'Trung ương lùi thời điểm cải cách tiền lương là phù hợp'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - "Chúng ta thấy rằng, cả nước đang thắt lưng buộc bụng lo phòng chống dịch, chờ cơ hội để phục hồi kinh tế. Thế nên tôi cho rằng chỉ đạo của Trung ương lùi thời điểm cải cách tiền lương là phù hợp", ông Đặng Thuần Phong nêu.

Chiều 19/10, trao đổi với phóng viên tại buổi họp báo trước kỳ họp Quốc hội về vấn đề cải cách tiền lương, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh, cải cách tiền lương là vấn đề quan trọng, tác động đến đời sống của cán bộ, công chức, viên chức.

Tuy nhiên vừa qua do dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng đến kinh tế xã hội của nước ta, không chỉ tác động đến chuỗi cung ứng, sản xuất kinh doanh, đời sống. Chúng ta đã phải chi rất nhiều ngân sách cho công tác phòng, chống dịch từ việc mua kit xét nghiệm, mua vắc xin, thiết bị y tế, cho đến việc chi cho lực lượng tuyến đầu và cán bộ cơ sở...

'Trung ương lùi thời điểm cải cách tiền lương là phù hợp' ảnh 1

Ông Cường nhấn mạnh, việc tăng lương theo lộ trình đặt ra theo Nghị quyết 27 là hết sức cần thiết. Thế nhưng trong bối cảnh hiện nay, nguồn lực đầu tư cho phát triển, cho an sinh xã hội, chăm lo cho người dân cần hơn.

Nghị quyết Trung ương 4 khóa XIII đã quyết định lùi thực hiện cải cách tiền lương đến thời điểm thích hợp. Trung ương cũng giao Chính phủ, các cơ quan liên quan và Quốc hội xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét quyết định thời điểm. Tuy nhiên, Trung ương cũng xác định nhóm thu nhập thấp thì được ưu tiên trước, theo đó những người có lương hưu trước năm 95 thì được xem xét trước.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban xã hội Đặng Thuần Phong cũng nhấn mạnh, dù đã chuẩn bị rất kỹ các giải pháp, tạo nguồn lực cho cải cách tiền lương, nhưng các điều kiện cần thiết để đáp ứng cải cách tiền lương chưa đạt được yêu cầu. Bên cạnh đó toàn bộ nguồn lực của quốc gia gần như tập trung đầu tư cho phòng chống dịch COVID-19.

“Chúng ta thấy rằng, cả nước đang thắt lưng buộc bụng lo phòng chống dịch, chờ cơ hội để phục hồi kinh tế. Thế nên tôi cho rằng chỉ đạo của Trung ương lùi thời điểm cải cách tiền lương là phù hợp”, ông Phong cho hay.

MỚI - NÓNG