Trường cao đẳng 'chui' giữa Thủ đô: Sai mục đích sử dụng đất

Trường cao đẳng 'chui' giữa Thủ đô: Sai mục đích sử dụng đất
TPO - Kết luận Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (TN&MT) khẳng định: Việc liên kết xây dựng công trình phòng làm việc, trung tâm đào tạo của trường Cao đẳng ngoại ngữ - Công nghệ Việt Nhật tại địa chỉ số 10 Chương Dương Độ (quận Hoàn Kiếm) là sai mục đích sử dụng đất.

Mới đây, Sở TN&MT Hà Nội đã có báo cáo về kết quả kiểm tra việc quản lý sử dụng đất của Cty CP Chương Dương địa chỉ số 10 Chương Dương Độ (phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm). Theo đó, Cty này đang ký kết Hợp đồng hợp tác đầu tư và kinh doanh với Trường Cao đẳng ngoại ngữ - công nghệ Việt Nhật để xây dựng công trình phòng làm việc, trung tâm đào tạo của trường Việt Nhật. Hiện trạng đang xây dựng 1 khối nhà 4 tầng diện tích xây dựng 1.638m2; 1 khối nhà 4 tầng diện tích xây dựng 3.753m2; 1 khối nhà 3 tầng diện tích xây dựng 577m2.

Kết luận chỉ rõ: Hợp tác đầu tư để xây dựng những tòa nhà trên là sai mục đích sử dụng đất. Vi phạm khoản 1, Điều 170 Luật Đất đai năm 2013. Qua đó, Sở TN&MT đề nghị Cty CP Chương Dương chấm dứt việc hợp tác đầu tư xây dựng công trình để làm trường đào tạo. Sử dụng đúng mục đích đất được giao. Đồng thời, lập hồ sơ xử lý biển hiệu “Trường Cao đẳng ngoại ngữ Việt Nhật” theo quy định của pháp luật.

Theo ghi nhận của PV ngày 14/5 tại số 10 Chương Dương Độ, biển hiệu “Trường Cao đẳng ngoại ngữ Việt Nhật” đã được tháo dỡ. Tuy nhiên vẫn còn biển hiệu “Trung tâm ngoại ngữ tin học CNC”. Đại diện UBND phường Chương Dương cho biết, hiện tại khối nhà trên vẫn đang được liên kết để đào tạo ngoại ngữ. Ngoài ra, đây còn là nơi một số trường tiểu học trên địa bàn đang thuê học trong thời gian các trường trên sửa chữa.

Trước đó, báo Tiền Phong đã có một số bài có tựa đề: “Trường cao đẳng “tàng hình” giữa trung tâm Hà Nội?”, trong đó phản ánh nội dung: Trường Cao đẳng Ngoại ngữ - Công nghệ Việt Nhật (cơ sở 2 - số 10 Chương Dương Độ) được xây dựng với diện tích mặt sàn gần 2.000 mét vuông. Tuy nhiên, trong Giấy phép xây dựng có thời hạn được UBND quận Hoàn Kiếm cấp cho Cty Cổ phần Chương Dương (địa chỉ số 10 Chương Dương Độ, phường Chương Dương) thì nơi đây được phép xây dựng có thời hạn các công trình: Xưởng gỗ, nhà để xe, văn phòng làm việc và kinh doanh dịch vụ. Lãnh đạo phường Chương Dương cũng khẳng định, phường không nhận được bất cứ giấy tờ gì của Cty CP Chương Dương về việc liên doanh liên kết với trường học nào. Vị này cho biết thêm, một cán bộ trường đã từng đến đề nghị xin xác nhận về cơ sở đào tạo này nhưng UBND phường không đồng ý vì sai quy định.

Ngay sau đó, đoàn thanh tra của Sở Lao động, Thương binh và Xã Hội Hà Nội đã xác định Trường Cao đẳng Việt Nhật tổ chức đào tạo, tuyển sinh các ngành, nghề trình độ cao đẳng tại số 10 Chương Dương Độ khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép tổ chức hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Do đó, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội yêu cầu: trường Việt – Nhật dừng tuyển sinh, đào tạo về giáo dục nghề nghiệp tại số 10 Chương Dương Độ. Đảm bảo cho 90 học sinh, sinh viên đã tuyển sinh, được chuyển về cơ sở chính để đào tạo và được hưởng đầy đủ quyền lợi hợp pháp của người học.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa phát biểu thảo luận tại Quốc hội. Ảnh: Như Ý

Tăng trách nhiệm giải trình trước Quốc hội

TP - “Quốc hội cần phát huy mạnh mẽ tính dân chủ, đối thoại để tăng cường trách nhiệm giải trình, giải quyết đến cùng các vấn đề trong các hoạt động của Quốc hội”, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa trò chuyện với Tiền Phong sau khi tiếp tục trúng cử làm đại biểu Quốc hội.
Bữa cơm đạm bạc của gia đình công nhân ngày dịch. Ảnh: U.P

Công nhân chật vật mưu sinh

TP - “Nỗi lo “dính dịch” có lúc lại không đáng sợ bằng thất nghiệp, không ai thuê mướn bởi cái đói trước mắt đã tìm đến gia đình chúng tôi” - một công nhân ở quận Bình Tân, TPHCM  rớm nước mắt, nói.
Làm việc trong nhà mùa dịch, nhiều phụ huynh dùng điện thoại làm “vú em” cho con. Ảnh: Như Ý

Trẻ em nghỉ hè mùa COVID-19: Ẩn họa sau màn hình

TP - Nghỉ hè thời COVID-19, trẻ em bị “nhốt” trong nhà, thiếu sân chơi nên điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng, tivi… trở thành vật “bất ly thân”. Hại mắt, vẹo cột sống, chậm phát triển, thậm chí trầm cảm, bị lôi kéo, xâm hại từ những trang mạng “đen”… là ẩn họa với trẻ khi “nghiện” những thiết bị trên.