Trường Đại học chống “lạc hậu” cho sinh viên khi ra trường

Trường Đại học chống “lạc hậu” cho sinh viên khi ra trường
TPO - Doanh nghiệp cần nguồn nhân lực, trong khi sinh viên từ năm thứ 3, thứ 4 đã có thể tham gia một số công việc trong dự án thực tế của doanh nghiệp. Tuyển dụng những sinh viên này sau khi tốt nghiệp, các doanh nghiệp sẽ không mất thời gian và chi phí đào tạo, bởi các em đã có giai đoạn thực tập, làm việc thực tế tại chính những doanh nghiệp đó.

“Ngày Hướng nghiệp” lần thứ 5 do Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức đã thu hút gần 1.000 sinh viên với sự có mặt của gần 30 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân sự các ngành trên.

Trong khuôn khổ “Ngày hướng nghiệp 2020”, tọa đàm giữa lãnh đạo Trường Đại học Khoa học Tự nhiên với các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng cũng đã được tổ chức nhằm chia sẻ những thông tin từ hai phía, mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên phát triển các kiến thức, kỹ năng mềm và có cơ hội việc làm tốt sau khi tốt nghiệp.

Theo ông Lục Đình Vinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc kỹ thuật công ty CP giải pháp phần mềm tài chính (FSS), việc bùng nổ dữ liệu (bao gồm dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc) là thách thức trong lĩnh vực tài chính. Các ngân hàng không thể dùng Excel hay các phần mềm tương tự để xử lý dữ liệu. Giải pháp dùng máy chủ để lưu trữ đòi hỏi chi phí cao. Xử lý dữ liệu ra sao là bài toán bắt buộc phải có đội ngũ chuyên gia về quản lý và phân tích dữ liệu.

Ông Đoàn Thanh Tám, Phó Trưởng ban Quản trị dữ liệu, Tổng Công ty Viễn thông quân đội Viettel chia sẻ với sinh viên về chủ đề “big data”, đề cập đến việc thu thập, lưu trữ, xử lý “dữ liệu lớn” mà các hệ thống truyền thống không thể xử lý được. Phân tích dữ liệu lớn là quá trình xử lý các tập dữ liệu lớn với nhiều định dạng khác nhau để phát hiện ra ra các xu hướng, các mẫu ẩn, các mối tương quan chưa xác định để giúp các tổ chức/ doanh nghiệp đưa ra các quyết định tốt hơn.

Từ việc phân tích dữ liệu, doanh nghiệp có thể dự đoán khách hàng cần gì, muốn gì. Phân tích dữ liệu lớn sẽ giúp giảm chi phí, ra quyết định nhanh và chính xác hơn. Đặc biệt, bằng việc sử dụng dữ liệu về hành vi, sở thích, mong muốn của khách hàng, phân tích dữ liệu lớn giúp các doanh nghiệp, tổ chức đưa ra các sản phẩm dịch vụ phù hợp với khách hàng hơn. Chính vì vậy, nhu cầu thực tế về nhân lực phân tích dữ liệu lớn rất cao.

Tại cuộc tọa đàm giữa lãnh đạo Trường Đại học Khoa học Tự nhiên với các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên bày tỏ mong muốn giữa doanh nghiệp và Nhà trường sẽ có nhiều sự hợp tác hơn nữa. Doanh nghiệp cần nguồn nhân lực, trong khi sinh viên từ năm thứ 3, thứ 4 đã có thể tham gia một số công việc trong dự án thực tế của doanh nghiệp. Tuyển dụng những sinh viên này sau khi tốt nghiệp, các doanh nghiệp sẽ không mất thời gian và chi phí đào tạo, bởi các em đã có giai đoạn thực tập, làm việc thực tế tại chính những doanh nghiệp đó.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần có những khóa đào tạo ngắn hạn cho nhân viên của mình. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - với thế mạnh về toán ứng dụng, xác suất thống kê, ... sẵn sàng cử chuyên gia, trong đó có nhiều thầy cô được đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài về, hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn cho các doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp tham dự tọa đàm cũng chia sẻ, góp ý và gợi ý cho Nhà trường về việc bổ sung và cải tiến một số môn học. Các bên cùng chia sẻ ý kiến về thời điểm hợp lý cho sinh viên thực tập, số lượng doanh nghiệp mà sinh viên đến thực tập, những hạn chế và những thế mạnh của sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đào Anh Thư, học sinh nhận giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.

Viết thư cho em bé sinh ở mùa COVID, học sinh Hà Nội giành giải nhất viết thư UPU

TPO - “Bế em trên tay là một bác sĩ trong bộ bảo hộ y tế màu xanh, khẩu trang kín mít, chỉ còn hở đôi mắt ánh lên nét rạng ngời... Tiếng khóc chào đời của em đã thắp thêm niềm hy vọng, niềm tin chiến thắng đại dịch cho những chiến sĩ áo trắng nơi đây”. Bức thư của Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội đã giành giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.
Trường THPT chuyên đầu tiên thông báo hoãn thi vào lớp 10 vì dịch COVID-19

Trường THPT chuyên đầu tiên thông báo hoãn thi vào lớp 10 vì dịch COVID-19

TPO - Do  diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh, thành phố trong đó có địa bàn Thủ đô Hà Nội, để đảm bảo an toàn và thực hiện tốt nhất hoạt động phòng, chống dịch, trường Đại học Khoa học Tự nhiên (trường ĐHKHTN), ĐH Quốc gia Hà Nội đã thông báo tạm hoãn tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 trường THPT Chuyên KHTN năm 2021.