Từ điển sai chính tả chưa được thu hồi

Cuốn từ điển chính tả vẫn được rao bán trên các trang bán hàng điện tử
Cuốn từ điển chính tả vẫn được rao bán trên các trang bán hàng điện tử
TP - Nhà nghiên cứu Hoàng Tuấn Công phản ánh với PV Tiền Phong, anh phát hiện tới ngày 17/6, cuốn Từ điển chính tả tiếng Việt vẫn được bày bán tại nhà sách, bất chấp quyết định đình chỉ và thu hồi cuốn sách nhiều lỗi sai chính tả này. 

Ngày 12/6, lãnh đạo Nhà xuất bản (NXB) Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, đã gửi công văn tới các đối tác để thu hồi sách nhiều sai sót này.

Tới ngày 18/6, cuốn từ điển chính tả sai chính tả này vẫn được rao bán trực tuyến trên một số trang bán hàng điện tử. Việc này vi phạm quyết định đình chỉ và thu hồi của Cục Xuất bản, In và Phát hành và của chính NXB Đại học Quốc gia Hà Nội. “Trong khi chưa thu hồi được số sách đã đến tay người mua thì lại tiếp tục bán ra. Thêm một cuốn sách đến tay người sử dụng là thêm cái hại”, Hoàng Tuấn Công nói. 

Lãnh đạo Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết, Cục đang thẩm định và trong quá trình phối hợp xử lý cuốn từ điển bị phản ánh sai chính tả trầm trọng này. Cục trưởng Nguyễn Nguyên cho biết, xung quanh câu chuyện từ điển sai chính tả và chất lượng sách công cụ, sắp tới Cục bàn giải pháp chấn chỉnh trên phạm vi toàn quốc. Ngoài trách nhiệm cao nhất của NXB, lãnh đạo Cục lưu ý tới vai trò của cơ quan chủ quản nhà xuất bản.

Trước đó, Hoàng Tuấn Công chính là người phát hiện ra loạt lỗi sai trong cuốn Từ điển chính tả tiếng Việt, do PGS.TS Hà Quang Năng chủ biên cùng Th.S Hà Thị Quế Hương. NXB Đại học Quốc gia Hà Nội ấn hành năm 2017. Cuốn từ điển được coi là “khuôn vàng thước ngọc”, được quảng cáo trên trang web bán sách là “dành cho học sinh” nhưng lại đầy rẫy sai sót. Nhóm tác giả nhẫm lẫn s với x, không phân  biệt được d hay gi, tr hay ch, n hay ng, in hay inh, c hay q, iu hay ưu, r hay gi, r hay d; nhầm giữa cách viết từng tồn tại với chuẩn chính tả hiện hành, giữa từ đồng nghĩa với từ có hai dạng chính tả.

MỚI - NÓNG