Trung Quốc tháo dỡ lều bạt trên biên giới tranh chấp với Ấn Độ

Ảnh vệ tinh do Maxar cung cấp về khu vực Trung Quốc đang rút quân. (Ảnh: Reuters)
Ảnh vệ tinh do Maxar cung cấp về khu vực Trung Quốc đang rút quân. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ảnh vệ tinh mới cho thấy Trung Quốc vừa gỡ bỏ hàng chục cấu trúc và di chuyển phương tiện lùi về sau biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya, nơi binh lính Ấn Độ và Trung Quốc đối mặt nhau suốt từ mùa hè năm ngoái.

Tuần trước, hai nước thông báo kế hoạch rút quân, xe tăng và các phương tiện khác khỏi hồ băng Pagong Tso thuộc vùng Ladakh, nơi trở thành điểm nóng trong tranh chấp biên giới suốt nhiều năm qua giữa hai quốc gia. 

Hình ảnh vệ tinh ở một số khu vực thuộc bờ phía bắc của hồ Pangong Tso từ ngày 16/2 do hãng công nghệ Maxar cung cấp cho thấy nhiều trại quân độ của Trung Quốc đã được dỡ. 

“Hành động tương tự cũng diễn ra ở phía chúng tôi”, một quan chức giấu tên ở New Delhi nói với Reuters. 

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh nói với quốc hội nước này rằng cả hai bên đã đồng ý rút quân “theo giai đoạn, có phối hợp và theo cách có thể thẩm tra” ở khu vực hồ Pangong Tso, sau đó các chỉ huy của hai nước sẽ thảo luận về việc chấm dứt đối đầu ở các phần khác của Ladakh.

Căng thẳng giữa hai nước gia tăng trên vùng biên giới cao từ tháng 4 năm ngoái, khi Ấn Độ cáo buộc quân lính Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ sau đường kiểm soát thực tế. Trung Quốc bác bỏ cáo buộc, nói rằng họ đang hoạt động trên khu vực của mình. 

Căng thẳng leo thang nghiêm trọng từ tháng 6 năm ngoái, khi 20 lính Ấn Độ và một số lượng không rõ bao nhiêu lính Trung Quốc thiệt mạng trong cuộc đụng độ thô sơ ở vùng Galwan thuộc Ladakh, trở thành đụng độ có thương vong đầu tiên giữa hai nước sau mấy thập kỷ. 

Dù tổ chức rất nhiều vòng đàm phán ngoại giao và quân sự, Ấn Độ và Trung Quốc vẫn không giải quyết được mâu thuẫn cho đến tháng 2 này. 

Các video và hình ảnh mà quân đội Ấn Độ công bố tuần này cho thấy quân Trung Quốc đang tháo dỡ boongke và lều bạt, trong khi xe tăng, binh lính và phương tiện khác di chuyển để triển khai lộ trình rút quân. 

Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo rằng việc rút quân hiện nay chỉ là bước đầu tiên trong tiến trình có thể kéo dài.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Người thân nức nở tại lễ tang Á hậu Thu Mai
Người thân nức nở tại lễ tang Á hậu Thu Mai
TPO - Người thân, bạn bè, đồng nghiệp có mặt tại Nhà tang lễ Bệnh viện 354 (Đội Nhân, Ba Đình, Hà Nội) chiều 23/2 để tiễn biệt á hậu Nguyễn Thu Mai - á hậu duy nhất của cuộc thi hoa hậu đầu tiên từ khi đất nước thống nhất.