Trung Quốc phát hiện thiết bị đáng ngờ gần trung tâm vũ trụ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các nhà nghiên cứu làm việc tại trung tâm vũ trụ của Trung Quốc cho biết họ tìm thấy một thiết bị gây nhiễu ngay gần cơ sở này chỉ vài tuần trước khi thực hiện kế hoạch đưa phi hành gia lên trạm vũ trụ.
Trung Quốc phát hiện thiết bị đáng ngờ gần trung tâm vũ trụ ảnh 1

Tàu vũ trụ Thần Châu-14 và tên lửa Trường Chinh-2F tại Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền. (Ảnh: Getty)

Thiết bị này được tìm thấy trong một xe ô tô gần Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, tỉnh Giang Tô, cách đây khoảng 2 tuần, báo Tin tức buổi tối Dương Tử đưa tin ngày 29/5.

Trung tâm vũ trụ không nói vụ việc này có phải hành động phá hoại hay không, nhưng lưu ý rằng thiết bị gây nhiễu có thể cản trở các hệ thống định vị và khiến tên lửa bay chệch hướng.

Trung Quốc có kế hoạch đưa ba phi hành gia lên trạm vũ trụ Thiên Cung bằng tàu vũ trụ Thần Châu-14 vào cuối tuần này. Trong nhóm phi hành gia lần này có Li Yang, người phụ nữ đầu tiên của Trung Quốc lên vũ trụ vào năm 2012.

Theo tờ Tin tức buổi tối Dương Tử, các nhà khoa học tại trung tâm vũ trụ Tửu Tuyền bắt đầu phát hiện tín hiệu can thiệp “bất thường” hồi đầu tháng này, vì thế đã mất nhiều ngày để tìm kiếm.

Họ tìm thấy một thiết bị gắn bộ phát tín hiệu cỡ nhỏ, với tầm phát sóng tối đa chỉ gần 10m. Theo bài viết của South China Morning Post, những thiết bị như vậy có thể mua dễ dàng trên các trang thương mại điện tử như Taobao.

Dù kích thước nhỏ, thiết bị này có thể gây nhiễu tín hiệu vệ tinh, vì tín hiệu vệ tinh vốn đã yếu sau khi vượt qua khoảng 3.600m để xuống đến mặt đất, một nhà khoa học làm việc tại trung tâm cho biết.

Chương trình phóng tàu vũ trụ Thần Châu-14 đang được xúc tiến theo kế hoạch, khi cơ sở vật chất và máy móc ở Trung tâm Tửu Tuyền vẫn “trong tình trạng tốt”, Xinhua đưa tin.

Nếu thành công, chuyến đi lần này sẽ bắt đầu giai đoạn lắp ráp cuối cùng của trạm Thiên Cung.

Trạm Thiên Cung gồm 3 mô-đun được lắp ráp với nhau. Mô-đun đầu tiên được đưa lên quỹ đạo từ tháng 4/2021.

Theo AP
MỚI - NÓNG