'Trường đẹp cho em' vì tình yêu Đại tướng

'Trường đẹp cho em' vì tình yêu Đại tướng
TP - Ngay sau lễ tang Đại tướng Võ Nguyễn Giáp, Trung tâm Thông tin nguồn lực tình nguyện quốc gia đã phát đi thông điệp “Biến đau thương thành hành động”, kêu gọi bạn trẻ tri ân Đại tướng bằng những hành động cụ thể, xây dựng đất nước. Thông điệp ấy đã lan tỏa mạnh mẽ.

> Võ Nguyên Giáp - Đại tướng đánh thắng nhiều Đại tướng nhất
> Không có anh Văn thì không có mình

 Từ sự kính trọng, ngưỡng mộ dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chúng ta sẽ làm gì để lập nên những Điện Biên Phủ thời bình, đưa đất nước đi lên? 

Trên trang cá nhân ngày 13/10, anh Vũ Minh Lý, Phó trưởng ban Thanh niên Xung phong T.Ư Đoàn, Giám đốc Trung tâm Thông tin Nguồn lực tình nguyện quốc gia, viết: “Biến đau thương thành hành động, xây dựng nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng”. Cùng với thông điệp ấy là hình ảnh Trung tâm xây trường mới cho học sinh Tiểu học Cao Biền (xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai, Thái Nguyên). Cộng đồng mạng liên tục hưởng ứng thông điệp trên.

Chia sẻ về điều này trên facebook, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Phan Văn Mãi viết: “Một thông điệp đẹp! Một hành động có ý nghĩa”. Anh Mãi cho biết: T.Ư Đoàn sẽ tổ chức vận động tuổi trẻ cả nước làm một chiến dịch Điện Biên Phủ mới để góp phần phát triển công tác giáo dục cho những vùng khó khăn của Tây Bắc.

Tặng quà cho học sinh trường Tiểu học Cao Biền có hoàn cảnh khó khăn
Tặng quà cho học sinh trường Tiểu học Cao Biền có hoàn cảnh khó khăn.

“Tại lễ khởi công, tất cả thanh niên tình nguyện và thầy cô giáo, học sinh trong trường cùng hướng về Đại tướng”, anh Vũ Minh Lý nói. Cùng hành động có ý nghĩa, các thanh niên tình nguyện và Trung tâm Thông tin Nguồn lực tình nguyện, phấn đấu xây trường xong trước tiến độ, dự kiến ngày 20/11/2013 hoàn thành. Ngay tại lễ khởi công, Hội doanh nghiệp trẻ Thái Nguyên quyết định ủng hộ toàn bộ kinh phí xây sân chơi, Ngân hàng Đại chúng tài trợ trang thiết bị học tập cho các em.

Chung tay dựng xây, ĐVTN của các chi đoàn xã Cao Biền và thanh niên tình nguyện CLB Hòa bình xanh cùng nhau vận chuyển nguyên vật liệu, hỗ trợ thi công. “Hoạt động bằng cả tấm lòng và nhiệt huyết, hơn 20 tình nguyện viên CLB Hòa bình xanh đã đi bộ 7km tới địa điểm vận chuyển đá từ suối lên xây trường. Nhiều nơi địa hình hiểm trở, máy móc không hoạt động được, để việc thi công thuận lợi, phải dùng sức của thanh niên tình nguyện”, anh Lý cho hay.

Trường được xây dựng với tổng số tiền 400 triệu đồng, học sinh Cao Biền sẽ được nâng cấp trang thiết bị học tập, xây nhà vệ sinh, sửa sang thư viện, sân trường... Với sự chung sức của cộng đồng và thanh niên tình nguyện, ngôi trường dự kiến hoàn thành sau hai tháng khởi công.

“Trường đẹp cho em” là chương trình được Trung tâm Nguồn lực tình nguyện quốc gia triển khai trên toàn quốc, trong năm 2013, Trung tâm sẽ xây dựng 5 trường mới với tổng số tiền 2 tỷ đồng. Lý giải về việc chọn Thái Nguyên là nơi đầu tiên thực hiện chương trình, anh Vũ Minh Lý cho biết: "Chúng tôi chọn Thái Nguyên là địa phương đầu tiên khởi động chương trình bởi đây là nơi ghi những dấu ấn quan trọng trong sự nghiệp và cuộc đời cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Chúng tôi luôn mong muốn được học trong ngôi trường mới, học sinh Cao Biền sẽ phấn đấu noi gương tài đức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp để tiếp bước xứng đáng với thế hệ cha ông".

