Trường cao đẳng 'chui' giữa Thủ đô: Sai mục đích sử dụng đất

Trường cao đẳng 'chui' giữa Thủ đô: Sai mục đích sử dụng đất
TPO - Kết luận Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (TN&MT) khẳng định: Việc liên kết xây dựng công trình phòng làm việc, trung tâm đào tạo của trường Cao đẳng ngoại ngữ - Công nghệ Việt Nhật tại địa chỉ số 10 Chương Dương Độ (quận Hoàn Kiếm) là sai mục đích sử dụng đất.

Mới đây, Sở TN&MT Hà Nội đã có báo cáo về kết quả kiểm tra việc quản lý sử dụng đất của Cty CP Chương Dương địa chỉ số 10 Chương Dương Độ (phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm). Theo đó, Cty này đang ký kết Hợp đồng hợp tác đầu tư và kinh doanh với Trường Cao đẳng ngoại ngữ - công nghệ Việt Nhật để xây dựng công trình phòng làm việc, trung tâm đào tạo của trường Việt Nhật. Hiện trạng đang xây dựng 1 khối nhà 4 tầng diện tích xây dựng 1.638m2; 1 khối nhà 4 tầng diện tích xây dựng 3.753m2; 1 khối nhà 3 tầng diện tích xây dựng 577m2.

Kết luận chỉ rõ: Hợp tác đầu tư để xây dựng những tòa nhà trên là sai mục đích sử dụng đất. Vi phạm khoản 1, Điều 170 Luật Đất đai năm 2013. Qua đó, Sở TN&MT đề nghị Cty CP Chương Dương chấm dứt việc hợp tác đầu tư xây dựng công trình để làm trường đào tạo. Sử dụng đúng mục đích đất được giao. Đồng thời, lập hồ sơ xử lý biển hiệu “Trường Cao đẳng ngoại ngữ Việt Nhật” theo quy định của pháp luật.

Theo ghi nhận của PV ngày 14/5 tại số 10 Chương Dương Độ, biển hiệu “Trường Cao đẳng ngoại ngữ Việt Nhật” đã được tháo dỡ. Tuy nhiên vẫn còn biển hiệu “Trung tâm ngoại ngữ tin học CNC”. Đại diện UBND phường Chương Dương cho biết, hiện tại khối nhà trên vẫn đang được liên kết để đào tạo ngoại ngữ. Ngoài ra, đây còn là nơi một số trường tiểu học trên địa bàn đang thuê học trong thời gian các trường trên sửa chữa.

Trước đó, báo Tiền Phong đã có một số bài có tựa đề: “Trường cao đẳng “tàng hình” giữa trung tâm Hà Nội?”, trong đó phản ánh nội dung: Trường Cao đẳng Ngoại ngữ - Công nghệ Việt Nhật (cơ sở 2 - số 10 Chương Dương Độ) được xây dựng với diện tích mặt sàn gần 2.000 mét vuông. Tuy nhiên, trong Giấy phép xây dựng có thời hạn được UBND quận Hoàn Kiếm cấp cho Cty Cổ phần Chương Dương (địa chỉ số 10 Chương Dương Độ, phường Chương Dương) thì nơi đây được phép xây dựng có thời hạn các công trình: Xưởng gỗ, nhà để xe, văn phòng làm việc và kinh doanh dịch vụ. Lãnh đạo phường Chương Dương cũng khẳng định, phường không nhận được bất cứ giấy tờ gì của Cty CP Chương Dương về việc liên doanh liên kết với trường học nào. Vị này cho biết thêm, một cán bộ trường đã từng đến đề nghị xin xác nhận về cơ sở đào tạo này nhưng UBND phường không đồng ý vì sai quy định.

Ngay sau đó, đoàn thanh tra của Sở Lao động, Thương binh và Xã Hội Hà Nội đã xác định Trường Cao đẳng Việt Nhật tổ chức đào tạo, tuyển sinh các ngành, nghề trình độ cao đẳng tại số 10 Chương Dương Độ khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép tổ chức hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Do đó, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội yêu cầu: trường Việt – Nhật dừng tuyển sinh, đào tạo về giáo dục nghề nghiệp tại số 10 Chương Dương Độ. Đảm bảo cho 90 học sinh, sinh viên đã tuyển sinh, được chuyển về cơ sở chính để đào tạo và được hưởng đầy đủ quyền lợi hợp pháp của người học.

MỚI - NÓNG
Chứng khoán ra sao sau đề xuất gói hỗ trợ kinh tế 843 nghìn tỷ đồng?
Chứng khoán ra sao sau đề xuất gói hỗ trợ kinh tế 843 nghìn tỷ đồng?
TPO - Sau tuần chứng khoán trong nước giảm mạnh nhất kể từ giữa tháng 7/2021, hôm nay dù là ngày cuối tuần thị trường nghỉ giao dịch, nhưng thông tin liên quan đề xuất chi tiết gói hỗ trợ phục hồi kinh tế vẫn khiến nhà đầu tư đứng ngồi không yên. Khắp các diễn đàn chứng khoán, hội nhóm đầu tư bàn luận về chủ đề này. 

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc diễn đàn.

Diễn đàn '2 chữ P', bắt nhịp hơi thở, thực tiễn cuộc sống

TPO - “Đây là diễn đàn đa chiều, tương tác, ngoài 2 "chữ P", diễn đàn thể hiện mối quan hệ mật thiết chính sách và cuộc sống. Nếu những chính sách vĩ mô quyết định không xuất phát từ hơi thở, thực tiễn cuộc sống sẽ không hiệu quả”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ.
Cầu Chương Dương bắc qua sông Hồng, Hà Nội. Ảnh: Anh Trọng.

Hà Nội kiểm định để lập dự án sửa chữa tổng thể cầu Chương Dương

TPO - Sáng 5/12, Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông (Ban Duy tu giao thông), Sở GTVT Hà Nội cho biết, đơn vị kiểm định cầu Chương Dương vừa tiếp nhận toàn bộ mặt bằng cầu Chương Dương (bắc qua sông Hồng, Hà Nội) để kiểm định an toàn, từ đó sẽ lập dự án sửa chữa toàn bộ cầu. Việc kiểm định sẽ triển khai xong trong tháng 12.