Trung Quốc thử tên lửa đạn đạo vươn tới tận Mỹ

Trung Quốc thử tên lửa đạn đạo vươn tới tận Mỹ
Quân đội Trung Quốc đã tiến hành vụ thử thứ hai tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất của nước này. Tên lửa có khả năng nhắm tới các mục tiêu ở Mỹ bằng đầu đạn hạt nhân.

Tờ Washington Free Bacon (Mỹ) dẫn nguồn tin từ giới chức quân sự cho hay, vụ thử tên lửa mới Dong Feng (Đông Phong)-41, hay DF-41, của Trung Quốc diễn ra vào thứ sáu tuần trước từ trung tâm phóng tên lửa Wuzhai, ở tỉnh Sơn Tây.

DF-41 của Trung Quốc
DF-41 của Trung Quốc.

Đây là vụ thử thứ hai của tên lửa liên lục địa, di động mới của Trung Quốc, tên lửa được giới chức tình báo Mỹ đánh giá là có thể nhắm bắn một lúc tới 10 mục tiêu khác nhau.

Trước vụ thử hôm thứ sáu, Trung Quốc đã tiến hành thử DF-41 lần đầu vào ngày 24/7/2012.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc không bình luận gì về thông tin vụ thử.

Thông tin về vụ thử tên lửa được đưa ra đúng vào thời điểm căng thẳng Trung-Mỹ tăng cao sau vụ tàu Cowpens, một tuần dương hạm có tên lửa dẫn đường của Mỹ, và tàu đổ bộ của hải quân Trung Quốc suýt đâm nhau trên Biển Đông vào ngày 5/12.

DF-41, có tầm xa khoảng 6.835-7.456 dặm và được cho là có khả năng mang nhiều đầu đạn. Tên lửa được xem là “vũ khí tấn công đầu tiên” hay vũ khí có khả năng tấn công hạt nhân bất ngờ để phá hủy kho vũ khí của kẻ thù và giới hạn khả năng phản công của đối phương.

Rick Fisher, một chuyên gia quân sự Trung Quốc và học giả cấp cao tại Trung tâm đánh giá và chiến lược quốc tế, cho biết thông tin về vụ thử DF-41 trùng với thời điểm các trang web của những người theo dõi quân sự Trung Quốc hé lộ hệ thống phóng-vận chuyển 18 bánh cho DF-41.

Và theo Fisher, có vẻ như hệ thống phóng-vận chuyển này đang dần được hoàn thiện để đưa vào phục vụ. Ông cũng cho rằng nếu tên lửa mới DF-41 được triển khai trong tương lai, thì số đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc sẽ tăng lên rất lớn, có thể gây nguy hiểm cho Mỹ.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã bắt đầu triển khai tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm được gọi là JL-2 và có thể triển khai thêm JL-2A, có tới 3 đầu đạn.

Trong bài về Hệ thống vũ khí chiến lược tạp chí quân sự Jane’s đăng tải năm 2012, tờ báo này cho biết Trung Quốc đang phát triển DF-41 và sau đó là CSS-X-10 nhằm thay thế cho hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-5 và DF-5A, dễ bị nhắm bắn.

Mark Stokes, cựu quan chức Lầu Năm Goc và chuyên gia về các hệ thống hạt nhân chiến lược của Trung Quốc, cho biết tên lửa DF-41 đã được đề cập đến trong các bài viết của quân đội Trung Quốc và có vẻ như có động cơ tên lửa nhiên liệu rắn lớn hơn so với phiên bản tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-31.

Các vụ thử động cơ DF-41 đã bị phát hiện trong suốt nhiều năm qua.

Giới phân tích tình báo quân sự Mỹ cũng nghi ngờ DF-41 được dựa trên tên lửa đạn đạo liên lục địa di động SS-27 của Nga và DF-41 sẽ kết hợp cả công nghệ dẫn đường cho tên lửa của Nga.

Theo Dân Trí

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG