Đặc nhiệm Hong Kong canh gác các toà nhà chính quyền

Một cảnh sát Hong Kong bị tên bắn vào chân. Ảnh: AP.
Một cảnh sát Hong Kong bị tên bắn vào chân. Ảnh: AP.
TPO - Ngày 17/11, một sĩ quan cảnh sát bị bắn tên vào chân khi xung đột với người biểu tình, trong khi đội “phi hổ nhà tù” được triển khai canh gác các tòa nhà quan trọng của chính quyền Hong Kong.

Sau gần một ngày giữ vững vị trí với bom xăng, gạch và đinh rải trên đường, đến chiều tối 17/11, đám đông người biểu tình bắt đầu rút vào Đại học Bách khoa Hong Kong.

Để ngăn cảnh sát tiến vào khuôn viên trường đại học, người biểu tình đốt lửa trên các cây cầu dẫn tới Đại học Bách khoa và lối vào đường hầm CHT.

Người biểu tình ném chai xăng về phía các xe bọc thép của cảnh sát tiến tới các chướng ngại vật họ dựng trên cầu thuộc tuyến đường cao tốc khiến một xe bốc cháy và những xe khác phải đổi hướng.

Cảnh sát Hong Kong nói rằng, một sĩ quan cảnh sát thuộc đội liên lạc truyền thông bị người biểu tình bắn tên vào chân vào khoảng 2 giờ chiều Chủ nhật. Người bị thương được đưa tới bệnh viện để rút mũi tên ra. Một cảnh sát khác bị ném bi kim loại vào mặt nhưng không bị thương vì có kính bảo hộ che mặt.

“Cảnh sát cảnh báo rằng các hoạt động bạo lực ở Đại học Bách khoa Hong Kong đã leo thang tới mức bạo loạn. Bất kỳ ai đứng đằng sau hoặc hỗ trợ những kẻ bạo loạn có thể bị truy tố tội tham gia bạo loạn”, cảnh sát nói với Hong Kong Free Press. Người tham gia bạo loạn có thể bị kết án tới 10 năm tù.

Đặc nhiệm Hong Kong canh gác các toà nhà chính quyền ảnh 1 Người biểu tình đốt lửa trên một cây cầu thuộc cao tốc dẫn tới đường hầm CHT ở Hong Kong hôm 17/11. Ảnh: AP.

Biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong hiện có mức độ bạo lực cao hơn so với trước. Người biểu tình dùng nỏ bắn tên để đối phó cảnh sát và súng cao su cỡ lớn để phóng bom xăng đi xa hơn.

Hôm 17/11, một nhóm người biểu tình ném nhiều gạch đá ra đường phố ở quận Mongkok, dựng lên nhiều chướng ngại vật để ngăn xe cộ đi qua.

Cảnh sát đáp trả bằng cách bắn lựu đạn cay và phun vòi rồng với nước có chất nhuộm màu xanh vào người biểu tình để giải tán đám đông và đánh dấu họ.

Cuối ngày 17/11, chính quyền địa phương triển khai một xe tải bọc thép tên là LRAD (thiết bị âm thanh tầm xa) có thể phát ra âm thanh lớn, chói tai.

Cảnh sát nói rằng, LRAD được triển khai để “truyền đi các thông điệp quan trọng trong khoảng cách xa và môi trường ồn ào”. “LRAD không tạo ra tần số siêu thấp gâ chóng mặt, buồn nôn hoặc mất cảm giác về phương hướng”, cảnh sát nói với báo chí Hong Kong.

Đặc nhiệm Hong Kong canh gác các toà nhà chính quyền ảnh 2 Ngày 17/11, một xe bọc thép của cảnh sát Hong Kong bị trúng bom xăng, bốc cháy trên một cây cầu. Ảnh: AP.

