Đắk Nông

Trung tâm văn hoá xuống cấp, nhếch nhác hơn căn nhà hoang

TPO - Lãnh đạo Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh Đắk Nông xác nhận, toà nhà Trung tâm văn hoá đã đi vào hoạt động đã lâu nhưng chưa quyết toán xong đang xuống cấp nghiêm trọng. 

Toà nhà Trung tâm Văn hoá tỉnh Đắk Nông toạ lạc trên một ngọn đồi tại phường Nghĩa Đức, thị xã Gia Nghĩa, thuộc trách nhiệm quản lý của Sở VHTTDL tỉnh Đắk Nông, là nơi thưa thớt người qua lại. Gần đó có Tượng đài N’Trang Lơng cũng thi công dang dở từ nhiều năm qua, cũng có nhiều sai phạm.

Trung tâm văn hoá xuống cấp, nhếch nhác hơn căn nhà hoang ảnh 1 Tường thấm, nước chảy lênh láng trên sàn nhà ở Trung tâm văn hoá tỉnh Đắk Nông

Ông Cao Thế Bảy – Giám đốc Trung tâm văn hoá tỉnh Đắk Nông cho biết, toà nhà này là địa điểm làm việc của 3 đơn vị, gồm: Trung tâm văn hoá tỉnh, Thư viện và Bảo tàng tỉnh. “Công trình này đã đưa vào sử dụng 10 năm nay, thời điểm chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long. Chúng tôi tiếp nhận, đến ở và làm việc nhưng không được bàn giao giấy tờ, sổ sách quyết toán. Hiện công trình đã xuống cấp nặng” – ông Bảy cho biết.

Trung tâm văn hoá xuống cấp, nhếch nhác hơn căn nhà hoang ảnh 2  Công trình hư hỏng, xuống cấp khắp nơi

Cũng theo ông Bảy, toà nhà này đã xuống cấp 3 đến 4 năm nay, dù đã có kiến nghị sửa chữa nhưng hiện nay chưa được đơn vị nào vào cuộc. Ngoài ra, hai cổng chính ra vào Trung văn hoá tỉnh Đắk Nông cũng bị “bịt” suốt 10 năm qua.

 “Tôi không nắm được vì sao 2 đường chính dẫn vào toà nhà không mở. Vì dự án này nằm trên Sở VHTTDL quản lý. Nếu cổng chính được làm đấu nối ra đường N’Trang Lơng, thì học sinh và người dân ra vào rất thuận lợi. Do không có đường đi chính, phải “xé rào” mượn đất của người dân để làm đường” – ông Bảy cho biết.

Trung tâm văn hoá xuống cấp, nhếch nhác hơn căn nhà hoang ảnh 3 Hàng rào hoen gỉ

Một nhân viên dẫn phóng viên đi một vòng quanh toà nhà đồ sộ này, chứng kiến rất nhiều phòng ốc, tường, sàn nhà hư hỏng nghiêm trọng.

Trung tâm văn hoá xuống cấp, nhếch nhác hơn căn nhà hoang ảnh 4
Trung tâm văn hoá xuống cấp, nhếch nhác hơn căn nhà hoang ảnh 5 Tường nứt nẻ và sàn nhà bong tróc

Vòng quanh toà nhà hầu như tất cả những tấm lót thạch cao ở các vị trí đều đã bị bong tróc, rơi xuống rất nhiều. Nhiều người cho rằng, sợ nhất là mỗi dịp mưa lớn kèm theo giông lốc mái ngói thì bị vỡ, những tấm nhựa trần có thể rơi xuống đầu bất cứ lúc nào. Nhiều nhà vệ sinh bị hư hỏng không còn sử dụng được, nước xuyên thấm tường, dột nát khắp nơi.

Trung tâm văn hoá xuống cấp, nhếch nhác hơn căn nhà hoang ảnh 6
Trung tâm văn hoá xuống cấp, nhếch nhác hơn căn nhà hoang ảnh 7 Trần nhà thấm dột, mái ngói bị vỡ và tường thấm dột

Được biết, lãnh đạo Sở VHTTDL đã có văn bản xin sửa chữa công trình nói trên, nhưng đến nay vẫn chưa được phê duyệt.

Trung tâm văn hoá xuống cấp, nhếch nhác hơn căn nhà hoang ảnh 8
Trung tâm văn hoá xuống cấp, nhếch nhác hơn căn nhà hoang ảnh 9 Hai cổng chính ra vào Trung tâm văn hoá tỉnh Đắk Nông "bịt" suốt 10 năm qua
Trung tâm văn hoá xuống cấp, nhếch nhác hơn căn nhà hoang ảnh 10 Để di chuyển lên Trung tâm văn hoá tỉnh Đắk Nông phải đi bằng 1 lối phụ
Trung tâm văn hoá xuống cấp, nhếch nhác hơn căn nhà hoang ảnh 11 Khoá cổng bị hoen gỉ, cỏ mọc um tùm ở cổng chính bị "bịt" suốt 10 năm qua

Chúng tôi đề nghị lãnh đạo Sở VHTTDL cung cấp hồ sơ liên quan, lãnh đạo Sở hứa sẽ cung cấp sau...

Tiền Phong sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một đoạn kè biển Nhật Lệ bị sóng đánh tan hoang.

Chưa có bão, kè biển Nhật Lệ đã bị sóng đánh tan hoang

TPO - Với chiều dài hơn 800m, tuyến kè biển Nhật Lệ, thuộc xã Quang Phú, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) được đầu tư xây dựng nhằm gia cố, bảo vệ tuyến đường du lịch ven biển Nhật Lệ. Tuyến kè này vừa được hoàn thành và đang chuẩn bị các thủ tục bàn giao thì bị sóng biển đánh tan hoang.