Trường Ngôi sao biến khó khăn thành bước đệm để chuyển đổi số mạnh mẽ

Nỗi tiết học ở Trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi Sao Hà Nội không giới hạn ở việc cô giảng - trò nghe qua màn hình máy tính nhàm chán mà khiến học sinh thích thú với bài học của mình.
Nỗi tiết học ở Trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi Sao Hà Nội không giới hạn ở việc cô giảng - trò nghe qua màn hình máy tính nhàm chán mà khiến học sinh thích thú với bài học của mình.
Game hóa giáo dục; Tương tác số đa kênh hay hệ thống hóa kiên thức bằng Mind Map la một nhưng phương pháp mà Trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi Sao Hà Nội áp dụng khiến việc dạy học online do dịch bệnh Covid-19. Vì thế, mỗi tiết học không giới hạn ở việc cô giảng - trò nghe qua màn hình máy tính nhàm chán mà khiến học sinh thích thú với bài học của mình.

Không giới hạn ở việc cô giảng - trò nghe qua màn hình máy tính, ngay từ những đợt nghỉ dịch trước, Ngôi Sao Hà Nội đã lên một kế hoạch toàn diện để kiến tạo một chương trình học trực tuyến hoàn toàn mới, bám sát và phù hợp với thực tiễn của các Hansers.

Trường Ngôi sao biến khó khăn thành bước đệm để chuyển đổi số mạnh mẽ ảnh 1

Các giáo viên tận tâm trong bài giảng của mình

Từ Ban Lãnh đạo cho đến đội ngũ giáo viên của Nhà trường đã luôn tâm niệm “cần biến những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra thành cơ hội để chuyển đổi số mạnh mẽ”.

Cùng điểm danh một số Phương pháp độc đáo và hiệu quả được Ngôi Sao Hà Nội đưa vào áp dụng trong công tác giảng dạy trực tuyến của mình giai đoạn này.

Dịch chuyển dự án thực tế vào không gian số

Một trong những điểm nổi bật của chương trình học ở Ngôi Sao Hà Nội là chuỗi các dự án học tập được tích hợp vào chương trình chính khóa. Điều này không chỉ giúp học sinh được trải nghiệm kiến thức một cách thực tế mà còn tạo niềm vui, niềm hứng thú tham gia vào các tiết học của các con.

Trong thời gian nghỉ dịch học trực tuyến ở nhà, các thầy cô đã lên phương án nâng cấp và dịch chuyển những dự án này vào môi trường kĩ thuật số, bằng việc chọn lọc lại đề tài, xây dựng các thử thách để các con dễ dàng thực hiện tại nhà những vẫn đảm bảo tính lôi cuốn và truyền thụ kiến thức.

Trường Ngôi sao biến khó khăn thành bước đệm để chuyển đổi số mạnh mẽ ảnh 2

Dịch chuyển dự án thực tế vào không gian số của trường Ngôi sao

Hệ thống hóa kiên thức bằng Mind Map

Mind map là phương pháp tăng hiệu quả học tập được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, giúp tối ưu hóa khả năng thu thập và xử lý những thông tin mới một cách nhanh chóng trong thời gian ngắn.

Trong những giờ học trực tuyến, giáo viên Ngôi Sao Hà Nội đã tăng cường mật độ sử dụng mind map hơn những bài giảng trực tiếp hằng ngày. Điều này giúp thu hút sự chú ý của các con qua màn hình máy tính, tổng hợp kiến thức bài học một cách rành mạch và logic hơn.

Tương tác số đa kênh

Trên nền tảng Microsoft Teams, kết hợp với các công cụ hỗ trợ nhờ các công cụ hỗ trợ như VioEdu, Padlet, Class Dojo, Quizziz, Flipgrid, Mentimetter..., các Hansers không những được thầy cô hỗ trợ nhiệt tình mà có thể thỏa sức tương tác qua ba kênh hình ảnh, âm thanh và văn bản.

Game hóa giáo dục

Cách dạy học khô khan với những slide bài giảng và ghi chép thuần túy là không đủ khi giảng dạy trực tuyến. Chính vì vậy, trong mỗi giờ lên lớp trực tuyến, thầy cô đều cố gắng đầu tư xây dựng những thử thách, ứng dụng game hóa và các chương trình mô phỏng để gợi nhớ, ôn tập lại kiến thức. Những phần thử thách này không chỉ khích lệ các con tập trung hơn vào bài giảng, mà còn tạo sự háo hức sớm mong đến trường để nhận những phần thưởng hấp dẫn từ tập thể lớp.

Video hóa bài giảng E-Learning

Nhằm giúp học sinh tiếp cận bài học một cách trực quan và cụ thể hơn, Nhà trường triển khai xây dựng hệ thống các video blog học liệu trực tuyến, chú trọng nâng cao chất lượng âm thanh và hình ảnh động. Bắt đầu với bộ môn Năng khiếu, giúp các con có khoảng thời gian thư giãn, nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần trong chuỗi ngày nghỉ dịch.

Trường Ngôi sao biến khó khăn thành bước đệm để chuyển đổi số mạnh mẽ ảnh 3
 
Trường Ngôi sao biến khó khăn thành bước đệm để chuyển đổi số mạnh mẽ ảnh 4

Học sinh thích thú với các buổi học

Học sinh yêu thích và tập trung với học trực tuyến

Sau khi được nghiên cứu kĩ lưỡng và áp dụng vào chương trình học trực tuyến của Ngôi Sao Hà Nội, các phương pháp nêu trên đã góp phần định hướng cho việc dạy và học của các Hansers, khẳng định được sự phù hợp khi tỉ lệ tham gia học trực tuyến của Nhà trường luôn ở mức rất cao từ 97 đến 100%.

Em Đinh Bảo Khánh, học sinh lớp 6A0 cho biết tuy thời gian học online lần này nhiều hơn, nhưng nhờ những thử thách và phương pháp giảng mới lạ của thầy cô mà em vẫn giữ được sự yêu thích và tập trung với các môn học. Còn như anh Lưu Huy Thiện, phụ huynh lớp 9B02 chia sẻ, thì với những phương pháp đổi mới đến từ phía Ngôi Sao Hà Nội, gia đình rất yên tâm với chương trình học trực tuyến ngay cả khi sắp tới con phải đối mặt với kì thi cam go vào 10.

Hy vọng với một chiến lược có tâm và tầm đến từ Ban lãnh đạo, sự chuẩn bị tốt về kĩ năng giảng dạy và học tập của các thầy cô giáo cùng các Hansers, chắc chắn Ngôi Sao Hà Nội sẽ luôn sẵn sàng đối mặt và linh hoạt ứng phó với mọi tình huống, để kiến thiết những “ngày bình thường mới” cũng như tiếp tục giúp các con học sinh hướng tới tương lai, chiếm lĩnh những đỉnh cao tri thức.

MỚI - NÓNG