Truy thu 143 tỷ đồng từ 19 bệnh viện

Truy thu 143 tỷ đồng từ 19 bệnh viện
TP - Kiểm toán tại 19 bệnh viện thuộc Sở Y tế TPHCM về việc đấu thầu thuốc và vật tư y tế, đoàn kiểm toán nhà nước khu vực IV đã yêu cầu các bệnh viện trả lại hơn 143 tỷ đồng.

> Thanh tra Y tế chỉ thấy 'vở sạch, chữ đẹp'
> Vì sao có tình trạng vô đạo đức như vậy?

au khi thực hiện kiểm toán “Mua, quản lý, sử dụng thuốc, vật tư y tế và trang thiết bị y tế tại các bệnh viện tuyến tỉnh của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thuộc miền Đông Nam bộ giai đoạn từ năm 2009-2011”, đoàn đã tiến hành kiểm toán tại văn phòng sở và 19 bệnh viện trực thuộc Sở Y tế TPHCM.

 “Một số công ty, chủ yếu là công ty dược, có số tiền bị thu hồi nhỏ chỉ đồng ý hỗ trợ cho đơn vị một khoản tiền để đơn vị nộp theo đề nghị của KTNN” Giám đốc một bệnh viện nói 

Kết quả Kiểm toán Nhà nước (KTNN) cho biết, việc phê duyệt kết quả trúng thầu thuốc, vật tư y tế và trang thiết bị có giá trúng thầu từng mặt hàng vượt giá kế hoạch được duyệt, gây thiệt hại cho ngân sách, tiền và tài sản nhà nước với tổng số tiền qua kiểm toán xác định là hơn 143 tỷ đồng. Trong đó, phê duyệt kết quả trúng thầu thuốc, vật tư y tế vượt giá kế hoạch được duyệt hơn 48,4 tỷ đồng và chênh lệch giá mua sắm thiết bị không hợp lý hơn 94,5 tỷ đồng.

Các bệnh viện bị truy thu gồm: Từ Dũ, Nguyễn Trãi, Bình Dân, Đa khoa Thủ Đức, Củ Chi, Nhi đồng 1 và 2, Hùng Vương, Chấn thương Chỉnh hình và Nhân dân 115… Trong đó, riêng Bệnh viện Từ Dũ bị truy thu 6 tỷ đồng còn Bệnh viện Nguyễn Trãi là gần 20 tỷ đồng. KTNN cũng yêu cầu UBND TPHCM chỉ đạo các sở, ngành chức năng của thành phố truy thu toàn bộ, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể và cá nhân. “Cần quy trách nhiệm và có biện pháp thu hồi tối đa khoản thiệt hại theo quy định pháp luật của các sai phạm liên quan đến việc thẩm định, phê duyệt giá dự toán, giá gói thầu các dự án mua sắm trang thiết bị y tế”- Kết luận nêu.

Trước những kết luận trên, cuối tháng 5 vừa qua , Sở Y tế TPHCM đã công bố và đề nghị các bệnh viện tổ chức thực hiện kiến nghị báo cáo kiểm toán. Lãnh đạo một bệnh viện bị truy thu tiền thất thoát trên cho biết, đã mời các công ty cung cấp hàng hóa đến để thông báo sự việc, đồng thời yêu cầu công ty trúng thầu nộp lại tiền theo kiến nghị nhưng các công ty đã không đồng ý. Trong văn bản do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận gửi KTNN cho biết, các bệnh viện đã thông báo và đề nghị các công ty nộp lại tiền theo kiến nghị của KTNN. Một số công ty đã không đến, tuy nhiên các công ty đến dự không chấp nhận việc bị thu hồi vì cho rằng họ dự thầu công khai và trúng thầu theo đúng quy định.

Bùng nhùng!

Sau khi nhận được báo cáo từ Sở Y tế TPHCM, lãnh đạo TPHCM đã có công văn gửi KTNN về sự việc truy thu này. Theo đó, về nội dung phê duyệt kết quả trúng thầu thuốc, vật tư y tế vượt giá kế hoạch được duyệt, UBND thành phố cho rằng từ năm 2009- 2011, các đơn vị trực thuộc Sở Y tế thành phố thực hiện theo Thông tư liên tịch số 10/2007 của Bộ Y tế và Bộ Tài chính. Trong suốt quá trình trên, các đơn vị không nhận được ý kiến chỉ đạo chấn chỉnh từ phía Bộ Y tế và Bộ Tài chính về cách thực hiện này.

Một giám đốc bệnh viện có trong danh sách truy thu tiền lần này nói, quy định “xét giá trúng thầu của từng mặt hàng thuốc không được cao hơn giá của mặt hàng thuốc đó trong kế hoạch đấu thầu” mà kiểm toán đưa ra chỉ mới được hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 01 năm 2012 của Bộ Y tế và Bộ Tài chính, thay thế Thông tư liên tịch số 10/2007 nói trên nên không có chuyện đấu thầu vượt. Trong khi đó, đối với mua vật tư tiêu hao, lãnh đạo UBND TPHCM cho rằng ngành y tế làm đúng theo hướng dẫn tại Nghị định 85 của Chính phủ.

Về đề nghị thu hồi hơn 94,5 tỷ đồng chênh lệch giá mua sắm trang thiết bị, UBND TPHCM cho rằng các bệnh viện xây dựng giá gói thầu mua sắm thiết bị theo đúng quy định và hướng dẫn. Lãnh đạo của thành phố trong công văn gửi KTNN cho rằng các đơn vị trực thuộc Sở Y tế đã thực hiện đúng theo các văn bản quy định và hướng dẫn về các nội dung mà KTNN khu vực IV nêu. Đồng thời TPHCM xin ý kiến chỉ đạo từ kiểm toán.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của Tiền Phong, kiểm toán vẫn giữ quan điểm phải truy thu toàn bộ số tiền trên. Nhiều bác sĩ là lãnh đạo các bệnh viện cho rằng, việc truy thu này là rất khó bởi hiện tại bệnh viện không thể lấy đâu ra nguồn tiền lớn như vậy.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG