Trường chuẩn quốc gia không có hiệu trưởng

Trường chuẩn quốc gia không có hiệu trưởng
TP - Kể từ ngày 1-12-2011 thầy Phan Văn Kháng trường tiểu học Thanh Hà (Thanh Chương, Nghệ An) có quyết định nghỉ hưu nhưng đến nay đã gần một tháng, thầy vẫn phải đến trường làm công việc của một hiệu trưởng. Vì sao vậy?

Trường tiểu học Thanh Hà được công nhận là chuẩn quốc gia từ năm 2005. Nguyên nhân của sự việc kể trên là từ khi có quyết định nghỉ hưu thầy Kháng không nhận được một công văn hay văn bản nào yêu cầu bàn giao công việc cho người kế nhiệm hay hiệu trưởng tạm thời. Trong khi đó 2 hiệu phó của trường cũng vì không có chỉ đạo của Phòng Giáo dục huyện nên không dám thay quyền hiệu trưởng.

Gần một tháng nay hằng ngày thầy Kháng vẫn phải ký tên, đóng dấu hầu hết các giấy tờ văn bản của trường như khi còn đương nhiệm. Có những giấy tờ quan trọng như bảng lương, giấy tạm ứng kinh phí tiền đi thi hội khỏe phù đổng, biên bản thẩm định trường chuẩn quốc gia mức độ 1… chỉ có hiệu trưởng đang đương chức mới được ký và đóng dấu nhưng thầy Kháng vẫn làm.

Thầy Kháng tâm sự: “Tôi biết như vậy là không đúng chức trách nhưng không còn cách nào khác tôi phải làm thôi. Gần cả đời tôi gắn bó với nghề, cống hiến cho sự nghiệp trồng người, đến nay tôi có quyết định nghỉ hưu, tôi cũng muốn được nghỉ ngơi vui thú tuổi già, nhưng gần một tháng nay tôi không biết bàn giao công việc, con dấu cho ai nên vẫn phải hằng ngày tiếp tục đến trường. Tôi mong muốn cấp trên nhanh chóng bổ nhiệm hiệu trưởng kế nhiệm hoặc tạm quyền để tôi bàn giao công việc”.

Ông Hoàng Cao Phơn – Chủ tịch UBND xã Thanh Hà thừa nhận: “Việc thầy Kháng đã nghỉ hưu mà vẫn đi làm không lương là có thật. Hiện nay thầy cũng đã có danh sách trong những người hưởng lương hưu trí tại xã Thanh Hà”.

Ông Nguyễn Hoài Nam – Trưởng phòng Giáo dục đào tạo huyện Thanh Chương lại nói: “Việc thầy Kháng nghỉ hưu chúng tôi đã biết nhưng việc thầy Kháng vẫn đi làm và ký tên, đóng dấu vào các văn bản liên quan đến trường chúng tôi không hề hay biết. Nếu có việc như thế thì thầy Kháng làm sai và thầy đã nghỉ hưu thì cứ việc nghỉ”.

Ông Phạm Viết Hải, chuyên viên phụ trách tổ chức, thanh tra thi vụ Phòng Giáo dục đào tạo huyện Thanh Chương nói: “Việc thầy Kháng đã nghỉ hưu nhưng vẫn đi làm chúng tôi có biết và cho đến nay việc trường khuyết hiệu trưởng gần một tháng mà vẫn phải để thầy Kháng làm việc là vì do có vướng mắc trong quá trình bổ nhiệm hiệu trưởng. Lúc đầu chúng tôi nghĩ chỉ vài ba ngày sẽ bổ nhiệm được hiệu trưởng nhưng trong quá trình làm quy trình bổ nhiệm đang có nhiều vướng mắc nên mới xảy ra tình trạng đến nay trường tiểu học Thanh Hà vẫn chưa có hiệu trưởng”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
TPO - Ngày 1/10/2023, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp bộ năm 2023. Cuộc diễn tập với sự tham gia của hơn 2.000 cán bộ, chiến sỹ và quần chúng nhân dân.
‘Miếng bánh’ vận tải đường sắt ngày càng teo tóp
‘Miếng bánh’ vận tải đường sắt ngày càng teo tóp
TPO - Tính tới hết tháng 8 vừa qua, Tổng Công ty Đường sắt vận chuyển được hơn 1,7 triệu lượt khách và 1 triệu tấn hàng hoá, mang về doanh thu hơn 2.800 tỷ đồng. Lượng khách và doanh thu này chỉ hơn một nửa so với năm 2019, thời điểm chưa có dịch COVID-19. Qua từng năm, thị phần vận tải khách của đường sắt teo tóp dần.