Nhưng trong thời buổi “thịt siêu nạc” tràn lan như lúc này, chẳng ai tin vào câu “heo này là heo của công ty nhà nước” của chị để thoải mái mua ăn nữa.
Kể từ khi thông tin thịt heo siêu nạc sử dụng hóa chất độc hại, các quầy thịt heo ở TPHCM đều lâm vào tình trạng ế ẩm, số thịt bán ra giảm một nửa so với trước.
Thậm chí những tảng thịt đã có dấu kiểm dịch cũng không thuyết phục được các bà nội trợ. Họ dường như không còn lòng tin vào cái dấu mộc tím tím trên mình con heo của lực lượng thú y nữa.
Và sự thiếu tin tưởng này hoàn toàn có cơ sở: Ông Phạm Đức Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, địa phương “được” phát hiện có nhiều chủ trại heo dùng chất tạo nạc độc hại mới phát biểu trên báo rằng, lực lượng thú y hiện nay chỉ bán giấy lấy tiền.
Thậm chí, theo quy định hiện nay, nếu phát hiện heo có sử dụng chất cấm, cơ quan thú y không được phép cho hủy mà chỉ yêu cầu không được xuất bán trong vòng một thời gian nào đó để heo loại thải hết chất cấm này. Nhưng ai giám sát, ai kiểm tra?
Như vậy, có thể nói trước hết, với việc sử dụng chất cấm, người chăn nuôi, vì cái lợi thiển cận, đã tự “lấy đá ghè vào chân mình”. Không thể đòi hỏi người tiêu dùng phải “sáng suốt” phân biệt đâu là heo sạch, đâu là heo có chất tạo nạc.
Và cũng không thể như ông phó chủ tịch hiệp hội chăn nuôi, quay ra đổ lỗi cho thương lái “ép” người chăn nuôi dùng chất cấm, đổ lỗi cho người tiêu dùng thích loại heo có nhiều nạc, ít mỡ!
Bởi nếu các quý vị đã có hiệp hội nghề nghiệp mà không tự bảo ban nhau, ràng buộc lẫn nhau để đảm bảo chất lượng sản phẩm thì ai có thể làm thay điều đó?
Và vì sao hiệp hội này không có biện pháp ngăn chặn hiện tượng xấu mà chắc chắn họ biết trước khi báo chí khui ra, để đến khi mọi việc vỡ lở mới bắt đầu lên tiếng?
Khi vai trò của các cơ quan chức năng như thú y, quản lý thị trường, hiệp hội nghề nghiệp… không phát huy tác dụng, những người làm ăn tử tế trong nghề chăn nuôi sẽ còn bị thiệt thòi, “chết chùm” theo những kẻ làm ăn gian dối khi lòng tin của người tiêu dùng không còn.
Sau chuyện trái cây tẩm chất bảo quản độc hại, chuyện cá biển ướp phân u-rê, giờ là chuyện heo siêu nạc nhờ chất cấm…, sẽ rất khó để người dân tin tưởng vào năng lực của các cơ quan mang danh sinh ra để đảm bảo an toàn thực phẩm cho xã hội.