Trung Quốc thử tên lửa đạn đạo siêu thanh mới

Ảnh: CNN
Ảnh: CNN
TPO - Các quan chức Mỹ cho biết, Lực lượng tên lửa của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) Trung Quốc đã tiến hành 2 vụ thử tên lửa đạn đạo mới được gắn thiết bị siêu thanh (HGV).

Trong bản đánh giá tình báo được tiết lộ với tờ The Diplomat ngày 28/12, Mỹ cho hay 2 vụ thử tên lửa đạn đạo DF-17 được Trung Quốc tiến hành vào các ngày 1/11 và 15/11. Đây là những vụ thử tên lửa đạn đạo đầu tiên kể từ khi kết thúc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX hồi tháng 10.

Vụ thử hôm 1/11 là “vụ thử HGV đầu tiên trên thế giới sử dụng một hệ thống có thể được đưa vào thực chiến”. Ngay cả Mỹ và Nga đều chưa thực hiện được vụ thử HGV nào như vậy.

HGV được sử dụng trong lần thử này đã được thiết kế đặc biệt cho loại tên lửa đạn đạo tầm trung DF-17. Kết quả cho thấy, tên lửa đã đáp xuống vị trí chỉ cách mục tiêu ấn định “vài mét” và được dự kiến đưa vào ứng dụng trong năm 2020.

Theo nhật báo Beast , thiết bị được gắn HGV có ưu điểm ít bị các hệ thống phòng thủ tên lửa cản trở do nó di chuyển với tốc độ cao khiến các lá chắn tên lửa không có đủ thời gian để vô hiệu hóa đầu đạn trước khi nó được bắn trúng mục tiêu.

Báo cáo của Trung tâm tình báo hàng không vào không gian quốc gia Mỹ công bố hồi tháng 6 nêu rõ: “Sự kết hợp của tốc độ cao, tính cơ động và tầm hoạt động thấp khiến (các thiết bị sử dụng HGV) trở thành những mục tiêu đầy thách thức đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa”. HGV di chuyển nhanh hơn Mach 5 và “dùng hầu hết thời gian hoạt động ở tầm thấp hơn so với các tên lửa đạn đạo điển hình”.

Ông James Syring – Giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ - hồi tháng 6 phát biểu trước Ủy ban quân vụ Hạ viện rằng: “Mặc dù các thiết bị siêu thanh và các tên lửa bay theo các quỹ đạo phi đạn đạo lần đầu tiên được đề xuất từ sau Thế chiến II, song các tiến bộ về công nghệ tới nay mới làm cho các hệ thống này có tính ứng dụng”.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Mưa lũ gây ngập lụt ở Quảng Nam Ảnh: Hoài Văn
Nguy cơ ngập lụt diện rộng ở miền Trung - Tây Nguyên
TP - Theo Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn quốc gia, vào lúc 4 giờ ngày 27/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) vào khoảng 12,0 độ Vĩ Bắc; 108,9 độ Kinh Đông, trên khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh tiêm kích J-6 tại một căn cứ của Trung Quốc được đăng ngày 20/10. Ảnh: Twitter/MikeYeo.

Trung Quốc biến tiêm kích 60 tuổi thành UAV?

TPO - Hình ảnh những chiếc máy bay không người lái (UAV) có thể được cải tiến từ tiêm kích J-6, vừa được Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đăng tải trên mạng đã thu hút sự quan tâm của các chuyên gia quân sự.
Lực lượng TNXP Miền Nam bốc dỡ hàng hóa, đạn dược phục vụ chiến đấu. Ảnh tư liệu.

Niềm mong mỏi về ‘Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang’ của hàng nghìn cựu TNXP

TPO - Trong cuộc trường chinh kháng chiến của dân tộc, lớp lớp Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam tình nguyện lên đường, vào sinh ra tử, kề vai sát cánh với quân đội trên các mặt trận không quản hy sinh, gian khổ. Giờ đây, ở độ tuổi “gần đất, xa trời”, hàng nghìn cựu TNXP vẫn đau đáu, mong ngóng sự ghi nhận, động viên từ tấm “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”.