Trung Quốc triệu đại biện Mỹ đến phản đối dự luật về Hong Kong

Một người biểu tình Hong Kong cầm cờ Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Một người biểu tình Hong Kong cầm cờ Mỹ. (Ảnh: Reuters)
TPO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay triệu một nhà ngoại giao Mỹ đến để phản đối việc Thượng viện Mỹ vừa thông qua đạo luật về Hong Kong.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc triệu tập Đại biện Mỹ William Klein đến để “phản đối mạnh mẽ”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một tuyên bố. 

“Chúng tôi thúc giục mạnh mẽ phía Mỹ ngay lập tức có biện pháp hiệu quả để ngăn chặn dự luật này trở thành luật và dừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Nếu không, phía Trung Quốc sẽ có các biện pháp mạnh mẽ để kiên quyết chống trả, và phía Mỹ sẽ phải lãnh tất cả hậu quả”, tuyên bố nói. 

Sáng qua, Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua đạo luật về quyền con người của Hong Kong và dọa sẽ rút lại quy chế đối xử đặc biệt về kinh tế. Đạo luật yêu cầu cấm cấm bán lựu đạn hơi cay, đạn cao su và các trang thiết bị khác mà lực lượng an ninh Hong Kong sử dụng để đối phó với người biểu tình trong gần 6 tháng qua. 

Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Bắc Kinh cho biết, trong cuộc gặp, ông Klein khẳng định phía Mỹ “đang theo dõi tình hình Hong Kong bằng sự quan tâm sâu sắc”. 

Đạo luật vừa được Thượng viện Mỹ thông qua sẽ yêu cầu Tổng thống phải định kỳ hằng năm đánh giá lại quy chế thương mại ưu đãi mà Washington trao cho Hong Kong. Đạo luật cũng quy định các biện pháp trừng phạt những quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong tham gia hoạt động vi phạm quyền con người.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Như Ý
Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu
TPO - Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu cũng như việc lập, trích sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, cấp phép kinh doanh xăng dầu cho các thương nhân đầu mối.