Mâu thuẫn Ấn – Trung lên mức tồi tệ nhất trong 45 năm

Ảnh: Xinhua
Ảnh: Xinhua
TPO - Quân đội Ấn Độ hôm qua nói rằng 20 lính của họ thiệt mạng trong đợt xung đột với quân Trung Quốc. Đây là đợt căng thẳng biên giới tồi tệ nhất giữa hai nước kể từ cuộc chiến tranh năm 1962. 

Vụ ẩu đả chết người xảy ra khiến Ấn Độ và Trung Quốc phải xúc tiến nhiều cuộc đối thoại quân sự nhằm ngăn căng thẳng ở biên giới leo thang hơn nữa và làm hỏng quan hệ song phương, sau cái chết của một đại tá và 2 binh lính Ấn Độ ở vùng Ladakh. 

Chưa có xác nhận chính thức nào từ phía Trung Quốc về số lượng thương vong của nước này trong đợt ẩu đả bằng đá và gậy gộc, xảy ra ở thung lũng Galwan đêm 15/6. 

Ấn Độ và Trung Quốc lâu nay vẫn mâu thuẫn ở khu vực dọc đường phân chia thực tế. Trong đợt căng thẳng kéo dài suốt từ tháng 5 đến nay, hai bên đều tăng cường đưa lực lượng và vũ khí đến biên giới, trong khi vẫn duy trì đối thoại ở kênh ngoại giao. 

Một cuộc chiến tranh ở biên giới Ấn Độ - Trung Quốc xảy ra năm 1962 khi hai nước có chung đường biên giới dài gần 4.000km nhưng gần như chưa được phân định rõ ràng. Trong 5 thập kỷ qua, Ấn Độ và Trung Quốc chưa xảy ra cuộc chiến nào liên quan đến vũ khí. Mâu thuẫn bùng lên bất ngờ lần này càng cho thấy hai bên cần xử lý vấn đề tranh chấp biên giới một cách hòa bình. 

Các nhà phân tích Ấn Độ cho rằng mâu thuẫn ở biên giới với Trung Quốc nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì có thể nhìn thấy.

Theo theo CNN
MỚI - NÓNG
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội Ảnh: Như Ý
Đặt hàng đào tạo giáo viên: Vướng đủ thứ
TP - Bộ GD&ĐT vừa tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định 116/2020 về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm. Hai vấn đề được các đại biểu quan tâm nhiều là vị trí việc làm và ngân sách. Tuy nhiên, những nội dung này đều nằm ngoài kiểm soát của Bộ GD&ĐT.
Cụm chung cư tại Khu đô thị Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) xuống cấp trong khi nhiều người dân không có nhà ở
Nhiều dự án bất động sản bỏ hoang: Cần chế tài xử phạt nặng với chủ đầu tư
TP - Dù có quy định về thời gian thu hồi nhưng tình trạng dự án nhà xây xong rồi bỏ đó hay đất vàng quây kín bỏ hoang ngày càng nhiều. Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) tạo mặt bằng giá mới ở khắp nơi, nhiều người dân không có nhà ở, thì việc các dự án bỏ hoang gây lãng phí lớn cho xã hội. “Góc khuất” này, theo Bộ Xây dựng, đã đến lúc cần vào cuộc xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Một tòa nhà bị đánh sập ở Dải Gaza. Ảnh chụp màn hình

Khoảnh khắc quân đội Israel gọi điện cho cư dân Gaza cảnh báo sắp đánh sập tòa nhà 13 tầng

TPO - Jamal Nasman (65 tuổi) - người trông coi tòa nhà 13 tầng ở Dải Gaza đi đi lại lại, chăm chú nói chuyện điện thoại. Trong đoạn video ghi lại bởi những người gần đó, Nasman không hề tỏ ra hoảng sợ. Tuy nhiên, những gì ông nghe được trên điện thoại thực chất là lời cảnh báo chết người.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (phải) tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam coi trọng và ưu tiên củng cố quan hệ với Campuchia

TPO - Tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth đến chào xã giao vào chiều 14/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia.