> Khủng hoảng tôm, cá tra ở ĐBSCL
Theo ông Tiệp, phía Trung Quốc đưa ra lý do là gần đây, họ kiểm tra ngẫu nhiên, phát hiện thấy virus gây bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và tế bào biểu mô (viết tắt là IHHNV), trong khi nước này chưa có loại virus trên, nên họ kiểm soát, nhằm ngừa loại virus này lây lan sang môi trường nuôi của họ.
“Theo Quy định của Tổ chức Thú y quốc tế - OIE, một nước chứng minh được, chưa có loại loại virus đó, nước khác muốn xuất vào mà có nguy cơ lây virus trên, thì phải giám sát dịch bệnh nơi sản xuất, cũng như xét nghiệm trước khi xuất vào. Điều này phù hợp với thông lệ quốc tế” –ông Tiếp nói.
Theo lãnh đạo Nafiqad, năm 2011, có 5 DN xuất chính ngạch tôm sú sống sang Trung Quốc, với 1.828 lô (2.068 tấn). Hàng chủ yếu xuất từ TP HCM đi Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu đi bằng máy bay.
Còn 10 tháng đầu năm 2012, cả nước chỉ xuất được ít hơn 562 lô (568 tấn). “Như vậy mỗi lô chỉ hơn một tấn, nhưng nếu xuất được, đây là hàng có giá trị cao, đa dạng hóa mặt hàng xuất khẩu” - ông Tiệp cho hay.
Lãnh đạo Nafiqad cho biết, để tái xuất tôm sú sống Việt Nam trở lại thị trường Trung Quốc, phía họ yêu cầu, Việt Nam phải đăng ký ngoài cơ sở bao gói chế biến, mà với thủy sản sống, phải đăng ký cơ sở nuôi trồng.
Ông Tiệp cho rằng, Trung Quốc tạm dừng, là do yêu cầu về kiểm dịch, ngăn bệnh lây từ động vật sang động vật (tôm sống), chứ loại virus trên không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.