Trung tâm TDTT Thái Nguyên chi sai bạc tỷ: Sao chưa xử lý?

Lối vào Trung tâm TDTT Thái Nguyên. Ảnh: NP
Lối vào Trung tâm TDTT Thái Nguyên. Ảnh: NP
TP - Gần 1 năm sau khi Thanh tra Tỉnh ủy vào cuộc và hiện đã có kết luận, những sai phạm tại Trung tâm TDTT Thái Nguyên vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Thành tích của thể thao Thái Nguyên trong khi đó đã đi xuống.  

Sai phạm lớn, chỉ khiển trách

Như Tiền Phong đã đưa tin, từ năm 2013 tại Trung tâm TDTT Thái Nguyên (trong bài gọi tắt là Trung tâm) đã xảy ra nhiều sai phạm về quản lý kinh tế, thực hiện chính sách đối với VĐV. Từ một tỉnh có phong trào thể thao mạnh, nằm trong tốp đầu ở Đại hội TDTT toàn quốc, thành tích của Thái Nguyên đã “tụt dốc không phanh”.

Làm việc với Tiền Phong hôm 19/5, Giám đốc Sở VH-TT&DL Thái Nguyên Phạm Thái Hanh thừa nhận, tại Trung tâm đã xảy ra các sai phạm. Từ năm 2015, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên đã vào cuộc và tới ngày 15/10 vừa qua, Ủy ban đã có thông báo kết luận kiểm tra.

Kết luận kiểm tra nêu rõ đối với các sai phạm tại Trung tâm, ông Trần Cơ Trường, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL kiêm Giám đốc Trung tâm chịu nhiều trách nhiệm. Cụ thể, khi tiếp nhận công tác tại Trung tâm hồi năm 2013, ông Trường “đã không nghiên cứu, rà soát các chế độ, chính sách quy định của tỉnh, của ngành và quy chế Trung tâm, để cho đơn vị thực hiện sai chế độ tiền công của 212 người lao động số tiền 1.208.840.000 đồng. Số tiền này đến nay chưa khắc phục. 

Ông Trần Cơ Trường đồng thời bị xác định đã tiếp nhận và quản lý các nguồn tài trợ sai quy định của Luật Kế toán và các văn bản hướng dẫn thi hành; ký ban hành Quy chế, sử dụng nguồn kinh phí tài trợ khi không đảm bảo tính pháp lý, thiếu toàn diện, một số nội dung, định mức chi không đúng chế độ chính sách hiện hành nên quá trình tổ chức có nhiều sai phạm.

Ông Trường trực tiếp quyết định cho tổ chức và các nhân thuê mặt bằng trụ sở và công trình công cộng sai quy định về quản lý tài sản của đơn vị sự nghiệp công, thực hiện không đầy đủ các bước trong quy định về tuyển dụng một số hợp đồng VĐV thi đấu, không báo cáo cơ quan chủ quản quyết định trước khi ký hợp đồng tập luyện thi đấu theo quy chế ban hành.

Kết luận thanh tra cũng cho biết, là Giám đốc Trung tâm nhưng ông Trần Cơ Trường buông lỏng quản lý để cho đơn vị cấp dưới có nhiều khuyết điểm, vi phạm trong tiếp nhận, quản lý và sử dụng các nguồn kinh phí, quyết toán một số giải thi đấu, thi đấu tập nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các nội dung trong chứng từ thanh toán để quyết toán tiền, gây thất thoát, lãng phí tiền, tài sản của đơn vị; để cán bộ thu tiền thuốc của VĐV sai quy định, để ngoài sổ sách kết toán, lập chứng từ giả để quyết toán, báo cáo đoàn kiểm tra khi được yêu cầu. Ông Trường bị đề nghị khiển trách về mặt Đảng.

Hợp thức hóa sai phạm?

Trả lời Tiền Phong hôm 2/12, Giám đốc Sở VH-TT&DL Thái Nguyên Phạm Thái Hanh cho biết, Đảng uỷ Sở đã họp, cân nhắc xử lý sai phạm tại Trung tâm. Tuy nhiên, dư luận cán bộ, nhân viên Trung tâm hiện lo lắng, việc giải quyết không rốt ráo, quyền lợi của VĐV không được đảm bảo.

Một HLV của Thái Nguyên bức xúc cho biết, Trung tâm vừa qua đã yêu cầu cán bộ, HLV… nộp lại tiền thưởng tết, mua quần áo, nghỉ mát trong năm 2013 để bù vào số tiền sai phạm. Các đội tuyển đồng thời bị yêu cầu ký vào văn bản xác nhận đồng ý với việc thu, chi tiền thuốc theo quy chế của Trung tâm trong 2 năm 2013 và 2014, với nội dung đã được nhận thuốc, trang bị y tế, chăm sóc y tế khi ốm đau…mặc dù trong thực tế những việc này không được thực hiện.

Được biết, việc thực hiện tiền công cho VĐV, tiền thưởng thành tích quốc tế theo quyết định của tỉnh cũng không được Trung tâm thực hiện đúng. Tại cuộc họp Đảng uỷ Sở VH-TT&DL Thái Nguyên, đã có ý kiến rút ông Trần Cơ Trường về Sở, thôi kiêm nhiệm Trung tâm. Nếu việc này được thông qua, ai sẽ là người chịu trách nhiệm đối với các sai phạm ở Trung tâm? 

Kết luận của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên cho biết, vi phạm về kinh tế tại Trung tâm là hơn 2,3 tỷ đồng. Số tiền này gồm nguồn tài trợ để ngoài sổ sách 85 triệu đồng, không hạch toán nguồn hình thành để quản lý số tiền tài trợ đã tiếp nhận hơn 931 triệu đồng, tự ý điều chỉnh dự toán để chi sai nội dung số tiền hơn 1,2 tỷ đồng, sai phạm trong thu, quản lý và sử dụng tiền thuốc 89,7 triệu đồng, tiền cho thuê trái phép mặt bằng cơ quan sai quy định 64 triệu đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm