Trung sĩ nã đạn chống cự bằng khẩu AK đánh cắp

Một trong nhiều vết đạn dưới sân nhà nghỉ. Ảnh: Ái Nam
Một trong nhiều vết đạn dưới sân nhà nghỉ. Ảnh: Ái Nam
Đi chơi về khuya, Phúc đánh cắp chìa khóa của cán bộ quản lý súng, lấy khẩu AK cùng 3 băng đạn mang đến nhà nghỉ với ý định cùng người yêu tự sát.

Sáng 18/4, đại tá Nguyễn Minh Kha - Giám đốc Công an TP Cần Thơ - cho biết đang xem xét kiểm điểm trách nhiệm đối với đơn vị quản lý súng khi để nguyên trung sĩ Tống Hoàng Phúc lấy khẩu AK với 3 băng đạn mang ra khỏi đơn vị.

Theo ông Kha, trước đêm xảy ra vụ nổ súng tại nhà nghỉ 555 ở quận Ô Môn (TP Cần Thơ), Phúc đi chơi về khuya và vào phòng ngủ tại Đội bảo vệ mục tiêu Đài phát sóng VN2 ở huyện Cờ Đỏ, lấy cắp chìa khóa của cán bộ quản lý vũ khí để dưới chân giường. Sau đó, thanh niên này mở tủ lấy súng, đạn, 2 còng số 8 bỏ vào balô cá nhân mang ra ngoài.

"Quy trình quản lý vũ khí là không sai, tuân thủ các quy định của pháp luật. Vì thế, cơ quan chức năng không thể truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp này. Qua vụ việc, cần thấy rõ vai trò của người lãnh đạo đơn vị, cần quan tâm hơn đến tâm lý, lối sống của cán bộ, chiến sĩ của mình", đại tá Kha nói.

Trung sĩ nã đạn chống cự bằng khẩu AK đánh cắp ảnh 1

Nhà Phúc còn khó khăn, nằm sâu trong ruộng mè, cách trung tâm quận Ô Môn hơn 15 km. Ảnh: Ái Nam.

Theo người đứng đầu Công an TP Cần Thơ, 2 hành vi đã quá rõ đối với Phúc là Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và Bắt giữ người trái pháp luật.

Quá trình điều tra sẽ làm rõ thêm Phúc dùng súng bắn chỉ thiên hay có ý bắn vào người khác thì mới quyết định có khởi tố bổ sung thêm hành vi khác hay không. Số đạn Phúc bắn ra xác định là hàng chục viên nhưng con số cụ thể chưa được thông tin chính thức.

Một ngày sau khi con trai gây ra chuyện, ngày 17/4, ông Tống Hoàng Lâm (cha Phúc) cùng vợ đến thương lượng bồi thường tài sản hư hỏng tại nhà nghỉ 555 do Phúc gây ra. Chủ nhà nghỉ cho biết vụ việc ngoài mong muốn, tài sản hư hỏng không lớn nên tự khắc phục.

Nhà Phúc nằm sâu nơi cuối ruộng mè ở khu vực Thới Hòa 1, phường Thới Long, cách trung tâm quận Ô Môn (TP Cần Thơ) khoảng 15 km. Căn nhà cấp 4 nằm cặp kênh nội đồng được xây 6 năm trước.

Hàng ngày vợ chồng ông Lâm ra ngoài và con gái út muốn đi học phải lội bộ băng qua đường mòn trơn trượt cặp mé kênh rồi đi nhờ trên đất rẫy của hàng xóm.

Theo ông Lâm, Phúc học rất giỏi nhưng lại thi trượt đại học xây dựng nên xin đi nghĩa vụ cách nay 2 năm. Nhà bạn gái của Phúc gần bến xe ở trung tâm TP Cần Thơ và ông Lâm đã đưa vợ đến gặp gia đình nhà gái để dùng cơm, có ý kết thông gia. Sau nhiều năm trồng lúa và mè, gia đình ông dành dụm được ít tiền mua nền thổ cư ngoài đường lớn nhưng chưa có vốn cất nhà mới.

"Trước lúc Phúc hành động dại dột, tôi nhận được điện thoại của bạn gái Phúc lúc 23h đêm. Nó nói hai đứa giận nhau nên không muốn gặp mặt Phúc. Nghe đâu vì con tôi chụp hình chung với cô gái khác và đăng trên facebook nên bạn gái ghen. Sau khi Phúc bị bắt, bạn gái có đến hỏi thăm, gửi đồ", vợ ông Lâm cho biết.

Trung sĩ nã đạn chống cự bằng khẩu AK đánh cắp ảnh 2

Tầng 6 nhà nghỉ 555, nơi Phúc khống chế nhân viên và bắn hàng chục phát súng. Ảnh: Ái Nam.

Đến hơn 4h sáng 16/4, người cha nhận được tin dữ khi công an báo tin con trai khống chế nhân viên nhà nghỉ 555 và ôm súng AK nã đạn gây áp lực, đòi gặp người yêu.

Vừa ra khỏi nhà mẹ Phúc ngã quỵ, ông Lâm cố dìu vợ băng đồng đến hiện trường thuyết phục con trai buông súng sau hơn 3 giờ cố thủ trên tầng 6 của tòa nhà cao nhất quận ngoại thành.

Dưới tầng 1, chủ nhà nghỉ cho một ngân hàng thương mại cổ phần thuê làm điểm giao dịch nên khi cảnh sát phong tỏa, nhiều người nhầm tưởng nơi đây xảy ra cướp nhà băng.

Theo Công an TP Cần Thơ, 3 nguyên nhân khiến Phúc muốn cùng người yêu tự sát là mặc cảm gia đình nghèo, bị bạn bè khinh thường; mâu thuẫn tình cảm với người yêu và bản thân nợ nần.

Theo Ái Nam

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG