TS.BS Lương Cần Liêm chia sẻ về “Bí mật của hạnh phúc”

TPO - Cuốn sách “Bí mật của hạnh phúc” tập hợp các bài tư vấn của TS.BS Lương Cần Liêm là hiện tượng xuất bản trong năm 2015, được đông đảo học sinh, sinh viên và phụ huynh Việt Nam yêu thích. “Bí mật của hạnh phúc” phần 2 sẽ được phát hành vào 9/11/2016 với nhiều thông tin thú vị.

Sau đây là chia sẻ của TS.BS Lương Cần Liêm về cuốn sách đặc biệt này.

TS.BS Lương Cần Liêm chia sẻ về “Bí mật của hạnh phúc” ảnh 1

TS.BS Lương Cần Liêm.

Xuất bản sách bằng tiếng Pháp tại Pháp với tôi là chuyện bình thường vì từ năm 1989 đến giờ tôi vẫn vui khi có một số đầu sách được đưa vào hệ thống nhà sách. Nhưng việc xuất bản một cuốn sách bằng tiếng Việt tại Việt Nam khiến tôi rất hồi hộp.

Tiến sĩ tâm lý, bác sĩ tâm thần học Lương Cần Liêm đang giảng dạy tại Đại học Y Paris (Pháp), là chủ tịch Hội khoa học hữu nghị tâm lý tâm thần Pháp- Việt. Ông là chuyên gia tư vấn trên báo Sinh Viên Việt Nam từ hơn 5 năm nay. 

Cuối tháng 11/2015, khoảng một tuần sau khi sách được xuất bản, thông tin từ báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò cho biết sách bán rất chạy, được không chỉ học sinh, sinh viên mà còn nhiều phụ huynh đón đọc và đánh giá cao. Tuy nhiên, tôi vẫn hồi hộp cho đến dịp Tết Bính Thân khi về TP.HCM ăn Tết gia đình.

Khi đi dạo trên đường sách tại Quận 1, tôi ghé qua một số nhà sách hỏi về cuốn “Bí mật của hạnh phúc” do báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò phát hành thì đều được tin là đã hết hàng. Một cuốn sách được bán hết chỉ sau khoảng 3 tháng ra mắt thì thực sự là một hiện tượng xuất bản.

Càng vui hơn nữa khi bản thân tôi và toà soạn báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò nhận được nhiều yêu cầu tiếp tục cho ra mắt ngay “Bí mật của hạnh phúc”, phần 2. Tuy nhiên, ban biên soạn chúng tôi rất muốn có đủ thời gian để có thể tiếp nhận phản hồi nhiều chiều từ bạn đọc.

Và trong “Bí mật của hạnh phúc” phần 2, chúng tôi đã dành hẳn phần đầu tiên của cuốn sách để nói về những mộng tưởng của các bạn trẻ về tình yêu và tình dục, cũng như tăng sự xuất hiện của các bạn nam giới. Đây chính là yêu cầu chính đáng của rất nhiều phụ huynh sau khi đọc xong “Bí mật của hạnh phúc”, phần 1.

Những ngộ nhận, lầm tưởng khi yêu ở tuổi nào cũng gặp phải. Vấn đề quan trọng là chúng ta phải sớm “tỉnh mộng” để cùng hướng về tương lai. Những sai lầm, vấp váp của ngày hôm qua đã là một kinh nghiệm sống của thế hệ: Không bao giờ yêu hai lần giống nhau. Vậy, hãy tiếp tục yêu với nhiệt huyết của tuổi trẻ, với tình thương, biết tình người và có tình nghĩa. Đây chính là tinh thần của “Bí mật của hạnh phúc” phần 2.

Cuốn sách gồm 200 trang được chia thành 3 phần: Mộng tưởng khi yêu; Ngày hôm qua không quan trọng; Tình thương, đạo đức và lương tâm. Sách được phát hành ngày 9/11/2016 trên toàn quốc.

Tôi cũng xin có vài lời với những bạn đọc “khó tính” chưa thoả mãn hoàn toàn với những lý giải của chúng tôi trong phần 1. Tư vấn qua thư là một việc làm rất khó vì bác sĩ không được gặp trực tiếp người hỏi, mà cũng không phải là bệnh lý. Đây toàn là hoàn cảnh sống thật. Ấy là chưa kể những dữ liệu được cung cấp nhiều khi lại chưa đầy đủ vì những lý do tế nhị.

Chúng tôi cũng nhận ra rằng nhiều bạn trẻ gửi thư đến toà soạn trước hết là có nhu cầu cần chia sẻ. Viết ra được nỗi lòng của mình cũng đã gỡ rối trong tâm, trong trí mà căng thẳng giảm đi phần nhiều. Những tư vấn về chữ tình của chúng tôi thường chỉ là có tính chất gợi mở, giúp các bạn trẻ sáng tỏ vấn đề dưới góc nhìn khoa học, văn hoá và đạo đức, chứ không bao giờ chúng tôi quyết định thay cho các bạn ấy.

Rộng hơn, tôi vẫn mong rằng ý nghĩa tư vấn ở mọi việc là để mỗi người học cách suy luận có cơ sở chứ không phải bài giảng để tranh cãi đúng hay sai với lời tư vấn. Như thế chớ quên mình sống là từ tình yêu của ông bà. Người Pháp có hai câu mà tôi muốn gửi đến bạn đọc: “Anh không cần đẩy cửa đã mở rộng” và “Đừng tưởng anh sáng chế nước uống”.

Nhà báo Nguyễn Huy Lộc – Tổng Biên tập báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò:

Tư vấn về tình yêu cho đối tượng sinh viên là một công việc rất khó. Đây là đối tượng bạn đọc có trình độ học thức và hiểu biết về công nghệ, họ tiếp cận và tiếp thu những cái mới rất nhanh. Những trả lời chung chung không mang tính khoa học sẽ không thuyết phục được họ.

Trong hơn 5 năm qua, tiến sĩ, bác sĩ Lương Cần Liêm đã thành công khi duy trì được chuyên mục “Yêu thực sự” thành chuyên mục được yêu thích nhất trên báo Sinh Viên Việt Nam. Không chỉ có kiến thức tâm lý, tâm thần học sâu rộng, tiến sĩ, bác sĩ Lương Cần Liêm còn là người có kiến thức uyên thâm về Đạo Phật và văn hoá Á Đông. Tất cả được kết hợp nhuần nhuyễn trong các bài trả lời mà bạn đọc nào cũng bị thuyết phục. 

MỚI - NÓNG
Messi bị la ó, PSG thua đội vô danh
Messi bị la ó, PSG thua đội vô danh
TPO - NHM PSG lại có dịp chán nản về đội nhà. Dẫn bàn trước, có lợi thế sân nhà và lực lượng vượt trội, nhưng họ đã thua ngược đội bóng yếu Clermont tại vòng cuối giải VĐQG Pháp.