Mâu thuẫn Ấn – Trung lên mức tồi tệ nhất trong 45 năm

Ảnh: Xinhua
Ảnh: Xinhua
TPO - Quân đội Ấn Độ hôm qua nói rằng 20 lính của họ thiệt mạng trong đợt xung đột với quân Trung Quốc. Đây là đợt căng thẳng biên giới tồi tệ nhất giữa hai nước kể từ cuộc chiến tranh năm 1962. 

Vụ ẩu đả chết người xảy ra khiến Ấn Độ và Trung Quốc phải xúc tiến nhiều cuộc đối thoại quân sự nhằm ngăn căng thẳng ở biên giới leo thang hơn nữa và làm hỏng quan hệ song phương, sau cái chết của một đại tá và 2 binh lính Ấn Độ ở vùng Ladakh. 

Chưa có xác nhận chính thức nào từ phía Trung Quốc về số lượng thương vong của nước này trong đợt ẩu đả bằng đá và gậy gộc, xảy ra ở thung lũng Galwan đêm 15/6. 

Ấn Độ và Trung Quốc lâu nay vẫn mâu thuẫn ở khu vực dọc đường phân chia thực tế. Trong đợt căng thẳng kéo dài suốt từ tháng 5 đến nay, hai bên đều tăng cường đưa lực lượng và vũ khí đến biên giới, trong khi vẫn duy trì đối thoại ở kênh ngoại giao. 

Một cuộc chiến tranh ở biên giới Ấn Độ - Trung Quốc xảy ra năm 1962 khi hai nước có chung đường biên giới dài gần 4.000km nhưng gần như chưa được phân định rõ ràng. Trong 5 thập kỷ qua, Ấn Độ và Trung Quốc chưa xảy ra cuộc chiến nào liên quan đến vũ khí. Mâu thuẫn bùng lên bất ngờ lần này càng cho thấy hai bên cần xử lý vấn đề tranh chấp biên giới một cách hòa bình. 

Các nhà phân tích Ấn Độ cho rằng mâu thuẫn ở biên giới với Trung Quốc nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì có thể nhìn thấy.

Theo theo CNN
MỚI - NÓNG
Lãnh đạo tỉnh TT-Huế kiểm tra công tác phòng dịch COVID-19 tại huyện Phú Lộc, giáp ranh với TP Đà Nẵng.
TT-Huế xác định nhiều trường hợp F1, F2 từ các chuỗi lây nhiễm COVID-19
TPO - Một nhân viên bar New Phương Đông từ Đà Nẵng từng trở ra Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế), qua xét nghiệm sau đó được xác định mắc COVID-19 khiến cơ quan chức năng tỉnh TT-Huế khẩn trương truy vết những người tiếp xúc, từ đó xác định nhiều trường hợp là F1, F2 của ca bệnh tại Đà Nẵng này.
Nhân viên y tế không được ăn tiệc buffet, đến công viên, rạp chiếu phim, quán bar
Nhân viên y tế không được ăn tiệc buffet, đến công viên, rạp chiếu phim, quán bar
TPO - Sáng 7/5, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện, yêu cầu định kỳ tổ chức xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho nhân viên y tế ở các khoa, phòng có nguy cơ cao. Đồng thời yêu cầu nhân viên y tế không đến các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm như ăn tiệc buffet, đến công viên giải trí, đến rạp chiếu phim, đến quán bar, karaoke...

Có thể bạn quan tâm

Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".
Hệ thống ống phóng khổng lồ của tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, NATO gọi là Satan-2

Nga triển khai tên lửa đạn đạo Sarmat cực mạnh, có khả năng xóa sổ toàn bộ nước Anh

TPO - Sarmat là vũ khí lớn nhất trong kho vũ khí hạt nhân của Nga và nằm trong số sáu vũ khí hủy diệt hàng loạt mới được Tổng thống Vladimir Putin công bố vào năm 2018. Năm tên lửa còn lại là: Avangard, Tsirkon, Poseidon, Kinzhal và một tên lửa hành trình phóng hạt nhân. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng ICBM Sarmat là phản ứng của Nga đối với hệ thống Prompt Global Strike của Mỹ.
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.