Mâu thuẫn Ấn – Trung lên mức tồi tệ nhất trong 45 năm

Ảnh: Xinhua
Ảnh: Xinhua
TPO - Quân đội Ấn Độ hôm qua nói rằng 20 lính của họ thiệt mạng trong đợt xung đột với quân Trung Quốc. Đây là đợt căng thẳng biên giới tồi tệ nhất giữa hai nước kể từ cuộc chiến tranh năm 1962. 

Vụ ẩu đả chết người xảy ra khiến Ấn Độ và Trung Quốc phải xúc tiến nhiều cuộc đối thoại quân sự nhằm ngăn căng thẳng ở biên giới leo thang hơn nữa và làm hỏng quan hệ song phương, sau cái chết của một đại tá và 2 binh lính Ấn Độ ở vùng Ladakh. 

Chưa có xác nhận chính thức nào từ phía Trung Quốc về số lượng thương vong của nước này trong đợt ẩu đả bằng đá và gậy gộc, xảy ra ở thung lũng Galwan đêm 15/6. 

Ấn Độ và Trung Quốc lâu nay vẫn mâu thuẫn ở khu vực dọc đường phân chia thực tế. Trong đợt căng thẳng kéo dài suốt từ tháng 5 đến nay, hai bên đều tăng cường đưa lực lượng và vũ khí đến biên giới, trong khi vẫn duy trì đối thoại ở kênh ngoại giao. 

Một cuộc chiến tranh ở biên giới Ấn Độ - Trung Quốc xảy ra năm 1962 khi hai nước có chung đường biên giới dài gần 4.000km nhưng gần như chưa được phân định rõ ràng. Trong 5 thập kỷ qua, Ấn Độ và Trung Quốc chưa xảy ra cuộc chiến nào liên quan đến vũ khí. Mâu thuẫn bùng lên bất ngờ lần này càng cho thấy hai bên cần xử lý vấn đề tranh chấp biên giới một cách hòa bình. 

Các nhà phân tích Ấn Độ cho rằng mâu thuẫn ở biên giới với Trung Quốc nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì có thể nhìn thấy.

Theo theo CNN
MỚI - NÓNG