Hôm 16/11, lực lượng quân đội Trung Quốc đồn trú tại Hong Kong xuống đường dọn dẹp gạch đá vương vãi trên đường phố. Chính quyền Hong Kong nói rằng, họ không yêu cầu quân đội trợ giúp, việc dọn dẹp trên đường phố chỉ là “hoạt động cộng đồng tự nguyện”. Một số nguồn tin nói rằng, các binh sĩ dọn dẹp trên đường thuộc đơn vị tinh nhuệ, chuyên trấn áp bạo loạn.

Sở Giáo dục Hong Kong thông báo, các trường học từ cấp mẫu giáo tới cấp phổ thông vẫn sẽ đóng cửa vào thứ Hai (18/11) để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên. Nhiều tiết học bị hủy từ hôm thứ Năm (14/11).

Đặc nhiệm Hong Kong canh gác các toà nhà chính quyền ảnh 3 Cảnh sát phun vòi rồng để giải tán đám đông biểu tình tại Đại học Bách khoa Hong Kong ngày 17/11. Ảnh: AP.

Đội đặc nhiệm canh gác các tòa nhà chính quyền

Một nhóm thành viên thiện chiến của Sở Cải huấn Hong Kong (CSD) chuyên chống bạo động trong tù, hộ tống việc vận chuyển tù nhân đặc biệt  đã được giao nhiệm vụ làm việc với cảnh sát Hong Kong, cụ thể là canh gác các tòa nhà quan trọng của chính quyền thành phố. Họ được gọi là đội “phi hổ nhà tù”.

Tổng cộng 70 thành viên “phi hổ nhà tù” hiện làm việc chặt chẽ với cảnh sát Hong Kong, báo Hong Kong South China Morning Post đưa tin ngày 16/11. Sáng thứ Bảy, họ trở lại Viện Đào tạo nhân viên CSD để lấy trang thiết bị chống bạo động, bao gồm mũ bảo hiểm, gậy, đạn nhựa, đạn cao su, thiết bị phun hơi cay, súng trường… Họ mặc đồng phục xanh kiểu quân đội, bên ngoài khoác áo giáp đen có chữ CSD.

“Đội phi hổ nhà tù giờ thuộc quyền chỉ huy của cảnh sát. Họ được giao nhiệm vụ bảo vệ các tòa nhà trọng yếu. Một ca làm việc của họ kép dài 12 tiếng. Hầu hết thiết bị họ mang đi là từ cơ quan cải huấn. Đội phi hổ được huấn luyện kỹ càng để kiểm soát bạo loạn trong tù”, một nguồn tin nói.

Người ta nhìn thấy đội phi hổ đi bộ quanh trụ sở cảnh sát Hong Kong ở khu Wan Chai để tìm hiểu tình hình khu vực.

Đội “phi hổ nhà tù” làm việc thay cho cảnh sát khi được yêu cầu và vào thời điểm thích hợp. Nếu không, họ tiếp tục làm công việc vẫn làm trong các nhà tù. Cảnh sát cũng có một đơn vị đặc nhiệm tên là đội “Phi hổ” (hổ bay).

Ngày 17/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói rằng, Trung Quốc nên tôn trọng các cam kết của mình liên quan Hong Kong. “Chúng tôi nghĩ rằng, cần có sự đối thoại giữa chính quyền Hong Kong và người dân. Chúng tôi đang kêu gọi một giải pháp hòa bình cho các cuộc biểu tình ôn hòa”, ông Ortagus nói.

Đặc nhiệm Hong Kong canh gác các toà nhà chính quyền ảnh 4 Các thành viên đội “phi hổ nhà tù”. Ảnh: SCMP.
MỚI - NÓNG
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
TP - Giữa hạnh phúc và đối diện hiện thực trong môi trường học đường hiện nay dường như vẫn còn khoảng cách rất xa. Hiện thực với giáo viên là câu chuyện lương chưa đủ sống, với học sinh là áp lực học hành, thi cử. Hai điểm nghẽn này nếu không được tháo gỡ, hạnh phúc vẫn là khái niệm xa vời trong trường học.