Truy tố hai cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Nguyễn Bắc Son

Các bị can Trương Minh Tuấn, Nguyễn Bắc Son.
Các bị can Trương Minh Tuấn, Nguyễn Bắc Son.
TPO - Viện KSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố 14 bị can trong vụ án Tổng Cty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Cty CP Nghe nhìn toàn cầu (AVG) gây thiệt hại 6.590 tỷ đồng.

Trong đó, có 13 bị can truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”. Số này gồm Nguyễn Bắc Son (SN 1953), Trương Minh Tuấn (SN 1960) – cùng nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT); Phạm Đình Trọng (SN 1970) - nguyên Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT; Võ Văn Mạnh (SN 1976) - Giám đốc Cty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX; Hoàng Duy Quang (SN 1983) – nhân viên thẩm định Cty AMAX; Lê Nam Trà (SN 1961) - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) MobiFone; Cao Duy Hải (SN 1961) - nguyên Tổng GĐ MobiFone; Phan Thị Hoa Mai (SN 1966) - Thành viên HĐTV MobiFone.

Bị truy tố cùng tội danh là 5 nguyên Phó tổng GĐ MobiFone gồm Phạm Thị Phương Anh (SN 1975), Hồ Tuấn (SN 1965), Nguyễn Đăng Nguyên (SN 1976), Nguyễn Bảo Long (SN 1972) và Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1969).

Trong số 13 người nói trên, 4 bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải, Lê Nam Trà còn bị truy tố thêm tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại Khoản 4, Điều 354, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Riêng bị can Phạm Nhật Vũ (SN 1973) - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG bị truy tố về tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại Khoản 4, Điều 364, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, năm 2015, MobiFone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng. Đây là dự án thuộc nhóm A, thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư.

Bộ TT&TT là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại MobiFone có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện dự án, chỉ được quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có sự đồng ý chủ trương của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, các bị can trong vụ đã vi phạm phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG; trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán gây thiệt hại cho nhà nước hơn 6.590 tỷ đồng (gồm 6.475 tỷ đồng tiền bị thiệt hại khi MobiFone mua AVG và 115 tỷ đồng là tiền lãi của các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn được rút trước hạn để thanh toán cho AVG).

Phân tích cụ thể, cáo trạng của Viện KSND Tối cao quy kết dù dự án chưa được Thủ tướng ban hành quyết định chủ trương đầu tư nhưng ông Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo cấp dưới đề xuất và giao ông Trương Minh Tuấn ký phê duyệt Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone.

Cùng với đó, các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn không yêu cầu MobiFone loại trừ 2 khoản ngoài lĩnh vực truyền hình của AVG  gồm khoản đầu tư tại Cty CP giống tằm Mai Lĩnh và Cty CP An Viên B.P. Việc này vi phạm Quyết định của Thủ tướng  về chấm dứt tình trạng đầu tư ra ngoài ngành.

Đặc biệt, ông Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo quyết liệt cho MobiFone phải mua cổ phần của AVG, yêu cầu thực hiện dự án trong năm 2015 và chỉ đạo Lê Nam Trà ký hợp đồng mua bán cổ phần với AVG trong tháng 12/2015.

Ngoài ra, trước thương vụ mua bán cổ phần, tình hình tài chính của AVG rất khó khăn khi kinh doanh không hiệu quả, thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn. Để nâng cao giá trị, Phạm Nhật Vũ đưa ra thông tin việc AVG đang được đối tác nước ngoài trả giá mua 700 triệu USD và AVG đã nhận tiền đặt cọc 10 triệu USD để đàm phán với MobiFone về giá mua bán AVG.

Đồng thời, ông Vũ nhiều lần đề nghị các bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải để thúc đẩy việc mua bán AVG được nhanh chóng nhằm mang lại lợi ích cho AVG.

Truy tố hai cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Nguyễn Bắc Son ảnh 1

Bị can Phạm Nhật Vũ bị xác định đã hối lộ để thương vụ mua bán cổ phần được thành công.

Từ những hoạt động trên, tháng 12/2015, bị can Phạm Nhật Vũ đã bán được cho MobiFone 95% cổ phần AVG với giá 8.898,3 tỷ đồng, cao hơn giá trị thật của AVG. Việc này giúp ông Vũ và các cổ đông AVG có được số tiền hơn 6.475 tỷ đồng, đây cũng là thiệt hại trực tiếp làm mất vốn Nhà nước tại MobiFone.

Qua đây, Phạm Nhật Vũ cũng đưa “cảm ơn” Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, Trương Minh Tuấn 200 nghìn USD, Lê Nam Trà 2,5 triệu USD, Cao Duy Hải 500 nghìn USD. Các bị can này nhận thức được hành vi sai phạm, biết rõ việc nhận tiền của Phạm Nhật Vũ là do đã chỉ đạo, quyết định việc MobiFone mua cổ phần của AVG.

Về khoản tiền 3 triệu USD nhận từ Phạm Nhật Vũ, ông Nguyễn Bắc Son khai đã đưa cho con gái mình là Nguyễn Thị Thu Huyền. Ông Son đưa tại nhà riêng, mỗi lần đưa từ 300 đến 400 nghìn USD và dặn có thể tự do đầu tư nhưng không được gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, bà Huyền không thừa nhận việc cầm 3 triệu USD từ bố mình. Viện KSND Tối cao cho rằng chưa đủ căn cứ xử lý hình sự bà Huyền nhưng việc này sẽ được làm rõ tại phiên tòa xét xử vụ án.

Truy tố hai cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Nguyễn Bắc Son ảnh 2  
MỚI - NÓNG