Trung Quốc sắp đưa robot lên sao Hỏa

Trung Quốc đang chạy đua với Mỹ để khám phá sao Hỏa
Trung Quốc đang chạy đua với Mỹ để khám phá sao Hỏa
TPO - Trung Quốc đang có kế hoạch triển khai kế hoạch tham vọng nhằm chinh phục sao Hỏa, bao gồm việc đưa một robot điều khiển từ xa lên bề mặt hành tinh đỏ, công ty phụ trách dự án vừa thông báo. 

Bắc Kinh đã đầu tư hàng tỷ đô la vào chương trình vũ trụ nhằm bắt kịp các cường quốc như Mỹ và khẳng định vị trí cường quốc trên thế giới. 

Sứ mệnh sao Hỏa là một trong nhiều dự án vũ trụ mà Trung Quốc đang theo đuổi, trong đó có kế hoạch đưa phi hành gia lên Mặt trăng và lập một trạm vũ trụ riêng vào năm 2022. 

Bắc Kinh dự định thực hiện sứ mệnh sao Hỏa vào khoảng thời gian này, nhưng Tập đoàn công nghệ và khoa học hàng không Trung Quốc (CASC) xác nhận có thể triển khai ngay trong tháng 7 tới. 

“Dự án lớn này đang tiến triển như dự định và chúng tôi đặt mục tiêu triển khai vào tháng 7”, CASA cho biết trong thông cáo đưa ra ngày 24/5. CASC là nhà thầu chính trong chương trình vũ trụ của Trung Quốc.

Được đặt tên là “Thiên vấn”, sứ mệnh chinh phủ sao Hỏa của Trung Quốc sẽ đưa một tàu thăm dò vào quỹ đạo quanh sao Hỏa và đáp một robot tự hành xuống hành tinh đỏ để khám phá và phân tích bề mặt. 

Phải mất nhiều tháng để robot vượt qua 55 triệu kilomet từ Trái đất lên sao Hỏa, và khoảng cách này luôn thay đổi do tính chất của quỹ đạo. 

Trung Quốc thực hiện sứ mệnh tương tự lên Mặt trăng, vào tháng 1/2029 đã đưa một tàu tự hành lên mặt tối của Mặt trăng, trở thành quốc gia đầu tiên làm điều đó. 

Mỹ, sau khi đã đưa 4 tàu khám phá lên sao Hỏa, dự định sẽ đưa thêm một robot thứ năm lên hành tinh đỏ vào mùa Hè này. Robot dự kiến sẽ đáp xuống vào tháng 2/2021. 

UAE có kế hoạch phóng tàu tự hành đầu tiên của Ả-rập lên sao Hỏa vào ngày 15/7 từ Nhật Bản. 

Theo theo CNA
MỚI - NÓNG
Một khu vực cách ly tại tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh minh họa
Vĩnh Phúc mở cửa các dịch vụ du lịch, ăn uống và thể dục thể thao
TPO - Các cơ sở lưu trú du lịch tại tỉnh Vĩnh Phúc được đón khách du lịch và tổ chức các dịch vụ kèm theo phục vụ khách (trừ dịch vụ massage, karaoke). Các quán bar, karaoke, vũ trường, dịch vụ spa - massage; các bể bơi, hoạt động thể thao dưới nước, quán internet, trò chơi điện tử; Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim; Các quán rượu, bia phục vụ uống tại chỗ chưa được hoạt động chờ thông báo mới.

Có thể bạn quan tâm

Giây phút tòa chung cư 12 tầng đổ sập giữa lúc người dân say ngủ ở Mỹ

Giây phút tòa chung cư 12 tầng đổ sập giữa lúc người dân say ngủ ở Mỹ

TPO - Số người chết trong vụ sập khu chung cư ven biển ở Miami đã tăng lên ba người, và gần 100 người vẫn đang mất tích khi các nhân viên cứu hộ tiếp tục tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê duyệt yêu cầu ban bố tình trạng khẩn cấp ở bang Florida và ra lệnh hỗ trợ liên bang cho chiến dịch cứu hộ của địa phương. Trước đó, một phần khu chung cư ven biển Miami (bang Florida, Mỹ) đã bất ngờ đổ sập lúc 1h30' sáng ngày 24/6.