Trước lúc lên đường đi Thái Nguyên cùng xây “Trường đẹp cho em”, Phạm Tuấn Anh, Chủ nhiệm CLB Hoà bình xanh đã đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tuấn Anh chia sẻ: “Đứng trước di ảnh Đại tướng, cảm xúc của tôi thật khó tả. Tôi cảm nhận nỗi đau, sự mất mát quá lớn, những người trẻ như chúng tôi mất đi một thần tượng. Bác mãi là tấm gương để chúng tôi noi theo. Đêm hôm trước diễn ra lễ khởi công, đúng là ngày quốc tang, tôi không ngủ được. Nghĩ về bác, tôi tự nhắc mình phải làm gì cho xứng đáng với thế hệ trước”.

Chia sẻ nhiều hơn nữa với dân nghèo

Trương Văn Vũ, Chủ nhiệm CLB Nét bút xanh (TPHCM) tưởng nhớ về Đại tướng bằng hành động cụ thể như gây quỹ giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn, bán đồ handmade, tổ chức đi bán hoa, tổ chức tiệc buffet... Dù đang bị ung thư vòm họng, nhưng Vũ vẫn nhiệt huyết với hoạt động cộng đồng với tâm niệm “sống để yêu thương, yêu thương chia sẻ đi rồi yêu thương lại về”.

Vũ nói: “Sự ra đi của Đại tướng là một mất mát quá lớn, tôi thấy như mất đi một người thân trong gia đình. Tôi đã nhiều ngày đi viếng Đại tướng ở Dinh Thống Nhất, nhìn di ảnh Người tôi đã không kìm nổi nước mắt. Đại tướng đã hy sinh tuổi trẻ của mình cho giải phóng dân tộc, là tấm gương lớn để chúng tôi noi theo, tiếp tục cống hiến và xây dựng đất nước”.

Vũ cho hay dù sức khỏe không tốt nhưng vẫn cùng CLB Nét bút xanh tiếp tục những hoạt động thiện nguyện để chia sẻ nhiều hơn với những người dân nghèo, với học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

“Đừng tiếc thương trong u mê, mà hãy làm việc có ích”, nhiều bạn trẻ đã chia sẻ trên mạng xã hội sau sự ra đi của Đại tướng. Anh Vũ Minh Lý cho hay: “Những giá trị về đạo đức, về lý tưởng của Đại tướng sẽ sống mãi trong ĐVTN. Các bạn hành động tốt ngay ở những địa phương, đơn vị mình công tác vì cuộc sống cộng đồng cũng là cách noi gương Đại tướng có ý nghĩa”.
Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trao giải cuộc thi viết về châu Âu

Trao giải cuộc thi viết về châu Âu

14h00 hôm nay, 26/5/2015, tại trường Đại học Phương Đông, 171 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội sẽ diễn ra lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết: “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về châu Âu, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm thủ đô Brucxen”.
Nhà báo Nguyễn Huy Lộc – Tổng Biên tập báo Sinh Viên Việt Nam phát biểu phát động cuộc thi viết “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về EU, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm châu Âu” tại buổi họp báo công bố về các hoạt động kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại

Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về Liên minh châu Âu?

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) – Việt Nam (1990 – 2015), Phái đoàn EU tại Việt Nam và báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức cuộc thi “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về EU, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm châu Âu”, dành cho đối tượng là công dân Việt Nam sinh sống và làm việc trong nước.  
Sinh viên trường Báo tham gia 'Đổi nhựa – Lấy quà'

Sinh viên trường Báo tham gia 'Đổi nhựa – Lấy quà'

TPO - Sự kiện “Đổi nhựa – Lấy quà” thuộc dự án “Bớt nhựa thêm xanh” do P Project - một nhóm sinh viên lớp Báo mạng điện tử, Khoa Phát thanh – Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chung tay giảm thiểu rác thải nhựa.
'Hot girl' hiến máu, xua tan băng giá ngày đông lạnh

'Hot girl' hiến máu, xua tan băng giá ngày đông lạnh

TPO - Trong lúc hàng trăm sinh viên hăng hái tham gia hiến máu tại ngày hội Chủ nhật Đỏ do Báo Tiền Phong chủ trì tổ chức, các sinh viên tình nguyện hai trường ĐH Y Dược, Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh (cùng thuộc ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức nhiều trò chơi vô cùng vui nhộn, xua tan giá rét.