TT Hàn Quốc giục ông Biden rút ra bài học về Triều Tiên từ ông Trump

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: AP)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: AP)
TPO - Tổng thống Hàn Quốc hôm nay thúc giục chính quyền Biden sắp tới hãy xây dựng tiếp trên cơ sở những gì đã đạt được và rút ra bài học từ thất bại của chính sách ngoại ngoại giao với Triều Tiên mà Tổng thống Donald Trump đã thực hiện.

Là người mang tư tưởng tự do ôn hòa và là con của gia đình tị nạn chiến tranh từ miền bắc, Tổng thống Moon Jae-in đã vận động quyết liệt để kiến tạo 3 cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, nhưng nỗ lực ngoại giao của họ bế tắc vì bất đồng trong vấn đề đổi nới lỏng trừng phạt lấy các bước tiến tới phi hạt nhân hóa.

Ông Biden cáo buộc ông Trump “làm màu” với những hội nghị thượng đỉnh hơn là kiểm soát thực tế năng lực hạt nhân của Triều Tiên.

Triều Tiên có truyền thống thử vũ khí hoặc tiến hành những bước đi khiêu khích khác để “nắn gân” các tổng thống Mỹ mới lên. Bế mạc đại hội của đảng Lao động Triều Tiên gần đây, ông Kim cũng vừa tuyên bố sẽ tăng cường chương trình vũ khí hạt nhân. Bài phát biểu của ông được coi là nhằm gây sức ép lên chính quyền Biden sắp tới.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Hàn Quốc vẫn đang ra sức giữ gìn bầu không khí tích cực cho đối thoại. Và dù thừa nhận rằng ông Biden có thể làm theo cách hoàn toàn khác ông Trump, ông Moon nhấn mạnh rằng ông Biden vẫn có thể học từ những thành công và thất bại của ông Trump trong ứng xử với Triều Tiên.

Trong hội nghị trực tuyến gần đây, ông Moon nói rằng ông Kim vẫn “sẵn sàng” phi hạt nhân hóa nếu Washington và Bình Nhưỡng tìm được những bước đi đồng thuận để giảm mối đe dọa hạt nhân và bảo đảm an ninh cho Triều Tiên. Trong khi đó, nhiều chuyên gia coi phát biểu của ông Kim gần đây là bằng chứng nữa cho thấy ông sẽ tiếp tục duy trì chương trình vũ khí để bảo đảm sự sống còn của chế độ.

Khi được hỏi về nỗ lực của Triều Tiên nhằm tăng năng lực tên lửa đạn đạo để tấn công các mục tiêu trên khắp Hàn Quốc, bao gồm cả các căn cứ của Mỹ ở đây, ông Moon nói rằng Hàn Quốc có thể đối phó hiệu quả với những mối đe dọa đó bằng hệ thống phòng thủ tên lửa và các khí tài khác.

“Sự khởi đầu của chính quyền Biden tạo ra cơ hội mới để bắt đầu đối thoại giữa Triều Tiên và Mỹ cũng như giữa Hàn Quốc và Triều Tiên”, ông Moon nói.

“Triều Tiên nỗ lực mở rộng chương trình hạt nhân và sắm thêm vũ khí đều là vì chúng ta chưa đạt được một thỏa thuận về phi hạt nhan hóa và thiết lập hòa bình. Những vấn đề đó đều có thể được giải quyết bằng thành công trong đối thoại”, Tổng thống Hàn Quốc khẳng định.

Theo theo AP
MỚI - NÓNG
Đoàn giám sát, kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó sự cố của công an TPHCM và lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ: ‘Ngăn chặn việc lợi dụng khiếu nại, tố cáo phá hoại bầu cử'
TPO - Đại tướng Đỗ Bá Tỵ – Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Tiểu Ban an ninh, trật tự và y tế của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đề nghị TPHCM giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân kịp thời, đúng pháp luật, đồng thời kiên quyết ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, lợi dụng khiếu nại, tố cáo để can thiệp, phá hoại bầu cử.
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
TPO - Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, địa phương liên quan bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; nghiêm cấm tình trạng trục lợi, đầu cơ, nâng giá vật liệu xây dựng.

Có thể bạn quan tâm