đi theo.

Khi đi Nguyên cầm theo khẩu AK với 5 viên đạn, Thao mang con dao cùng 2 con chó (lúc đầu Nguyên nói đi săn thú và bẫy rùa). Công, Thành mang theo gùi đựng lương thực, thực phẩm.

Trên đường đi, khi dừng lại nghỉ ăn cơm, Công, Thành tiếp tục bàn lại với Nguyên mục đích vào rừng là bắt người đi trầm, cướp tài sản và đòi tiền chuộc, sau đó giết hết những người bị bắt để tránh phát hiện. Nguyên nói với Thao mục đích như trên, Thao không có phản ứng gì.

Dọc đường Công, Thành tháo những đoạn dây phanh xe đạp ở các bẫy thú rừng để làm dây  trói người.

10 giờ ngày 22/3, Công, Thành, Nguyên, Thao đến khe Tà Rụi (bản Tà Poọng, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào) thì nghe tiếng đào đất. Thao ở lại giữ hành lý cùng 2 con chó. Công, Thành, Nguyên mò tới khu vực có tiếng người thì thấy anh Nguyễn Thanh Liêm (SN 1967), Hoàng Lê Dũng (SN 1984), Trần Minh Tuấn (SN 1989), đều ở xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình, đang đào trầm.

Nguyên lên đạn súng AK khống chế 3 phu trầm. Công, Thành dùng dây phanh xe đạp trói ngược 2 tay của từng người ra phía sau lưng, rồi trói 3 người lại với nhau.

Nguyên đưa súng cho Thành cầm rồi lục soát trong người anh Liêm lấy 1 điện thoại di động Nokia màu vàng. Sau đó, Công, Thành, Nguyên khống chế 3 phu trầm, dẫn về trói vào một gốc cây cách lán 10 mét.

Thành cầm súng canh. Nguyên, Công vào lán anh Liêm lục tìm đồ đạc, lấy 1 điện thoại di động Nokia1280, 1 radio, 1 cây thuốc lá, 2 quần vải.

Lúc này, Thành bỏ gác các phu trầm, vào lán lục lọi. Công, Thành mỗi tên1 cây dao dài 50cm cắt tháo những đoạn dây võng và lấy một số thực phẩm như dầu ăn, sữa… rồi đổ gạo của 3 phu trầm xuống đất.

Trong lúc Nguyên, Thành, Công đang lục tìm trong lán thì phu trầm Liêm tự cởi trói và cởi trói cho 2 bạn trầm Dũng, Tuấn trốn thoát. Công, Thành, Nguyên quay ra không thấy phu trầm nào nên trở lại chỗ Thao đang đứng đợi cũng không thấy. Công, Thành, Nguyên quay lại lán lục đồ đạc, rồi nấu ăn và ngủ qua đêm.

Tử hình hai kẻ gây vụ thảm sát 5 phu trầm ảnh 2 Bị cáo Hồ Văn Thành

Thảm án giữa rừng xanh

Sáng 23/3, Công, Thành, Nguyên mang lương thực, súng và tài sản trấn cướp tiếp tục đi tìm những người đào trầm khác để bắt, cướp tài sản và đòi tiền chuộc.

10 giờ cùng ngày Công, Thành, Nguyên đi đến địa phận khe Cha Lỳ (bản Cợp, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) thì thấy 2 lán nằm liền kề nhau, trong lán có 7 người là Nguyễn Văn Sáu, Trần Văn Trị, Nguyễn Văn Thắng, Trương Thanh Hiền, Đinh Văn Thân, Đỗ Văn Hiền, Hoàng Văn Hà.

Còn các phu trầm Hoàng Văn Thiết, Nguyễn Văn Thức, Hoàng Văn Duẩn, Trần Hùng Anh, Hoàng Công Hậu, Hoàng Ngọc Cương, Hoàng Trung Trực đi lấy gạo và mua rượu; Nguyễn Văn Đào thì đi hái rau rừng.

Tất cả những người này cùng quê ở huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Thấy 7 người trong lán, Nguyên cầm súng AK xông vào khống chế bắt tất cả ra khỏi lán và đứng thành một hàng.

Bảy người bị trói 2 tay ra phía sau lưng và trói thắt thòng lọng từ cổ người này qua cổ người kia theo một hàng dọc. Trói xong 7 người, Nguyên đưa súng cho Thành canh giữ. Nguyên, Công vào 2 lán lục cướp tài sản. Công lấy của anh Thiết 1 điện thoại di động Nokia X2 màu đỏ, 1 sợi dây chuyền đeo cổ màu trắng, một dây đeo tay bằng hạt gỗ màu đen.

Cơm nước xong, Công, Thành, Nguyên dẫn 7 phu trầm đi sâu vào rừng, đến khoảng 18 giờ thì dừng nghỉ tại con suối ở bản Tà Poọng. Nguyên chặt cành cây dựng tạm một cái lán, còn Công và Thành buộc 7 người vô 7 chỗ. Công đòi tiền chuộc 7 người 120 triệu đồng nên anh Hoàng Văn Hà xin về lấy tiền. Công đưa cho anh Hà một đèn pin và dặn trong vòng 3 ngày đêm phải có tiền đưa vào, khi vào phải đi một mình mặc quần đùi, áo lót và khi quay lại thì phải ra hiệu để Công biết.

Khoảng 21 giờ, anh Hà về lại lán và kể cho những người trong lán nghe toàn bộ diễn biến sự việc. Sáng  24/3, các anh Hà, Đào, Duẩn về quê lấy tiền chuộc. Sau khi anh Hà đi, Nguyên đi bắt ếch và đưa súng cho Công, Thành canh giữ 6 phu trầm.

Công sai Thành đi đào hố với mục đích giết 6 phu trầm xong sẽ chôn xác họ. Thành cầm dao đi xuôi theo con suối và  đào cái hố  dài khoảng 1,6m, rộng 0,9m, sâu 0,8m.

Đào hố xong, Thành, Công trở lại nơi trói 6 phu trầm và dẫn từng người đến miệng hố, rồi giết từng người một man rợ hơn cả thời Trung cổ.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.