Trưởng đặc khu Hong Kong thừa nhận không đủ quyền giải quyết khủng hoảng

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam. (Ảnh: Reuters)
Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam. (Ảnh: Reuters)
TPO - Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam nói rằng bà đã gây ra “sự tàn phá không thể tha thứ” khi đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng chính trị nhấn chìm thành phố và sẽ từ chức nếu có lựa chọn, theo một đoạn ghi âm bài phát biểu của bà vào tuần trước với một nhóm doanh nhân.

Trong cuộc gặp kín này, bà Lam nói rằng giờ đây bà “còn rất ít” dư địa để giải quyết cuộc khủng hoàng vì nó đã trở thành vấn đề về chủ quyền và an ninh quốc gia đối với Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Mỹ. 

“Nếu tôi có lựa chọn, điều đầu tiên tôi làm là từ chức, đưa ra một lời xin lỗi sâu sắc”, bà nói. 

Hong Kong đang chìm sâu trong chiến dịch biểu tình quy mô lớn suốt từ tháng 6 đến nay, bắt đầu từ việc phản đối dự luật dẫn độ do chính quyền của bà Lam đề xuất nhằm cho phép dẫn độ tội phạm tình nghi về đại lục để bị xét xử. 

Dự luật đã bị gác lại, nhưng bà Lam không thể chấm dứt cơn phẫn nộ của số đông. 

Người biểu tình mở rộng đòi hỏi của họ rằng phải rút hoàn toàn dự luật dẫn độ, một sự nhượng bộ mà chính quyền đặc khu cho đến nay vẫn khước từ. Cuối tuần qua tiếp tục chứng kiến chiến dịch biểu tình quy mô lớn. 

Bà Lam nói rằng Bắc Kinh vẫn chưa đạt tới cực điểm. Bà nói Bắc Kinh chưa đưa ra bất kỳ thời hạn chót nào để chấm dứt khủng hoảng, khi chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến dịp kỷ niệm quốc khánh. 

Bà nói Trung Quốc “hoàn toàn không có kế hoạch” triển khai quân đội xuống đường phố Hong Kong. 

Các lãnh đạo thế giới đang theo dõi sát sao xem Trung Quốc có cử quân đội đến dẹp người biểu tình hay không. 

Bà Lam nói rằng bà có rất ít lựa chọn một khi vấn đề đã được nâng lên “cấp độ quốc gia”, nghĩa là thuộc thẩm quyền xử lý của Bắc Kinh, “đến mức chủ quyền và an ninh quốc gia, chưa nói đến đợt căng thẳng chưa từng thấy giữa 2 nền kinh tế lớn của thế giới. 

Trong bối cảnh đó, bà nói rằng “dư địa chính trị cho một trưởng đặc khu, người không may phải phục vụ 2 người chủ theo hiến pháp, đó là chính phủ trung ương và người dân Hong Kong, là dư địa để hành động cực kỳ hạn chế”, bà nói. 

Reuters dẫn lời 3 người tham dự sự kiện xác nhận bà Lam đã nói những ý như vậy trong cuộc gặp kéo dài nửa giờ đồng hồ.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ. Ảnh: US Navy
Tàu ngầm hạt nhân Mỹ có gì nổi bật?
TP - Phát biểu với Sky News ngày 19/9, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton khẳng định đã bày tỏ quan ngại với người đồng cấp Pháp Florence Parly về công nghệ tàu ngầm của Pháp và nhấn mạnh Úc phải “hành động vì lợi ích quốc gia” khi chọn mua tàu ngầm hạt nhân. Ông cho biết, Canberra không thể mua tàu ngầm hạt nhân của Pháp vì kiểu tàu đó cần tái nạp nhiên liệu, trong khi tàu ngầm của Mỹ thì không.

Có thể bạn quan tâm

AUKUS sẽ giúp Úc sở hữu các tàu ngầm hạt nhân giống Mỹ và Anh

Mỹ - Pháp bất hoà, Trung Quốc hưởng lợi?

TPO - Mâu thuẫn chưa từng thấy giữa Mỹ và Pháp về sự ra đời của liên minh ba bên đặt ra những câu hỏi về cam kết của Washington đối với quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương, đồng thời có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh cải thiện quan hệ với châu Âu, các nhà quan sát nhận định.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Cuba

TPO - Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cuba, sáng ngày 19/9 theo giờ địa phương (tối 19/9/2021 theo giờ Việt Nam), tại thủ đô La Habana, Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và lãnh đạo nhiều bộ, ngành Cuba.
Nữ sinh cấp một ở Kabul trở lại trường học ngày 18/9. Ảnh: Reuters

Nữ sinh Afghanistan bắt đầu trở lại trường học

TPO - Nazife, giáo viên tại một trường tư thục ở Kabul, cho biết các lớp học đã được sắp xếp lại để chuyển từ hình thức học trộn sang học riêng biệt nam - nữ. “Con gái học vào buổi sáng, còn con trai học vào buổi chiều. Giáo viên nam dạy nam sinh và giáo viên nữ dạy nữ sinh."